ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

ผู้เขียน : ชัชวาล อรวงศ์ศุภทัต

อัพเดท: 08 เม.ย. 2009 12.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4415 ครั้ง

เกร็ดความรู้...เพื่อเป็นมนุษย์งานมือโปร
HR Contribution

ในสภาพการณ์ของสังคมที่ความรู้เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด และเป็นสิ่งจำเป็นของการเรียนรู้เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้กับหน้าที่การงานและชีวิต ในฐานะที่ผู้เขียนทำงานในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคล จึงขอฝากเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับการทำงานไว้ให้ได้เรียนรู้กัน ทั้งผู้เขียนและท่านผู้อ่าน ในลักษณะเรียนรู้ร่วมกัน สรรค์สร้าง HR เพื่อความเป็นมืออาชีพนะครับ....


เก็บความมาเล่า : หน้าที่ 10 อย่างของผู้นำองค์การในภาวะวิกฤต (ตอนจบ)

มาว่ากันต่อครับ

 

4) การสร้างเครือข่ายกับองค์การอื่น เพื่อสร้างภาพพจน์ที่ดีและต่อทางธุรกิจ โดยมีจุดมุ่งหมายสูงสุดคือการรักษาหรือการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจไว้ให้ได้

5) ทบทวนเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำงาน  เพื่อให้แน่งใจว่าจะสามารถใช้เทคโนโลยีเชื่อมต่อในกระบวนการธุรกิจต่าง ๆ  อันทำให้กระบวนการทางธรกิจและย่อยลงมาถึงกระบวนการทำงานทันสมัย พนักงานสามารถทำงานได้สะดวกขึ้น ในขณะที่ฝ่ายบริหารสามารถ monitor การทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น   ในขณะที่เทคโนโลยีเองก็ช่วยเปิดโอกาสทางธุรกิจให้กว้างขวางมากขึ้น

6) บุคลากรต้องได้รับการส่งเสริมหรือสนับสนุนที่พร้อมจะทำงานร่วมกันเป็นทีม  ทั้งทีมในฝ่ายและทีมข้ามสายงาน  โดยอาจจะมีการปรับวัฒนธรรมองค์การให้รองรับรูปแบบการทำงานนี้ พร้อมกับพนักงานเองก็ต้องได้รับการพัฒนาให้มีทักษะเพิ่มเติมในเรื่องดังกล่าวนี้ด้วย

7) ปรับระบบการทำงานให้ทันสมัย โดยใช้เครื่องมือการบริหารจัดการใหม่ ๆ เช่น Management Cockpit, HRIS เป็นต้น

8) แสวงหาแหล่งทุนทั้งภายในและภาคนอกองค์การ เพื่อรองรับการดำเนินธุรกิจในลักษณะการกระจายความเสี่ยง และการเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ    

9) การแสวงหาแหล่งตลาดใหม่ ๆ ที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะตลาดต่างประเทศ พร้อมกับการพยายามรักษาฐานลูกค้ารายเดิมไว้ให้ได้อย่างแน่นเหนียว

10) ทบทวนระบบและแนวทางปฎิบัติของการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดยเฉพาะเมื่อองค์การต้องจ้างแรงงานฝีมือมาทำงานในองค์การ

 

เชื่อว่า 10 ประการที่สรุปมาเสนอ โดยผมเองเรียบเรียงใหม่เพื่อให้หัวข้อเป็นลำดับชัดเจนจากต้นฉบับนี้ จะเป็นเหมือนรายการตรวจสอบความพร้อมขององค์การของท่าน โดยเฉพาะภายในบทบาทการนำของผู้บริหารองค์การ อันจะช่วยให้เราพร้อมเผชิญสถานการณ์ได้อย่างดีและราบรื่น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที