นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 938336 ครั้ง

www.thummech.com
เครื่องยนต์ หัวใจหลักสำคัญของรถยนต์ เป็นต้นกำลังในการขับเคลื่อนรถให้แล่นไปได้

เครื่องยนต์แก๊สโซลีน หรือเครื่องยนต์เบนซิน มีใช้กันมาก ในรถยนต์ส่วนบุคคล เราลองมาศึกษาวิธีการทำงานกันดีกว่า


1. บทนำ

1. บทนำ

25769_Engine1.JPG

เครื่องยนต์ยี่ห้อเชฟโรเลต (chevrolet) หรือเรียกกันว่าเครื่องยนต์เชวี่ รหัสเครื่องยนต์ 496ci เครื่องแก๊สโซลีน กำลังเครื่องยนต์มากกว่า 1000 แรงม้า

วิดีโอเครื่องยนต์ เชฟโรเลต 
 http://www.youtube.com/watch?v=T2ZQQRDmlJc

            ในบทความนี้ เราได้อธิบายพื้นฐานของเครื่องยนต์ และกล่าวถึงรายละเอียดที่เกี่ยวกับชิ้นส่วนเครื่องยนต์ทั้งหมด วัตถุประสงค์ของเครื่องยนต์แก๊สโซลีน (Gasoline engine) หรือเครื่องยนต์เบนซิน เครื่องยนต์จะทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานการหมุนของเครื่องยนต์ไปเป็นการทำให้รถยนต์เคลื่อนที่ เครื่องยนต์แก๊สโซลีน คือเครื่องยนต์เผาไหม้ภายใน (Internal Combustion Engine: ICE) เครื่องยนต์แบ่งได้เป็นสองชนิด

o  ชนิดของเครื่องยนต์เผาไหม้ภายในก็จะมี เครื่องยนต์ดีเซล เครื่องยนต์กังหันแก๊ส เครื่องยนต์โรตารี่

25769_Engine2.JPG

เครื่องยนต์ดีเซลเป็นเครื่องยนต์เผาไหม้ภายใน ของรถยนต์ยี่ห้อ ดอดจ์ (
Dodge)


25769_Engine3.JPG
เครื่องยนต์เผาไหม้ภายในเครื่องโรตารี (
Rotary) ยี่ห้อ มาสด้า (Mazda) อาร์เอ็กซ์ 8 (RX-8)

o  เครื่องยนต์เผาไหม้ภายนอก เช่น เครื่องจักรไอน้ำ (Steam engine) ที่นำมาใช้ในรถไฟสมัยก่อน เรือกลไฟ ส่วนเชื้อเพลิงก็เป็น ถ่านหิน (Coal), ไม้, น้ำมันอะไรก็ตาม ในเครื่องจักรไอน้ำ เป็นการเผาไหม้ภายนอกเครื่องยนต์เพื่อสร้างไอน้ำมาเป็นกำลังงานในการขับเคลื่อน


25769_Engine4.JPG
25769_Engine5.JPG
เครื่องยนต์เผาไหม้ภายนอกที่เห็นได้ชัดก็คือนำมาเป็นต้นกำลังรถไฟสมัยก่อน

 

เมื่อเทียบประสิทธิภาพระหว่างเครื่องยนต์ทั้งสองชนิดแล้ว ขนาดเครื่องยนต์เท่ากัน เครื่องยนต์เผาไหม้ภายในจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที