ณัฐพงษ์

ผู้เขียน : ณัฐพงษ์

อัพเดท: 21 ต.ค. 2006 09.13 น. บทความนี้มีผู้ชม: 20493 ครั้ง

ประสบการณ์จริงๆที่ได้เห็นกับตา กับการทำงานที่ร้านอาหารไทย ในญี่ปุ่นตลอด 1 ปี


ประสบการณ์ในญี่ปุ่น ตอนที่ 1

     อาหารไทยยอดนิยมในญี่ปุ่นนั้น ถ้าจะบอกว่า ต้องมีต้มยำกุ้ง ยำวุ้นเส้น และ ปอเปี๊ยะสด ก็คงจะไม่ผิดนัก ทั้งสามอย่างนี้ เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในหมู่ ชาวญี่ปุ่น ที่เดินทางเข้ามากินอาหารไทย สำหรับ ผม(เวปมาสเตอร์)ได้ทำงานอยู่ที่ร้านอาหารไทยใน ญี่ปุ่น ประมาณ 1 ปี โดยทำทั้ง 2 ร้านพร้อมกัน คือทีคะวะซะกิ และที่ โตเกียว

     ทั้งสองร้านที่ผมทำนั้น อาหารที่ขายดีที่สุด เรียกได้ว่า แทบจะทุกคนๆ จะต้องสั่ง เลยก็ว่าได้ ก็คือ ต้มยำกุ้ง ยำวุ้นเส้น และ ปอเปี๊ยะสด นี่เอง สำหรับ ปอเปี๊ยะสดจะพิเศษหน่อยตรงที่ว่า ปอเปี๊ยะสดที่ขายในร้านอาหารไทยทั่วไปที่ญี่ปุ่น จะเป็นปอเปี๊ยะที่มีลักษณะละม้ายคล้ายกับปอเปี๊ยะสดในอาหารเวียดนามเป็นอย่างมาก ซึ่งปอเปี๊ยะสดที่ผมเคยกินที่เมืองไทย หรือที่วางขายที่เมืองไทยนั้น จะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดทั้งน้ำจิ้ม และไส้ที่อยู่ข้างใน โดยมากแล้วน้ำจิ้มที่ใช้จิ้มนั้น จะใช้น้ำจิ้มที่มีรสชาติคล้ายกับ น้ำจิ้มไก่แม่ประนอมบ้านเรา นั่นเอง

     สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยไปญี่ปุ่น อาจจะยังไม่รู้ราคาขายของอาหารไทยที่ญี่ปุ่น โดยปกติแล้ว อาหารไทยที่ญี่ปุ่นจะแพงกว่า ที่เมืองไทยกว่า 6 เท่าตัว โดยประมาณ(เทียบราคาขายจากร้านทั่วไป) โดยอาหารเหล่านี้จะตกอยู่ที่จานละ 800 เยน หรือเทียบเท่ากับเงินไทย ประมาณ 260 บาท

           เวปภาษาญี่ปุ่นที่ดีที่สุด

           www.j-doramanga.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที