เป็ด

ผู้เขียน : เป็ด

อัพเดท: 08 มิ.ย. 2009 14.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9415 ครั้ง

ระบบสารสนเทศทางการบัญชี ที่ผู้บริหารยุคใหม่ต้องใส่ใจ


ทำความรู้จัก ระบบ ???

ปัจจุบันเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า เทคโนโลยีมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นในด้านของอินเตอร์เน็ต การติดต่อซื้อขายบนโลกออนไลน์ ซึ่งจะมีใครคิดว่ามันจะเป็นไปได้ แต่ในวันนี้ก็เป็นไปแล้ว ฉะนั้นเมื่อทุกสิ่งรอบตัวมีการวิ่งเข้าหาเทคโนโลยีที่ช่วยลดเวลา ย่อระยะทางมากขึ้น เราในฐานะคนบัญชีก็มีความจำเป็นที่จะวิ่งตามให้ทันเช่นกัน คำว่าสารสนเทศทางการบัญชีเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่เราไม่ค่อยได้สนใจ เพราะคิดว่าก็เป็นแค่โปรแกรมที่ทำให้เราไม่ต้องมานั่งลงบัญชีในสมุดเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วระบบสารสนเทศทางการบัญชีมีส่วนช่วยในการบริหารองค์กรเป็นอย่างมาก เช่น
1. การควบคุมภายใน
2. การตัดสินใจ
3. กลยุทธ์
    แต่ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจคำว่าระบบกันซะก่อนว่าเจ้าระบบนี้มันคืออะไร
ผู้เขียนมีโอกาสได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่งซึ่งได้เปรียบเทียบคำว่าระบบไว้ได้ดี และเข้าใจง่าย คือ
ระบบ คือกลุ่มขององค์ประกอบ ที่ทำงานร่วมกันเพื่อจุดประสงค์เดียวกันเพื่อให้บรรลุจุดประสงค์เดียวกัน เช่น ระบบการเรียนการสอนในโรงเรียน
เราต้องทำความเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ก่อนว่า ระบบการเรียนการสอนมีวัตถุประสงค์เพื่ออะไร ? เพื่อให้นักเรียนได้รับความรู้ในเนื้อหา หรือวิชาที่ครูสอน

องค์ประกอบของระบบการเรียนการสอนในโรงเรียน
1.ครู และนักเรียน ซึ่งเป็นบุคคล
2.กระดาน ชอล์ก ปากกาเมจิ ซึ่งเป็นเครื่องมือ
3.เก้าอี้ โต๊ะ ซึ่งเป็นพัสดุ
4.รูปแบบการสอน หรือวิธีการ ว่าจะเขียนบนกระดาน หรือว่าใช้อุปกรณ์อื่น
5.การจัดการ ได้แก่ ตารางเรียน เป็นต้น
  
   เราจะเข้าใจระบบการทำงาน ของแต่ระบบได้ เราต้องตอบคำถามดังต่อไปนี้ให้ได้ก่อนนะค่ะ
1. ระบบทำอะไร (วัตถุประสงค์) What
2. ใครทำ (ผู้รับผิดชอบ) Who
3. เมื่อไร (กำหนดการ) When
4. ทำอย่างไร (วิธีการ) How

   สำหรับงานนี้ก็ขอจบไว้เท่านี้ก่อนแล้วกันนะค่ะ สิ่งที่จะฝากไว้หลังจากอ่านบทความข้างต้นคือ กลับไปสำรวจดูบริษัทของคุณนะค่ะ มีระบบแล้วหรือยัง ตอบคำถามได้ทั้งหมด 4 ข้อไหม แล้วคำตอบคืออะไร ในครั้งต่อไป เราจะมาเข้าถึงระบบสารสนเทศทางการบัญชีกัน ^-^
 เป็ดขี้เหร่

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที