นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 272845 ครั้ง

www.thummech.com
ลม คือพลังงานรูปแบบหนึ่ง ถ้ามนุษย์รู้จักนำมาใช้ ประโยชน์ของมันจะมีอย่างมหาศาล เป็นพลังงานที่บริสุทธิ์ ไร้มลภาวะที่เป็นพิษ ลองติดตามดู


4. เทคโนโลยีกังหันลมสมัยใหม่: กังหันลมแบบเพลาตั้ง

4. เทคโนโลยีกังหันลมสมัยใหม่ (Modern Wind-power Technology)

            เมื่อกล่าวถึงกังหันลมสมัยใหม่ มีอยู่ 2 ประเภทใหญ่  ๆ อันได้แก่ กังหันลมแบบเพลาตั้ง และกังหันลมเพลานอน

            กังหันลมแบบเพลาตั้ง (Vertical-axis wind turbines: VAWTs) เป็นแบบที่ไม่ค่อยพบบ่อย เป็นรูปแบบเดียวเท่านั้นในการผลิตเชิงพาณิชย์ก็คือ กังหันแบบดาร์ริอัส (Darrieus turbine) ซึ่งมองดูผิวเผินคล้ายกับเครื่องตีไข่

25769_41darius.JPG

 

25769_42darius.JPG

 

วิดีโอแบบจำลองของกังหันแบบดาร์ริอัส

http://www.youtube.com/watch?v=ZNQzOhdBW6Q

 

25769_43darius.JPG

รูปกังหันลมเพลาตั้ง

 

วิดีโอสาธิตกังหันลมเพลาตั้ง

http://www.youtube.com/watch?v=CZ1KN0fKqyA&feature=related

 

ใน VAWT เพลาถูกตั้งในแนวดิ่ง ตั้งฉากกับพื้น ใบพัดจะหมุนเป็นแนวเดียวกับลมเสมอ ซึ่งแตกต่างกับแบบเพลาแนวนอน แต่จุดมุ่งหมายเหมือนกัน คือผลิตพลังงานไฟฟ้า กังหันลมเพลาตั้งไม่สามารถออกตัวได้ด้วยตัวของมันเอง มันจะต้องมีตัวช่วยให้หมุนกังหัน โดยมีระบบไฟฟ้าช่วยหมุนอาจจะเป็นมอเตอร์ช่วยฉุดให้หมุน หรือเป็นเครื่องยนต์เล็ก มีโครงสร้างสูง และมีขนาดใหญ่เพื่อเป็นที่รองรับใบกังหัน ดังนั้นโรเตอร์ใบพัดจะเป็นต้องยกให้สูงเพื่อรับลมที่จุดสูงที่สุด ความเร็วลมที่ใกล้พื้นดินจะมีความเร็วต่ำ แต่ถ้าต้องให้ใบพัดลงใกล้พื้นดิน ข้อดีก็คือบำรุงรักษาง่าย สะดวกในการทำงาน แต่ข้อเสีย คือใบพัดรับลมต้องมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย ทำให้ต้องใช้พื้นที่มากขึ้น  กังหันลมเพลาตั้ง โดยทั่วไปแล้วจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่า แบบเพลานอน  

  

             ประโยชน์ของกังหันลมเพลาตั้งในด้านอื่น อาจใช้กังหันที่มีขนาดเล็ก นำมาใช้เพื่อการสูบน้ำในชนบท แต่ส่วนใหญ่นำมาใช้ในการผลิตในเชิงพาณิชย์  

วิดีโอแสดงการทำงานของกังหันลมเพลาตั้ง

http://www.youtube.com/watch?v=NxMh18SGhyA

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที