มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 451478 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


เถ้าแก่กับ Globalization

                          คำว่า  กระแสโลกาภิวัฒน์หรือที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Globalization มีความหมายง่าย ๆ ว่าการย่อโลกขนาดใหญ่ให้เหมือนมีขนาดเล็กลง  สามารถติดต่อสื่อสารหรือทำธุรกรรมกันง่ายขึ้นกว่าเดิม  มีผลต่อการดำเนินธุรกิจทุกประเภทในปัจจุบันคือ ภาคธุรกิจปรับเปลี่ยนจากการแข่งขันทางด้านปริมาณที่ผลิตสู่ตลาด(Mass  production) กล่าวคือเมื่อก่อนผู้ประกอบการผลิตสินค้าเป็นจำนวนมากเพื่อขายโดยไม่สนใจว่าลูกค้าจะมีความพึงพอใจหรือเปล่า  แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นการแข่งขันด้านความรวดเร็ว(speed-based competition) ในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า

                  จากพิษสงของ  คำว่า “การเปลี่ยนแปลง” บวกกับ “กระแสโลกาภิวัตน์” ทำให้เกิดร้านค้าอีกแบบขึ้นเรียกว่ามันกำลังเฟื่องฟูอยู่ขณะนี้ที่สำคัญรวมการผลิต ขายส่ง ขายปลีกและบริการไว้ที่เดียวกัน ร้านค้าที่ว่านี้คือร้านค้าอินเตอร์เน็ตออนไลน์ (Internet  Online  Shop)   เป็นร้านค้าที่มีการซื้อขายสินค้าและบริการบนอินเตอร์เน็ตซึ่งผู้ซื้อเสนอซื้อหรือผู้ขายเสนอขายสินค้าโดยใช้สื่ออิเลคทรอนิคส์  และทั้งผู้ซื้อและผู้ขายมีตกลงราคาที่ต้องการแล้วจึงมีการซื้อขาย  การจ่ายเงินมักจะมีการโอนผ่านทางบัญชีธนาคาร  สินค้าที่มีการซื้อขายจะเห็นเป็นแค่รูปถ่าย  2  มิติไม่สามารถจับต้องสินค้าได้   นอกจากนี้ยังมีการบริการในรูปแบบอื่นอีกมากมาย  เช่น  การบริการเป็นตลาดกลางให้ผู้เสนอขายเสนอสินค้าหรือบริการและหาผู้ซื้อทางอินเตอร์เน็ตการโฆษณาสินค้า  หรือเป็นตลาดนัดทางเน็ตนั่นเอง  เป็นต้น  

                        ในปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่ให้บริการโดยใช้สื่ออิเล็คทรอนิคส์มากมายบางเว็บไซต์ให้บริการดาวโหลด(คลิกตามเงื่อนไขที่แต่ละเว็บกำหนดแล้ว  จะมีปุ่ม   Down  Load สินค้าได้ทันทีเมื่อมีการชำระเงินทางบัญชีธนาคาร  บัตรเครดิต   เช่น  เกมส์  บทเพลง  โปรแกรมคอมพิวเตอร์  หนังสืออีบุคส์  เป็นต้น  สิน้าดังกล่าวจะถูกบันทึกใส่คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นทันที ทั้งนี้ผู้ซื้อในฐานะลูกค้าจะต้องพิจารณาความน่าเชื่อถือด้วย  โดยการพิจารณาเบื้องต้นจากการจดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  สามารถตรวจสอบจากเว็บไซต์ของกรม ฯ  คือ  www.DBD.com     เพื่อป้องกันการฉ้อฉลของผู้ขาย

                        นอกจากนี้เถ้าแก่หลายรายที่มีความรู้เรื่องนี้ยังใช้เว็บไซต์เป็นช่องทางในการโฆษณาประชาสัมพันธ์  กิจการร้านค้าของตนเองที่สามารถให้บริการธุรกรรมที่จะทำกับลูกค้าและอ่านได้ตลอด  24   ชั่วโมง  ส่วนเถ้าแก่ที่ยังไม่เข้าใจว่ามันเป็นอย่างไรเดี่ยวติดตามอ่านตอนต่อไป  


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที