ckeng

ผู้เขียน : ckeng

อัพเดท: 13 ก.ค. 2009 21.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 27338 ครั้ง

ความเจริญทางวัตถุไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของคนได้ทุกอย่าง


ไหว้พระธาตุเขี้ยวแก้วที่วัดหลินกวน

            4947_P1010802.jpg
                              พระธาตุเขี้ยวแก้ว(วัดหลินกวน)


      หลังจากได้ไปเที่ยวสถานที่ต่างๆในกรุงปักกิ่งมาวันนี้ก็ถึงคิวไปไหว้พระทำบุญกันอีกครั้ง ซึ่งพระธาตุเขี้วแก้วนี้ถ้าผู้เขียนจำไม่ผิดว่าในประเทศของเราก็เคยเชิญมาให้ไประชาชนชาวไทยได้สักการะเพื่อเสริมบุญมารมีกันแล้ว บนยอดเจดีย์ที่มีสีทองนั้นคือที่บรรุพระบรมสาริกธาตุนั่นเอง แต่ระหว่างทางที่เดินทางมานั้นเราก็ชมรอบๆเมืองอีกครั้งได้เห็นสนามกีฬางนก สนามกีฬาที่ใช้แข่งขันว่ายน้ำ ไปในครั้งนี้จะว่าได้ว่าเราได้เห็นในตัวเมืองปักกิ่งได้แทบจะรอบเมือง เมื่อใกล้จะถีงวัดหลินกวนเราเจออุปสรรคใหญ่คือจำนวนรถทัวร์ท่องเที่ยวมีจำนวนมากก็ว่าได้ รถก็เริ่มติดไม่สามารถเข้าไปถึงฉนั้นขบวนการแสวงบุญของเราก็คงต้องเดินเข้าไปตามระเบียบ ใครที่หมดแรงแข้งขาล้ามาตลอดทั้งสี่วันก็ขออนุโมธานาในรถใครที่ยังมีเรี่ยวแรงที่จะแสวงบุญก็เดินไปหาบุญตามระเบียบนั่นเอง ระหว่างที่เดินไปยังวัดหลินกวนจากทีผู้เขียนประเมินดูก็ประมาณกิโลได้แต่ทิวทัศน์รอบก็ทำให้หายเหนื่อยไปได้บ้างทั้งยังมีสีสรรต่างเช่น แถวทหารทั้งหญิงทั้งชายออกมาวิ่ง เดิน ฝึกกันเหมือนบ้านเราก็ทำให้การเดินนั้นเพลิดเพลินไปได้บ้าง ตลอดทางก็ยังมีการค้าขายของชาวบ้านในละแวกนั้น ทั้งมันเผาที่แสนอร่อย ผลไม้ของท้องถิ่นมากมาย ไม่นานเราก็มาถึงยังหน้าวัดหลินกวนโดยไม่รู้สึกเหนื่อยเลย แถมได้คำตอบว่าระหว่างทางทำไมเราจึงเห็นทหารทั้งหญิงและชายออกมาวิ่งซ้อมกัน ก็เพราะเยื้องๆวัดหลินกวนนั้นเป็นหน่วยงานทหารนั่นเอง

  บรรยากาศภายในวัดหลินกวน


 4947_P1010857.jpg  4947_P1010811.jpg  4947_P10105.jpg  


     วัดหลินกวนเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมมี13ชั้น สูง 51เมตรบูรณะซ่อมแซมเสร็จในปี2507 หลังจากที่ถูกทำลายและชำรุดทรุดโทรม และได้อันเชิญพระเขี้ยวแก้วประดิษฐฐานตั้งแต่นั้นมา ภายในวัดมีความร่มรื่น วันที่ได้ไปสักการะนั้นรอบๆนอกเราได้ไปชมงานวัของจีนซึ่งคล้ายบ้านเรามีทั้งเกมปาเป้า เกมตีตุ่น ก็นับว่าเพลินเพลินไปอีกแบบ ภายในวัดหลินกวงจะมีหลายวิหารที่เป็นที่เคารพของชาวพุทธศาสนา ตลอดจนศิปกรรมปฐิมากรรมที่งดงามแบบจีน มีทั้งสิ่งที่สร้างเสริมมงคลต่างๆ เช่นกิเลนไฟ ปี่เซี่ย สิงโตคู่มากมาย ให้เราชมเพื่อเสริมความรู้ความเข้าใจโดยไกด์ที่ให้ถึงความหมายต่างๆ ก็นับว่าการแสวงบุญในวันนี้เราอิ่มทั้งบุญอิ่มทั้งความรู้แถบด้วยความสบายอกสบายใจตามประสาชาวพุทธ

  

   4947_P1010850.jpg
                                       ทางลงจากวัดหลินกวน

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที