ckeng

ผู้เขียน : ckeng

อัพเดท: 13 ก.ค. 2009 21.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 27127 ครั้ง

ความเจริญทางวัตถุไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของคนได้ทุกอย่าง


การเดินทางที่แสนจะยุ่งเหยิง

     เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามกำหนด การเดินทางไปครั้งนี้ก็เริ่มต้นแห่งประสบการณ์ในการเรียนรู้  ที่สุวรรณภูมิทุกๆคนไปพบรวมกลุ่มกันทำการเชิญอินที่สนามบินแต่การเดินทางครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ เพราะทุกคนจะมอุปกรณ์เสริมกันพร้อมหน้านั่นก็คือผ้าปิดปากปิดจมูกกันเอโรคแห่งปี แต่ไม่มีใครซักคนที่จะถอยเลย ทุกคนมุ่งสนใจป้ายบอกเวลาว่าเครื่องบินที่จะพาเราสู่นครปักกิ่งจะออกเมื่อใด บางคนก็สนใจกับการช้อปปิ้งสินค้าดิสตี้ฟรี  เมื่อทางสนามบินเรียกผู้โดยสารเข้าเครื่องความสับสนวุ่นวายก็เริ่มขึ้นอีกครั้ง เพราะในเที่ยวบินนี้มีจำนวนผู้โดยสารในปริมาณที่มากพอควร กว่าจหาที่นั่งกว่าจะเก็บของในชั้นเก็บก็เล่นเอาปวดหัวเหมือนกัน

                 4947_P1010130.jpg             4947_P1010136.jpg
               
      การเดินทางไปสู่ปักกิ่งนี้ใช้เวลาประมาณ 4ชั่วโมง 15 นาที ผู้เขียนก็พอรู้มากบ้างเพราะการที่เราจะเดินทางไปไหนไม่ว่าจะในหรือนอกประเทศเราก็ควรรู้ถึงสถานที่นั้นบ้างไม่มากก็น้อย การเดินทางเที่ยวนี้มีแต่สาวๆทั้งนั้น(สาวเหลือน้อย) เวลาที่ปักกิ่งกับบ้านเมืองเรามีความแตกต่างกันเพียงหนึ่งชั่วโมง แต่อากาศบ้านเมืองเขาแตกต่างกับบ้านเมืองเราค่อนข้างมาก ความชุนมุลเริ่มอีกครั้งเมื่อล้อของเครื่องบิยแตะสนามบินแห่งชาติกรุงปักกิ่ง เริ่มตั้งแต่ทุกคนเริ่มลุกจากที่นั่งเพื่อจะทยอยลงจากสนามบิน ซึ่งต้องเดินทางจากลานบินจากเจ้าท่องวงช้างด้วยรถรางไฟฟ้าก็คล้ายบีทีเอสบ้านเรานะละ กว่าจะไปรับกระเป๋าเดินทางได้ก็เริ่มต้นแห่งการเดินแล้ว ไหนจะต้องผ่านด่านตรวจคคนเข้าเมือกเข้าไปสามด่านกว่าจะก้าวขาไปเหยียบแผ่นดินเขาได้  ในช่วงเวลาที่ข้าพเข้าต่อคิวก็เหมือนเดิมๆอีกละการคุ้มเข้มเรื่องอุณหภูมิร่างกายเพิ่อป้องกันไข้หวัดก็เข้มแต่บ้านเขาเข้มกว่าบ้านเราเยอะ

               4947_P1010140.jpg 4947_P1010141.jpg
 

       กว่าจะผ่านพิธีการเข้าเมืองของเขาก็เกือบสี่โมงเย็น(ของบ้านเขา) โปรแกรมที่จัดเตรียมไว้ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลง อ้อลืมบอกไปว่า การที่เราไปเที่ยวบ้านเขานะเราจะต้องจ้างไกด์ประจำเมืองเขาด้วยนี่และการหางานให้ประชาชนละ เขาถือว่าถึงคุณจะมีไกด์ที่มาจากบ้านเราแต่เมือไปเหยียบดินแดดบ้านเขาก็ต้องใช้ไกด์ของเขาเสมอไม่ว่ากรณีใด(หัวการค้าเล็กๆ) แต่ตั้งแต่ออกมานอกสนามบินไกด์ประจำเมืองก็เริ่มงานของเขาทันทีเริ่มจาการให้ข้อมูลของสนามบินที่เขาทั้งหลายภูมิอกภูมิใจในงานโอลิปิคที่ผ่านมา


        4947_P1010167.jpg   4947_P1010154.jpg   4947_P1010161.jpg

       โปรแกรมแรกในปักกิ่งเราทั้งหลายก็ได้จับจ่ายใช้เงินกันในสไตร์คนไทยๆที่หวั่งฝู่เจิ่น ซึ่งก็เปรียบเหมือนแถวดิเอ็มโพเรี่ยมบ้านเรานะ ส่วนมาจะเป็นสินค้าที่มียี่ห้อ และแบรด์ด้งๆ อันนี้เราก็ไม่แน่ใจว่าของแท้ร้อยเปอร์เซนจริงหรือเปล่า นอกจากนั้นก็ยังมีแผงลอยที่ขายอาหารสารพัดเหมือนกับคลาดโต้รุ่งของเรานั่นแหละ ข้อดีของการมีไกด์ภายในประเทศเขาก็มีเพราะถ้าเราทำการสนิทสนมเร็วมากเท่าไรเราก็จะได้รู้ถงข้อควรระวังที่เราไม่เคยพบจากผู้เดินทางก่อนๆหน้าจะว่าไปถ้าเขียนขึ้นหน้ากระดาษก็คงได้เอสี่หลายๆแผ่นเชี่ยวละ ดังนั้นการช้อปปิ้งโปรแกรมแรกเราก็รอดพบปากเหยี่ยวปากกาในดินแดนเขาได้เหมือนกัน

    4947_P1020005.jpg    4947_P1020007.jpg
    แต่จะว่าไปบ้านเมืองเขาก็มีข้อดีที่เราควรศึกษาไว้อย่างหนึ่งคือ ทำไมประชาชนเขามีปริมาณมาก ผู้คนขวักไขว้ทั้งรถประจำทาง รถส่วนตัว รถจักรยานยนต์ และสารพัดรถที่มีรูปร่างแปลกๆ ทั้งๆที่ถนนเขาก็มีประมาณแปดเลนส์พอๆกับบ้านเรา แต่การจราจรเขาไม่ติดขัด นี่ซิมันน่าคิด      
อีกกรณีหนึ่งเนื่องจากเป็นคนที่ค่อนข้างจะขี้สงสัยเอามากๆก้ถามถึงกับไกด์ว่าทำไม่แถบทุกจุดของถนนหรือแถบจากทุกแยกจะมีคนมาค่อยโบกธง
   
                       4947_P1010183.jpg
 ก็ได้ความรู้ใหม่ว่าเป็นคนที่ทางรัฐบาลจ้างไว้เพื่อบริการประชาชนของเขาในการข้ามถนนหนทางที่รถมีจำนวนมากนั่นเอง เราก็ยังแปลกใจว่าตามท้องถนนทั่วกรุงปักกิ่งที่กว้างขวางนี้ไม่เห็นเงาตำรวจจราจรเลยแม้แต่คนเดียวก็ว่าได้จะเห็นแต่สุภาพบุรุษผู้สูงวัยที่ทำหน้าทีโบกธงนี้ตามแยกถนน นี้ละมั้งนโยบายกระจายรายได้ของจีนเหมือนกระสุนนัดเดียวได้นกสองตัว นกตัวแรกคือประชนชนมีรายได้ นกตัวที่สองคือผู้สูงวัยไม่ต้องเหงียบเหงาอยู่ที่บ้าน ก็นับว่านโยบายนี้บ้านเมืองเราก็จะลองดูบ้างหรือไม่


       


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที