นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 272268 ครั้ง

www.thummech.com
ลม คือพลังงานรูปแบบหนึ่ง ถ้ามนุษย์รู้จักนำมาใช้ ประโยชน์ของมันจะมีอย่างมหาศาล เป็นพลังงานที่บริสุทธิ์ ไร้มลภาวะที่เป็นพิษ ลองติดตามดู


1. บทนำ

พลังงานลม (Wind Energy)

 
25769_wind 1.JPG

1. บทนำ

            อากาศที่อยู่รอบตัวเรา ที่ไหลพัดไปมา เรามองไม่เห็นมันแต่เรามีความรู้สึกถึงความมีอยู่ของมัน  คุณเชื่อหรือไม่ ? อากาศที่พัดผ่านเรานั้นสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ อากาศที่ไหลอยู่มีอนุภาคในรูปแบบก๊าซ เมื่ออนุภาคนี้เคลื่อนที่เร็วขึ้น ก็จะเกิดเป็นลมพัด การเคลื่อนที่ของลมนี้จะมีพลังงานรูปแบบหนึ่ง ที่เรียกว่า “พลังงานที่เกิดจากการเคลื่อนที่ (Kinetic Energy)” พลังงานนี้จะนำมาใช้ประโยชน์ได้ เหมือนกับการเคลื่อนที่ของน้ำ เราก็สามารถนำเอามาปั่นกังหันที่มีอยู่ในเขื่อนของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ (Hydroelectric dam)   

            ในกรณีของกังหันลมผลิตไฟฟ้า (Wind-electric turbine) ใบพัดกังหัน ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะรับพลังงานการเคลื่อนที่ของลม ก็คล้ายกับการผลิตไฟฟ้าที่ได้จากพลังน้ำ เมื่อใบพัดกังหันได้รับพลังงานจากลม และเริ่มเคลื่อนที่ มันจะทำให้เพลาหมุน เพลาก็จะต่อไปที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องกำเนิดไฟฟ้าก็จะหมุนตามเพลาผลิตกระแสไฟฟ้าต่อไป การผลิตกระแสไฟฟ้าที่ได้จากลมเปลี่ยนไปเป็นพลังงานไฟฟ้าที่นำไปใช้สอยประโยชน์ตามบ้านเรือน โรงงานอุตสาหกรรม โรงพยาบาล ฯลฯ  

 

แล้วลมเกิดขึ้นได้อย่างไรล่ะ ?

            พลังงานลมเกิดจากดวงอาทิตย์ เมื่อพระอาทิตย์ส่องแสงลงมาบนพื้นโลก  อากาศร้อนรอบ ๆ พื้นที่ที่ถูกอาทิตย์ส่องก็จะมีมวลเบาบาง อุณหภูมิจะเริ่มสูงขึ้น อากาศที่ร้อนกว่าจะเริ่มลอยขึ้นสูง ยิ่งอุณหภูมิสูงมากการลอยตัวของอากาศก็จะมีความเร็วมากขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากปริมาตรของอากาศร้อนเบากว่าอากาศเย็นในปริมาตรที่เท่ากัน อนุภาคอากาศที่ร้อนมีเคลื่อนที่ได้เร็ว ความกดอากาศก็จะมีสูง อนุภาคของอากาศเย็นก็จะไหลลงต่ำ ดังนั้น เมื่ออากาศร้อนที่เบากว่าลอยตัวอย่างรวดเร็ว อากาศเย็นก็จะไหลอย่างรวดเร็วเช่นกัน ไหลมาแทนที่อากาศร้อนที่ลอยสูงขึ้น นั่นทำให้อากาศไหลอย่างรวดเร็ว นั้นก็คือสาเหตุทำให้เกิดลม

            ขณะที่ลมพัดผ่าน และถ้าคุณวางใบพัดขวางทางลมไว้ ลมนั้นจะพยายามดันให้ใบพัดหมุน เมื่อใบพัดหมุน พลังงานนั้นจะเปลี่ยนจากพลังงานลม ไปเป็นพลังงานทางกลคือการหมุนนั่นเอง ในการเปลี่ยนแปลงพลังงานของการเคลื่อนที่ของใบพัดนี้ ก็คือวิธีที่กังหันลมสามารถสร้างพลังงานได้จากลม เหมือนกับเรือใบที่แล่นกลางทะเล เมื่ออากาศเคลื่อนที่เข้าไปสู่ใบเรือ เป็นเหตุให้เรือมีการแล่นได้ ลมจะเปลี่ยนไปเป็นพลังงานการเคลื่อนที่ไปที่เรือใบ

 

วิดีโอกังหันลม

http://www.youtube.com/watch?v=fNudnI5tzf8&feature=related


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที