ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 15 มิ.ย. 2009 14.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5795 ครั้ง

อะไรอยู่ในเส้น?(นิทรรศการหมุนเวียน)


อะไรอยู่ในเส้น?(นิทรรศการหมุนเวียน)

26865_2813.jpg
อะไรอยู่ในเส้น?

สวัสดีครับ .... นักอ่านทุกๆท่าน ห่างหายไปนาน ได้รับข่าวสารดีๆ จาก TCDC เป็นนิทรรศการหมุนเวียนดีๆ น่าสนใจจึงนำนำมาฝากกัน ครับ

อะไรอยู่ในเส้น?(นิทรรศการหมุนเวียน)

เวลา 04 มิถุนายน - 05 กรกฎาคม 2552 | 10:30-21:00
สถานที่ โถงทางเข้า ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ

แต่ละวันประชากรมากกว่าหนึ่งส่วนสี่ของโลกบริโภคอาหารประเภทเส้น มูลค่าของเส้นก๋วยเตี๋ยวในตลาดค้าปลีกทั่วโลกปีค.ศ. 2008 มีมูลค่าถึง 1,157.86 พันล้านบาท ตามมาด้วยพาสต้าเป็นอันดับสองซึ่งมีมูลค่า 858.8 พันล้านบาท (ข้อมูลจากยูโรมอนิเตอร์) ยังไม่รวมถึงปริมาณเส้นก๋วยเตี๋ยวและพาสต้าที่ทำกินเองที่บ้านซึ่งไม่ได้รวมอยู่ในสถิติที่บันทึกไว้

จากเส้นหมี่จีนดึงด้วยมือแบบบ้านๆ สู่เส้นโซบะบัควีคญี่ปุ่นชั้นดี และฟูซซี่ลี่พาสต้าอิตาเลียนเส้นเกลียว ประวัติศาสตร์ของอาหารประเภทเส้นกำเนิดขึ้นจากความจำเป็น และพัฒนาขึ้นอย่างช้าๆ ตามสถานที่ เวลา และเทคนิคทักษะ

ความต้องการยืดอายุการเก็บรักษาข้าวสาลีและข้าวเจ้าหลังฤดูเก็บเกี่ยวของคนโบราณกลายเป็นความหลากหลายทางรสชาติและรสสัมผัสแบบร่วมสมัยได้อย่างไร? เส้นต่างๆ คงไม่เกิดขึ้นมากมายหากปราศจากการประดิษฐ์คิดค้นโรงสีที่ช่วยให้ชาวนาสามารถเปลี่ยนข้าวสาลี ข้าวฟ่าง และข้าวเจ้าให้กลายเป็นแป้ง

เมื่อเส้นแพร่หลายจากจีนไปทั่วเอเชีย เทคนิคการทำถูกผสมผสานเข้ากับเมล็ดพืชและเครื่องเทศในแต่ละท้องถิ่น ในประเทศญี่ปุ่นเรายังมีโอกาสเห็นร้านอูด้งและโซบะที่ทำตามตำรับดั้งเดิมจากเมื่อสามถึงสี่ร้อยปีก่อนอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ส่วนสยามประเทศศูนย์กลางเส้นทางการค้าที่เชื่อมโลกตะวันตกกับตะวันออกตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ก็โดดเด่นเรื่องน้ำซุปและเครื่องปรุงรสซึ่งผสมเข้ากับการปรุงอาหารพื้นเมืองที่รับมาจากต่างถิ่น ได้ผลเป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์ของไทยในปัจจุบัน

แต่พัฒนาการที่ละเอียดลออมากที่สุดของส่วนผสมง่ายๆ จากแป้งและน้ำ คือการทำพาสต้าอิตาเลียน ซึ่งประยุกต์กระบวนการทดลองทางวิทยาศาสตร์มาใช้ออกแบบก้อนแป้งให้มีผลต่อรูปทรงและความเหนียว ตลอดจนการดูดซับน้ำซอส การศึกษารายละเอียดต่างๆ เหล่านี้อย่างถ้วนถี่เพื่อตอบความต้องการการปรุงอาหารของแต่ละท้องถิ่นในขั้นแรกได้กลายมาเป็นอุตสาหกรรมการผลิตพาสต้าที่มีรูปแบบหลากหลายในเวลาต่อมา

สุดท้าย บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย ไอคอนอาหารและวิถีการกินของศตวรรษที่ 20 ซึ่งกระจายไปทั่วทุกชนชั้นทางสังคมจากเขตเมืองสู่ชนบทห่างไกล บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีความหลากหลายของเครื่องโรยหน้า เครื่องปรุง และหีบห่อ ยึดพื้นที่ในแต่ละครัวเรือนทั่วโลก ประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าสี่พันปีของเส้น แสดงให้เห็นความชาญฉลาดของมนุษย์ในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการผลิตอาหาร ถ้าปราศจากมัน… ตอนนี้เราจะอยู่กันอย่างไร?

เข้าชมฟรี
ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์
10.30 – 21.00 น. (ปิดวันจันทร์)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. 02 664 8448


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก www.tcdc.or.th นะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที