มานพ

ผู้เขียน : มานพ

อัพเดท: 10 พ.ค. 2014 20.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 453906 ครั้ง

เป็นผู้ประกอบการธุรกิจเองเป็นสิ่งที่คนทุกคนภาคภูมิใจ แต่รู้ไว้ว่า มันยาก ถ้าเข้ามาทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะธุรกิจแต่ละประเภทแต่ละธุรกิจ มีวิธีทางสู่ความสำเร็จแตกต่างกันแต่มนง่ายถ้าอ่านเรื่องนี้ มีหลายตอนติดตามอ่านตลอด แล้วท่านจะรู้ว่าเถ้าแก่มืออาชีพเป็นง่ายนิดเดียว


Ethnography Research เพื่อใช้สื่อในการประชาสัมพันธ์ 4

             เรื่องราวที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้วแต่ในทางความเป็นจริง  เถ้าแก่ที่ตั้งร้านค้าอยู่บางรายไม่มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่อาศัยอยู่ในบริเวณรอบ     นั้นเพราะธรรมชาติของสินค้าและบริการของเราอาจมีลูกค้าอยู่ในบริเวณที่ไกลออกไปจากบริเวณร้านค้าของเรา   ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่อาศัยในชุมชนที่ไกลออกไป กระจัดกระจายอยู่ทั่วทุกหมู่บ้านตำบล   อำเภอ  รอบนอก  การที่จะให้ได้มาซึ่งข้อมูลโดยวิธีการวิจัยแบบชาติพรรณวรรณานั้นจะต้องอาศัยแนวทางเดียวกันไม่ว่าเมืองหรือชนบทและจะต้องทำทุกหมู่บ้านหรือชุมชน  จะนำผลการวิจัยจากหมู่บ้านหรือชุมชนนี้ไปใช้กับอีกหมู่บ้านหรือชุมชนอื่นไม่ได้  เพราะวัฒนธรรม  ความเชื่อ  ทัศนคติแบบต่าง ๆ ของสังคมมนุษย์ย่อมมีความแตกต่างกันหรือแม้กระทั่งการทำวิจัยแบบนี้กับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองจะมีวัฒนธรรม  ความเชื่อ  ทัศนคติแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง   

             การจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดนั้นมีมากมายหลายวิธี  ไม่ว่าจะเป็นลดแลก  แจก  แถม  ชิงโชค   แต่อย่างไรก็ตามสมัยเราสามารถใช้ข้อมูลที่ได้จากการทำวิจัยแบบนี้มาทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์  ข้อมูลที่ทราบจากการวิจัยสามารถนำมาประกอบเพื่อให้การส่งเสริมการขายมีความหนักแน่นมากขึ้น  มีคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่วิจัยพบและพร้อมที่จะเสริมในตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็นตัวสินค้าได้ 

               การจัดกิจกรรมพิเศษประกอบการลดแลกแจกแถม ที่เห็นอยู่ตามห้างสรรพสินค้าที่มีชื่อเสียงทุกวันนี้  เพื่อกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมการซื้อมากขึ้น   ตัวอย่างเช่น  จัดเทศกาลอาหารเพื่อสุขภาพที่อาจจะมีการจัดตั้งเวทีเพื่อสัมภาษณ์ดาราที่เลือกรับประทานอาหารเจ  เถ้าแก่สามารถตั้งโต๊ะขายอาหารเจ มีรายการลดพิเศษ  แถมพิเศษไปด้วยในวันเปิดกิจการ เป็นต้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที