กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 30 มิ.ย. 2009 13.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15220 ครั้ง

เว็บไซต์ใดน่าสนใจ
เว็บไซต์ไหนมีอะไรแปลกๆ ให้เล่น
เว็บไซต์เด่นๆ เว็บไหนกำลังฮิต
ลองแวะเข้าไปดูกันครับ


Google Trends ของเล่นใหม่สำหรับนักหาข้อมูล


Google Trends
ดาราคนไหนกำลังดัง, เพลงไหนกำลังมา,
หนังเรื่องไหนที่กำลังแรง หรือมือถือรุ่นไหนกำลังอิน

อะไรกำลังฮ้อต อะไรกำลังฮิต Google Trends บอกคุณได้


ด้วยบริการใหม่จากกูเกิ้ล ที่ช่วยให้คุณสามารถเปรียบเทียบเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจในโลกนี้ โดยอาศัยฐานข้อมูลการค้นหาภายในกูเกิ้ล และนำออกมาแสดงให้ทราบว่าเรื่องไหนที่ถูกค้น-ถูกนำมาแสดงบนจอคอมพิวเตอร์มากที่สุด บนเว็บไซต์ของกูเกิ้ล โดยระบบจะแสดงผลในลักษณะกราฟเพื่อให้ดูง่าย ซึ่งกราฟนี้จะแสดงถึงปริมาณเรื่องราวใหม่ๆ ในคำที่คุณเลือก และทางด้านล่างก็จะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องไว้ด้วย

อยากลองเล่น Google Trends ต้องทำไงบ้าง...การใช้งาน Google Trends สามารถทำได้ง่ายๆ ออนไลน์ ไม่ต้องโหลดอะไรมาลงเครื่องให้ยุ่งยาก ก่อนอื่นเพียงแค่พิมพ์ www.google.com/trends ลองในช่อง Address ด้านบนของบราวเซอร์คุณ เพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ จากนั้นคุณจะเห็นหน้าตาอินเตอร์เฟซที่คุ้นเคยด้วยโลโก้กลางจอ Google ตัวเบ้อเร่อ และช่อง Text field ทางด้านล่าง
ที่เหลือก็คือพิมพ์คำที่คุณอยากทราบลงไปในช่อง และคลิกที่ปุ่ม "Search Trends."

หากต้องการเปรียบเทียบความร้อนแรงของสิ่งที่คุณอยากรู้ก็สามารถทำได้ โดยการเพิ่ม "," แทรกระหว่างคำ เช่น มาม่า, ไวไว หรืออาจเพิ่มตัวเลือกให้มากขึ้น โดยระบบขณะนี้อนุญาติให้ใส่ไปได้ถึงห้าคำด้วยกัน
พิมพ์เสร็จ เสิร์ชปุ๊บ เราก็จะได้เห็นกันว่าบะหมี่ยี่ห้อใดที่คนสนใจมากกว่ากัน (จากการค้นหา และจำนวนข้อมูลในกูเกิ้ล --ความสนใจนี้ที่ไม่ได้มาจากยอดขาย และปริมาณความอร่อยที่อาจวัดจากผงชูรสที่แถมมาในซอง)

ว่าแล้วเรามาลองกันสักหน่อยดีกว่า
ผมเริ่มด้วยการพิมพ์ Tony Ja, Jacky Chan ลงไปในช่องค้นหา เพื่อจะลองดูว่า พี่จาของเราโกอินเตอร์ไปถึงไหนแล้ว โดยอาศัยอาเฉินหลง มาเป็น benchmark
พอดีนึกสนุก เลยขอแนบน้องดับเบิ้ลทาเข้าไปด้วย ซึ่งผลของการค้นหาก็เป็นดังนี้

ลองทายกันไหมครับ ว่าเส้นไหน-สีใดของใคร ที่ฮอตฮิตพุ่งสูงสุดๆ
ดูแล้วก็อดภูมิใจแทนคนไทยเราไม่ได้ :) ภูมิใจจัง


อย่างไรก็ตาม Google Trends ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาในแลปของกูเกิ้ล ซึ่งยังไม่สมบูรณ์นัก จึงอาจมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง และอาจยังไม่สนับสนุนต่างประเทศ ..หรือก็คือภาษาไทยเรานั่นเอง

ที่ยอดเยี่ยมคือ กูเกิ้ลใจดีให้ข้อมูลไปใช้กันฟรีๆ แต่มีข้อแม้ให้ไปอ่านกันก่อนนิดนึงที่นี่

สำหรับผู้ที่ยังงงๆ และนักสถิติที่อยากรู้มากไปกว่านี้ ลองไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ http://www.google.com/intl/en/trends/about.htmlป.ล. แถมท้ายครับ อุตส่าห์หลงดีใจตามกราฟข้างบน คนข้างๆ สะกิดบอกแจ๊คกี้ชานสะกดผิดนะน้อง ...ใครอยากรู้ว่าที่ถูกจริงๆ เป็นอย่างไร ลองดูกันเองนะครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที