ckeng

ผู้เขียน : ckeng

อัพเดท: 13 ก.ค. 2009 21.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 27696 ครั้ง

ความเจริญทางวัตถุไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของคนได้ทุกอย่าง


ดินแดนที่เรียกว่าแดนมังกร

                                 
                  4947_P1010285.jpg
                           
        เรื่องที่ข้าพเจ้าจะเล่าต่อไ ปนี้เป็นประสบการณ์ที่ได้พบมาในกรุงปักกิ่งหรือจะว่าไปก็เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาชนจีนนี่เอง ก็เป็นหนแรกที่ได้ไปเยือนแผ่นดินแดนมังกรที่เรื่องลือชือมาแต่นับแต่โบราณ
         ถ้าจะพูดถึงประเทศจีนก็นับได้ว่าเป็นเสือตัวใหญ่ด้านการค้าขาย ในด้านจำนวนประชากรก็ถือเป็นพี่ใหญ่เหมือนเช่น กันเพราะประชาชนเขาก็เป็นอันดับต้นๆของโลกเช่นกัน ข้าพเจ้าก็เป็นลูกหลานมังกรคนหนึ่งเพียงแต่ไม่ได้กำเหนิดในแผ่นดินจีนเท่านั้น  ก็พอจะรู้ขนมธรรมเนียมที่สืบทอดมาแต่ปู่ย่าตายายเท่านั้น แต่การไปเที่ยวนี้ข้าพเจ้าจะได้เรียนรู้จากวัฒนธรรมที่แท้จริงของลูกหลานมังกรแห่งจีนแผ่นดินใหญ่ ในความเป็นจริงเมื่อสิบกว่าปีก่อนนี้ไม่เคยมีอยู่ในหัวเลยในการเดินทางไปยังประเทศจีน เพราะมีอคติกับสุขา สุขา อย่างรุ่นแรงมาก จะว่าไปก็ต่อต้านเอาเสียมากๆ แต่เมื่อปีก่อนมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคอย่างใหญ่โต เราก็คิดว่าที่เมืองจีนก็คงต้องเปลี่ยนไปตามยุคสมัย
         ในตอนแรกที่ตัดสินใจเดินทางไปนั้นก็มีอุปสรรคนานาประการ ทั้งเรื่องการจองตั๋วเครื่องบิน จะมีคู่บัสดี้เรื่องที่พักเพราะเราก็ดันเป็นเลขคี่ในกลุ่ม ไหนจะเรื่องไข้หวัด2009 ที่ดันมาระบาดเอาช่วงที่เรากำลังจะเดินทาง  ปัญหาจุกจิ๊กนานาประการ แต่ในขณะนั้นความแน่วแน่ในการไปปักกิ่งมีอย่างเต็มเปี่ยม พร้อมที่จะเผชิญดินแดนแห่งมังกร แห่งนี้ให้จงได้บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที