นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 272842 ครั้ง

www.thummech.com
ลม คือพลังงานรูปแบบหนึ่ง ถ้ามนุษย์รู้จักนำมาใช้ ประโยชน์ของมันจะมีอย่างมหาศาล เป็นพลังงานที่บริสุทธิ์ ไร้มลภาวะที่เป็นพิษ ลองติดตามดู


8. ทุ่งกังหันลม

8. ทุ่งกังหันลม (Wind Farms)

25769_wind-farm2.jpg

 

            ในการผลิตพลังงานต้องการใช้พื้นที่ในการวางเสาของกังหัน กังหันลมจะผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับจำนวนกังหันที่ตั้งอยู่ด้วย กังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ในสถานที่เดียวกันเป็นจำนวนมาก เราเรียกกันว่า ทุ่งกันหันลม หรือโรงงานลม (Wind plants) กังหันลมแต่ละตัวมีความสามารถ ผลิตกำลังงานได้ 700 kW ถึง 1.8 MW สถานที่ตั้งกังหันลมนั้นมักจะตั้งในพื้นที่ชนบทที่เป็นพื้นที่โล่ง ลมพัดสม่ำเสมอเพียงพอที่จะให้กังหันลมมีการหมุนได้ กังหันลมที่นิยมใช้ก็คือ กังหันลมแบบ เพลานอน ที่มีขนาดเล็กพอที่จะทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้ไม่ค่อยได้รับผลกระทบ ทุ่งกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็คือ ทุ่งกังหันลมราห์อีนลีก (Raheenleagh Wind Farm) ในประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งมีจำนวนกังหันลม 200 ตัว มีอัตราการผลิตกำลังไฟฟ้าได้รวม 520 MW รวมราคาการก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 24,000 ล้านบาท

            ต้นทุนในการก่อสร้างกังหันลมผลิตกระแสไฟฟ้ามีต้นทุนที่ต่ำลง มาตลอดระยะเวลา 2 ทศวรรษ เมื่อมีการพัฒนาเทคโนโลยี และการออกแบบที่ดีขึ้น ในการผลิตและติดตั้งกังหันลม ในทศวรรษ 1980 ต้นทุนในการผลิตกังหันลมอยู่ที่ประมาณ 10 บาทต่อ kWh มาถึงปี 2006 ต้นทุนในการผลิตอยู่ที่ประมาณ 1-2 บาทต่อ kWh จะเป็นในที่ที่มีลมพัดอย่างมากมายและสม่ำเสมอ

25769_wind-farm1.jpg

 

 

การเปรียบเทียบต้นทุนพลังงาน

ประเภทการผลิตพลังงาน

ต้นทุนเฉลี่ย  (Baht per kWh)

พลังงานน้ำ (Hydroelectric)

0.8-2

พลังงานนิวเคลียร์ (Nuclear)

1.2-1.6

พลังงานถ่านหิน (Coal)

1.6-2

พลังงานแก๊สธรรมชาติ (Natural gas)

1.6-2

พลังงานลม (Wind)

1.6-4

พลังงานความร้อนใต้พิภพ Geothermal

2-3.2

พลังงานชีวะมวล (Biomass)

3.2-4.8

พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (Hydrogen fuel cell)

4-6

พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar)

6-12.8

ที่มา: American Wind Energy Association, Wind Blog, Stanford School of Earth Sciences

หมายเหตุ คิดที่ 1 ดอลล่าร์สหรัฐ เท่ากับ 40 บาท 

ในตารางด้านบนคือการเปรียบเทียบ พลังงานที่ผลิตจากแหล่งต่าง ๆ พลังงานลมจะอยู่ที่ราคากลาง ๆ ไม่ถูกและไม่แพงจนเกินไป ถ้ามีการผลิตที่จริงจัง ข้อดีของพลังงานลมที่โดดเด่นก็คือ เป็นพลังงานที่ไม่มีวันหมดตราบใดที่ยังมีลมพัดอยู่  เป็นพลังงานสะอาด ไม่มีมลพิษทางอากาศ ในต่างประเทศจะเรียกมันว่า “ไฟฟ้าสีเขียว (Green electricity)”

 

วิดีโอแสดงทุ่งกังหันลม

http://www.youtube.com/watch?v=FbQ0Vh6fK0A

http://www.youtube.com/watch?v=9gCeNCnWZhE&feature=related


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที