นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 272858 ครั้ง

www.thummech.com
ลม คือพลังงานรูปแบบหนึ่ง ถ้ามนุษย์รู้จักนำมาใช้ ประโยชน์ของมันจะมีอย่างมหาศาล เป็นพลังงานที่บริสุทธิ์ ไร้มลภาวะที่เป็นพิษ ลองติดตามดู


3.ส่วนประกอบหลักของกังหันลม


3.ส่วนประกอบหลักของกังหันลม (
Part of a wind turbine)

กังหันลมมีส่วนประกอบที่สำคัญดังนี้

ใบพัดโรเตอร์ (Rotor blades)

 

25769_wind31.JPG

 

            ใบพัดเป็นชิ้นส่วนพื้นฐานที่สำคัญที่สุดของระบบ ในรูปแบบพื้นฐาน เป็นส่วนที่ปะทะกับลม (ในการออกแบบใบพัดสมัยใหม่ มีการออกแบบที่ทันสมัยกว่าในการปะทะกับลม) เมื่อแรงลมทำให้ใบพัดเคลื่อนที่ โรเตอร์จะหมุนเปลี่ยนไปเป็นพลังงาน

 

เพลา (Shaft)

25769_wind32.JPG

 

            เพลาของกังหันลมต่อกับจุดศูนย์กลางของโรเตอร์ เมื่อโรเตอร์หมุน เพลาก็จะหมุนตามไปด้วย ฉะนั้นโรเตอร์หมุนเป็นงานทางกล เพลาหมุนที่ก่อให้เกิดพลังงาน ซึ่งจะต่อไปที่เครื่องกำเนิดกระแสไฟฟ้า (Electrical generator) ในส่วนท้าย

 

เครื่องกำเนิดไฟฟ้า (Generator)

 

25769_wind33.JPG

 

25769_wind34.JPG

 

            ในเบื้องต้น เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่สามารถใช้ได้อย่างง่าย มันใช้คุณสมบัติของการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic induction) ที่ก่อให้เกิดแรงดันไฟฟ้า มีความต่างศักย์ในการประจุไฟฟ้า แรงดันไฟฟ้ามีหน่วยเป็นโวลต์ (Volt) มันเป็นแรงที่เคลื่อนที่ประจุไฟฟ้า หรือกระแสไฟฟ้า เคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่ง ดังนั้นกำเนิดแรงดันเป็นผลให้มีการกำเนิดกระแสไฟฟ้าด้วย เครื่องกำเนิดไฟฟ้าอย่างง่ายจะมีแม่เหล็ก และขดลวดตัวนำ ตัวนำเป็นประเภทขดลวดคอยล์ (Coiled wire) อยู่ภายในเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เพลาจะต่อเข้ากับทุ่นอาเมเจอร์ (Armature) ที่หมุนภายในแม่เหล็ก ที่เรียกว่า “การเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า” ถ้าคุณมีตัวเหนี่ยวนำหมุนรอบแม่เหล็ก และชิ้นส่วนหมุนสัมพันธ์กันแล้ว จะเกิดแรงดันไฟฟ้าเหนี่ยวนำในตัวนำ เมื่อโรเตอร์หมุนเพลาหมุน เพลาหมุนทุ่นอาเมอเจอร์หมุน ก่อให้เกิดแรงดันไฟฟ้าในขดลวด แรงดันจะขับกระแสไฟฟ้า (ประเภท กำลังกระแสไฟฟ้าสลับ (Alternating Current:AC)) ออกมา

ดูวิดีโอหลักการทำงานกังหันลมเป็นการ์ตูนแอนิเมทชั่น

http://www.youtube.com/watch?v=gt3tRPHUBPg


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที