KFISH

ผู้เขียน : KFISH

อัพเดท: 15 ก.ค. 2009 01.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6269 ครั้ง

คุณคิดว่าการทำ 5ส ยากไหม? และยากตรงไหน


หาให้ได้ก่อนว่าทำเพื่ออะไร

      นักเขียนหน้าใหม่ แต่ไม่ยอม Post หน้ามาให้ท่านเห็นวันนี้ และตอนนี้ ขอพูดถึง 5ส ในตอนที่ว่า หาให้ได้ก่อนว่าทำมันเพื่ออะไร  เพราะโดยส่วนใหญ่การคิดจะทำระบบสักอย่างหนึ่งขึ้นมาในโรงงาน ในองค์กร หรือที่เราเรียกมันว่าเป็นส่วนของ Change management นั้น มันยากที่จะมาเปลี่ยนแปลงการปฏิบัติที่เคยชิน ทำตามกันมา 5ส ก็เป็นหนึ่งในระบบ ที่ว่านั้น
      ทำ 5ส ต้องเปลี่ยนแปลงอย่างนั้นหรือ คำตอบที่ไม่ต้องคิดเลยคือ ใช่ครับ/ค่ะ เพราะ 5ส เป็นพื้นฐานของการ improvement ถ้าเรายังคงปฏิบัติตามความเคยชิน ปฏิบัติตามๆ กันมา เค้าจะเรียกว่า improvement ได้อย่างไร 
      เกริ่น มาตั้งนานเข้าเรื่องเลยนะคะ ทำไมดิฉันจิงตั้งชื่อตอนเช่นนี้ ก็เป็นเพราะว่า ตอนที่เป็นวิทยากรภายในนั้น เพื่อนพนักงานมักถามว่า พี่ทำ 5ส ทำไม หรือ ทำไมต้องทำ อยู่บ้านไม่เห็นต้องทำ 5ส เลย ดิฉันเลยตบเอ้ยตอบ กลับไปว่า  ที่บ้านอยู่กันกี่คนค่ะ ตอบ  2 คนครับ(ที่โรงงานมีแต่ชายหน้าตาโหด) แล้วที่โรงงานเราอยู่กันกี่คนค่ะ ตอบ 500 กว่าคนครับ ที่บ้านเวลาเราวางของ เช่นวางจาน ชาม หม้อ ไห เสื้อผ้า ชุดทำงาน ชุดนอน ถุงเท้า กางเกงใน ผ้าเช็ดตัว วางรวมกองไว้หรือเปล่าค่ะ คำตอบที่สวนกลับมาทันควันโดย ไม่พบว่ามีรองเท้าสวนมาด้วยนั่นคือ เปล่าครับ เราก็เริ่มใจชื้นแล้วว่า เข้าทางแล้ว ไอ้น้องคนนี้ต้องเอามาเป็นพวกเลย เพราะถ้าเค้าเข้าใจได้นั้น เค้าจะช่วยบริษัทได้เยอะมาก ต้องเก็บไว้เป็นพวก(คิดในใจ) ดิฉันยิ้มหวานให้เท่าที่จะทำได้ เห็นมั๊ยค่ะ ที่บ้านของเราเอง เราทำมันโดยไม่รู้ตัวเพราะนั่นคือ เรารักบ้านของเรา รักที่อยู่อาศัยของเรา อยากให้มันเกิดความเป็นระเบียบ เกิดความน่าอยู่น่าอาศัย หยิบของอะไรก็ง่ายเป็นหมวดหมู่ มันเกิดขึ้นจากนิสัยของน้องเอง ที่สำคัญน้องอยู่กัน 2 คน จึงไม่จำเป็นต้องทำมาตรฐานขึ้นมาเป็นลายลักษณ์อักษร ควบคุมการปฏิบัติ  น้องมีพี่น้องหรือเปล่าค่ะ น้องคนเดิมทำหน้างง และตอบว่า มีครับ (ดิฉันบอกแล้วว่าจะจิกน้องคนนี้เป็นพวกให้ได้) และถามต่อว่า น้องเคยเอาเสื้อผ้า หรือหนังสือเรียนให้น้องชาย หรือเคยได้รับสิ่งนั้นจากพี่ชายหรือเปล่าคะ คำตอบคือครับ นั่นแหละส่วนหนึ่งของการทำ ส1 สะสางละ น้องเริ่มพยักหน้า ดิฉันจึงสรุปง่ายๆก่อนว่า น้องต้องหาให้ได้ก่อนว่าน้องจะทำมันเพื่ออะไร ที่บ้านน้องรู้ว่าจะต้องทำให้มันเกิดความน่าอยู่ที่สุด น้องจึงทำ 5ส โดยไม่รู้ตัวนั่นคือ การสร้างวินัยที่บ้านเกิดโดยอัตโนมัติ เราอยู่ที่โรงงานวันหนึ่ง 8-12 ชั่วโมง มากกว่าอยู่บ้านอีก ถ้าเราคิดว่าโรงงานคือบ้าน นั่นคือ คำตอบว่าทำไมต้องทำ 5ส และเราทำ มันไปเพื่ออะไร ......ถ้าให้ชัเจนที่สุดคือ สร้างทัศนคติที่ดีในที่ทำงานของเราก่อน ฝากคณะกรรมการ และผู้ดูแลระบบ 5สในโรงงานก่อนค่ะว่า หากท่านเองเป็นผู้นำระบบมา implement ท่านมีคำตอบนี้ในใจหรือยัง ที่สำคัญอย่าท้อค่ะ  ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ   แล้วพบกันตอนต่อไปค่ะ.........ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที