มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 457337 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


จะเปลี่ยนตัวเองเป็นเถ้าแก่ได้อย่างไร (2)

 การสรรหาและคัดเลือกพนักงานให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ(Man) การสรรหาและคัดเลือกลูกจ้าง  หรือลูกน้องที่มีความสามารถเอาไว้และมีการสร้างขวัญและกำลังใจให้พวกนี้เพราะลูกน้องแต่ละคนมีนิสัยใจคอต่างกัน(จะกล่าวอย่างละเอียดในบทที่หกมีความต้องการอะไร ๆ  จากเถ้าแก่มากมายแน่ละ  เถ้าแก่จะต้องสนองความต้องการอย่างสม่ำเสมอที่แน่ ๆ  พวกเขารอการขึ้นเงินเดือน  ถ้าขึ้นทุกเดือนยิ่งดี  เชื่อไหม  แต่อย่าตามใจมากและ  ถึงแม้ว่าองค์ความรู้แบบนี้มีสอนและมีหนังสือมากมายที่มีทั้งผู้เขียนสัญชาติไทยและเทศที่รู้จักในนามการจัดการทรัพยากรมนุษย์หรือการบริหารงานบุคคล  ฯลฯแล้วแต่เขาจะเรียก  มีผู้เชี่ยวชาญมากมายเขียนเป็นทฤษฎีมากมายให้นักศึกษาได้เรียนกัน  สอบกันท่องกันเป็นว่าเล่น  แต่จะต้องรู้ด้วยว่าเป็นเพียงทฤษฎีเท่านั้น  เพราะเรื่องของคนเข้าใจยาก  คนมีหลายประเภทต่างจิตต่างใจและนิสัยใจคอพวกเขาอาจไม่เหมือนกับทฤษฎีบทต่าง ๆ  ที่ว่าไว้ 

มีเครื่องจักรที่จำเป็น  มีคุณภาพ  พร้อมใช้งาน (Material)  ธุรกิจบางธุรกิจมีความจำเป็นในการใช้เครื่องจักร  ตลอดจนเครื่องมือที่ทันสมัย  มีคุณภาพ  และสามารถใช้งานได้ทันทีที่ต้องการ อีกทั้งควรมีวัสดุอุปกรณ์ที่พรั่งพร้อม  เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจ  เพราะถ้าเมื่อเถ้าแก่ทำธุรกิจที่เกี่ยวกับการผลิตด้วยยิ่งต้อง  มีเครื่องจักรที่สามารถช่วยในการผลิตสินค้าให้ทันกับคำสั่งซื้อแบบที่เรียนกันจนติดปากว่าตอบสนองกับความต้องการของลูกค้าได้ทันเวลาหรือ  Quick  Responses นั่นเอง 

1.5.      การได้มาซึ่งข้อมูลที่ถูกต้อง (Information) มีนักวิชาการหรือวิทยากรตามสถาบันฝึกอบรมชอบกล่าวว่า “เถ้าแก่ที่เก่งจะต้องมีการวางแผนการดำเนินธุรกิจของตนเองก่อนดำเนินการเสมอ  จะต้องรู้ว่าความต้องการของตลาด มีพฤติกรรมการซื้ออย่างไร ประเภทสินค้าหรือ Product Category  มีแนวโน้มจะเติบโตได้มากแค่ไหน จะตอบโจทย์ของลูกค้าได้แค่ไหน” อะไรทำนองนี้ผู้ฟังบางคนที่เรียนมาน้อยหรือไม่ได้เรียนมาทางการค้าเรียนช่างไฟฟ้าช่างซ่อมนาฬิกา ช่างตัดผม ไม่ค่อยจะรู้กับเขาหรอก  ที่แท้จริงความหมายเขาพูดคือว่า  ขอให้หมั่นหาข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าว่ามีต้องการอะไรจากตัวสินค้าและอยากรับบริการอะไร  จะหาจากไหน  และเศรษฐกิจมีแนวโน้มเป็นไง  มีอะไรบ้างที่จะมามีผลกับกิจการการค้าที่เถ้าแก่ทำอยู่  จัดหาข้อมูลที่ต้องการทราบไว้ได้ง่ายถ้าเถ้าแก่ชอบอ่าน  หรือฟังข่าวในตอนเช้าหรือเย็นจะเป็นการดีสำหรับกิจการ ทำให้การได้มาซึ่งข้อมูลหรือสารสนเทศที่เที่ยงตรงและง่ายที่สุด                     

          นอกจากนี้เถ้าแก่ยังสามารถดำเนินการได้โดยง่าย ตั้งแต่การใช้ห้องสมุดในท้องถิ่นจนถึงการเข้าพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำปรึกษา ยิ่งได้ข้อมูลที่ถูกต้องมากเท่าไหร่ ก็จะสามารถตัดสินใจได้มีประสิทธิภาพดีขึ้น   และจะต้องมีการควบคุม การดำเนินการ  หาแหล่งผลิตหรือหาแหล่งที่ซื้อของสินค้ามาเพื่อขาย การตั้งราคาและจะสื่อสารกับลูกค้าในตลาดได้อย่างไรให้ลูกค้าหมดข้อสงสัย ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ข้อมูลในการตัดสินใจในการดำเนินงานเช่นตัวเลขราคาต้นทุนของสินค้าแต่ละประเภท  ต้นทุนค่าขนส่งรายชื่อบริษัทขนส่ง  รายชื่อ ซับพลายเออร์  (Suppliers) รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับซึ่งถ้ามีการรวบรวม แยกแยะ จัดหมวดหมู่  ประมวลผลจนเป็นสารสนเทศที่มีความน่าเชื่อถือ  เที่ยงตรง  ทันต่อความต้องการ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที