นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 272848 ครั้ง

www.thummech.com
ลม คือพลังงานรูปแบบหนึ่ง ถ้ามนุษย์รู้จักนำมาใช้ ประโยชน์ของมันจะมีอย่างมหาศาล เป็นพลังงานที่บริสุทธิ์ ไร้มลภาวะที่เป็นพิษ ลองติดตามดู


7. การคิดกำลังงานที่ผลิตได้

7. การคิดกำลังงานที่ผลิตได้


           
ในการคำนวณกำลังงานที่ได้จากกังหันลมผลิตพลังงานไฟฟ้า คุณจะต้องรู้ถึงความเร็วลม ณ ที่กังหันตั้งอยู่ และความสามารถของกังหันที่สามารถผลิตกำลังงานได้ ความเร็วลมที่สามารถผลิตกำลังงานไฟฟ้าได้ดีอยู่ที่ความเร็วประมาณ 15 เมตรต่อวินาที (33 ไมล์ต่อชั่วโมง) นอกเหนือจากนี้จะขึ้นอยู่กับขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางของโรเตอร์ และความสูงของเสากังหันด้วย ซึ่งก็มีส่วนที่มีความสำคัญในการพิจารณาถึงการผลิตกำลังงานนอกเหนือจากความเร็วของลมที่ไหลเข้าสู่กังหัน

 

ขนาดของโรเตอร์กับกำลังงานที่ออกมาสูงที่สุด

เส้นผ่านศูนย์กลางโรเตอร์ (เมตร)

กำลังงานที่ออกมา (kW)

10

25

17

100

27

225

33

300

40

500

44

600

48

750

54

1000

64

1500

72

2000

80

2500

 

            ที่ความเร็วลม 15 เมตรต่อวินาที กังหันจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากที่สุด และที่ 45 ไมล์ต่อชั่วโมง (20 เมตรต่อวินาที) กังหันส่วนใหญ่จะตัดการทำงาน และปิดตัวเองลง (Shut down) อันเนื่องมาจากมี ระบบความปลอดภัย (Safety system) ที่สามารถปิดกังหันได้ด้วยตัวเอง ถ้าความเร็วของลมสูงเกินจนเป็นอันตรายต่อตัวกังหัน และระบบอื่น ๆ ระบบความปลอดภัยประกอบไปด้วยตัวตรวจสอบการสั่นสะเทือนในกังหัน โดยพื้นฐานประกอบไปด้วย ลูกบอลเหล็กที่ผูกติดกับโซ่ที่ทรงตัวได้ในพื้นที่ที่เล็กมาก ถ้ากังหันเริ่มมีการสั่นมากกว่าค่าที่ได้ตั้งไว้ ลูกบอลก็จะตกลงมาจากแท่น โซ่ก็จะตึง และไปกดสวิตซ์ปิดตัวเองของกังหัน

            อีกหนึ่งในระบบความปลอดภัยที่นำมาใช้ในกังหันก็คือ ระบบการเบรก (Braking system) ซึ่งจะทำการเบรกเมื่อมีความเร็วลมที่เหนือกว่าความเร็วที่ตั้งไว้ ในการตั้งค่าจะใช้ระบบควบคุมกำลังงานมาเป็นตัวทำให้เบรก นั่นคือถ้าอุปกรณ์จะมีการเบรกเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีความเร็วลมมีค่าสูงมาก และจะปลดเบรกก็ต่อเมื่อความเร็วลมต่ำกว่า 20 เมตรต่อวินาที ในการออกแบบกังหันสมัยใหม่ที่มีขนาดใหญ่ จะนำระบบเบรกมาใช้ในด้านความปลอดภัยของกังหัน

 

             ควบคุมปรับใบกังหัน (Pitch control) กำลังงานที่ผลิตออกมา สามารถจะควบคุมการจ่ายพลังงานได้ตามปกติ แต่ทว่าถ้าความเร็วของลม มีความเร็วลมมากกว่า 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว กำลังที่ผลิตออกมาจะมีค่าสูงมากเกินไป และจะมีผลต่อใบกังหันด้วย ดังนั้นจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ปรับมุนใบกังหัน เพื่อที่ปรับมุมใบให้มีการหมุนตัวช้าลง ลดการต้านลมเมื่อความเร็วของลมมากขึ้น

           


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที