ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 02 ก.ค. 2009 01.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5707 ครั้ง

หอคอยชมวิวที่สูงที่สุดในประเทศไทย ที่แม้แต่กรุงเทพมหานครยังไม่มี


1


ใครว่าการใช้ Creative มาเป็นกลยุทธ์จะมีตัวอย่างให้ดูแต่ในต่างประเทศ ไทยเราก็มีให้ชื่นใจเหมือนกันครับ เห็นบทความดีๆให้ชื่นใจใน WWW.TCDCCONNECT.COM
 จึงนำมาให้ชมกันครับ
Creative City สุพรรณบุรี : จากไร่นาสู่เมืองมากสีสัน
June 26th, 2009
หอคอยชมวิวที่สูงที่สุดในประเทศไทย ที่แม้แต่กรุงเทพมหานครยังไม่มี …
พิพิธภัณฑ์รูปทรงมังกร ที่ใช้ผู้เชี่ยวชาญออกแบบการจัดแสดงแสนอลังการด้วยเทคโนโลยีล่าสุด …
อุโมงค์ชมปลายาวที่สุดในประเทศ ในอควอเรียมขนาดใหญ่ที่ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวาก …
ศูนย์อนุรักษ์ควายไทย ที่จัดแสดงวิถีชีวิตชาวนาและมีการแสดงของควายแสนรู้ให้ได้ชมเพลิน ๆ …
นี่เป็นเพียงความน่าสนใจส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นในจังหวัดสุพรรณบุรีวันนี้

32.jpg

นับแต่ไหนแต่ไรมาเมืองสุพรรณบุรีเป็นที่รู้จักในฐานะของเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของไทย เนื่องจากเป็นเมืองเกษตรกรรมแห่งที่ราบลุ่มภาคกลาง มีชัยภูมิเหมาะสมด้วยน้ำดีดินดี

สุพรรณบุรี จังหวัดที่แปลว่า “เมืองทอง” แห่งนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีวัฒนธรรมและวิถีชุมชนชาวนาภาคกลางที่เข้มแข็ง เป็นดินแดนที่ได้ฟูมฟักศิลปะวัฒนธรรม บทเพลงพื้นบ้าน วรรณคดี และเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของศิลปินนักคิดหลายท่าน อาทิ นักปราชญ์อย่างท่านพระพรหมคุณากรณ์ (ป.อ.ปยุตโต) นักเขียนซีไรท์ เช่นวาณิช จรุงกิจอนันต์ รวมทั้งศิลปินเพลงพื้นบ้านอย่างพ่อไสว วงษ์งาม แม่บัวผัน จันทร์ศรี ขวัญจิต ศรีประจัน และนักร้องเพลงลูกทุ่งมากมาย เช่นไวพจน์ เพชรสุพรรณ ก้าน แก้วสุพรรณ สุรพล สมบัติเจริญ พุ่มพวง ดวงจันทร์ และสายัณห์ สัญญา เป็นต้น

ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ทศวรรษที่แล้วมา จังหวัดสุพรรณบุรีคือดินแดนที่มีเพียงไร่นากว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา ทว่าในวันนี้ เมืองสุพรรณกลายเป็นจังหวัดที่ใครหลายคนให้ความสนใจในแง่มุมของการพัฒนา ด้วยว่าเป็นเมืองที่มีความหลากหลาย มีจุดเด่นใหม่ ๆ ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นจุดหมายทางการท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งใกล้ๆ กรุงเทพฯ

การพัฒนาของเมืองสุพรรณบุรีเป็นกรณีศึกษาที่โดดเด่นในเรื่องบทบาทของผู้นำของท้องถิ่น รวมถึงการให้ความร่วมมือของภาคส่วนต่าง ๆ จนสามารถผลักดันให้เกิดนโยบาย การจัดสรรงบประมาณ และโครงการพัฒนาที่สร้างประโยชน์ในท้องถิ่นได้สำเร็จ ดังที่คุณบรรหาร ศิลปอาชา นักการเมืองเลือดสุพรรณ ได้ทำไว้ให้เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน นับตั้งแต่เมื่อครั้งที่ยังเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ตลอดจนถึงวันที่ก้าวสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

นอกเหนือจากระบบสาธารณูปการที่มีคุณภาพ เช่น น้ำไหล ไฟสว่าง หรือถนนหนทางชั้นยอด วันนี้สุพรรณบุรีมีอะไรที่พิเศษไปกว่าแค่โครงสร้างพื้นฐานมากนัก นั่นก็คือการเป็นจังหวัดที่ได้รับยกย่องว่า เป็นเมืองที่น่าอยู่และมีการวางผังเมืองได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ไม่รวมถึงการเป็นจังหวัดที่มีการศึกษาพื้นฐานครอบคลุมทั่วถึง เป็นที่ตั้งของโรงเรียนการกีฬาแห่งแรกในประเทศ (มุ่งผลิตเยาวชนให้มีทักษะด้านกีฬาในระดับสากล) และมีสถานพยาบาลที่ตอบโจทย์คุณภาพชีวิตอย่างเพียงพอให้กับคนท้องถิ่นและจังหวัดใกล้เคียง

อย่างไรก็ดี แม้จะได้รับการพัฒนาให้ก้าวหน้าเป็นเมืองสมัยใหม่ แต่อัตลักษณ์ความเป็นอู่ข้าวอู่น้ำมาแต่อดีตของเมืองสุพรรณนั้นไม่เคยที่จะถูกละเลย มีการตั้ง ‘ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง’ ที่ช่วยส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนั้นก็ยังมี ‘สวนพืชไร้ดิน’ ที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศ โดยสวนพืชนี้จะทำการศึกษาทดลอง และนำนวัตกรรมสมัยใหม่มาช่วยพัฒนาการเกษตรของท้องถิ่น (แปลงปลูกพืชไร้ดินที่ยาวที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในตำบลน้ำซับ จังหวัดสุพรรณบุรี)

23.jpg

อ่านต่อ ...... 

อ่านต่อได้ในลิงค์ด้านบนนะครับ

เครดิตภาพ http://muangthai.com/communities/richedit/upload/2kdfe6195cbb.jpg
http://mblog.manager.co.th/uploads/212/images/su14.jpg
http://www.hamanan.com/tour/supranburi/umongpla/6.jpg
http://g1.buildboard.com/images/attachpic/g1/B440/B440F15572T166_4a333dd8c788c7e26d647f64b13f4933.jpg
www.ancientcity.com

ขอบคุณบทความดีๆจาก www.tcdcconnect.com  นะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที