ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 27 ส.ค. 2009 11.14 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5849 ครั้ง

“Comic & Manga:วาดเส้นให้เป็นเงินล้าน”
นิทรรศการ น่าสนใจ


1

นิทรรศการขนาดย่อม “Comic & Manga: วาดเส้นให้เป็นเงินล้าน”

(นิทรรศการหมุนเวียน)


เวลา 16 มิถุนายน - 30 สิงหาคม 2552 | 10:30-21:00
สถานที่ ห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ

การ์ตูน เป็นการออกแบบในอีกลักษณะหนึ่งที่เป็นการนำเสนอแนวคิดหรือเรื่องราวต่างๆ ผ่านรูปภาพหรือสัญลักษณ์ที่เกิดจากการวาด สามารถสื่อความหมาย เล่าเรื่อง และสร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้อ่านได้ ส่วนใหญ่จะนำเสนอในลักษณะเกินจริง การ์ตูนมีการนำเสนอเนื้อหาที่ค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับจินตนาการและทักษะของผู้เขียนหรือผู้วาด มีทั้งการ์ตูนแนวอนาคต แนวขำขัน แนวต่อสู้ แนวสืบสวนสอบสวน ไปจนถึงแนวรักโรแมนติก

ปัจจุบัน นักวาดการ์ตูนได้นำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาพัฒนารูปแบบการนำเสนอ เช่น การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์นำเสนอภาพการ์ตูนเคลื่อนไหว ไปจนถึงภาพ 3 มิติที่มีความสมจริง แต่การนำเสนอการ์ตูนในรูปแบบดั้งเดิม คือ การวาดภาพการ์ตูนแบบ 2 มิติด้วยมือ โดยอาศัยอุปกรณ์ คือ ดินสอและหมึกดำยังคงมีปรากฏอยู่ทุกวันนี้ จากลักษณะดังกล่าว นักออกแบบจึงมักนำภาพการ์ตูนมาพัฒนาต่อยอดเป็นผลงานการออกแบบที่น่าสนใจได้หลากหลายสาขา ทั้งในวงการโฆษณา วงการแฟชั่น การออกแบบเว็บไซต์ รวมไปถึงวงการการศึกษาด้วย

เพื่อร่วมสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ สร้างความน่าสนใจและกระตุ้นจินตนาการแก่ผู้ใช้บริการห้องสมุด นิทรรศการ Comic & Manga: วาดเส้นให้เป็นเงินล้าน จึงนำเสนอเรื่องราวของการ์ตูน โดยนำเสนอประวัติความเป็นมาของการ์ตูนตั้งแต่แรกเริ่มในต่างประเทศ จนเผยแพร่เข้ามาในประเทศไทย นำเสนอผลงานการวาดการ์ตูนโดยนักวาดการ์ตูนชาวไทย รวมทั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ในการวาดการ์ตูน และตัวเลขทางการตลาดที่น่าสนใจที่ได้รับจากการ์ตูน

รายละเอียดนิทรรศการ

เข้าชมฟรีสำหรับสมาชิกห้องสมุดเฉพาะด้านการออกแบบ
ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)
ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม ช็อปปิ้ง คอมเพล็กซ์
10.30 – 21.00 น. (ปิดวันจันทร์)
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ TCDC โทร. 02 664 8448

http://www.tcdcconnect.com/content/blog/?p=4018
http://www.tcdc.or.th/eventse.php?act=view&id=230
เห็น
นิทรรศการน่าสนใจ นำมาฝากกันนะครับ ขอบคุณข่าวสารดีๆ จาก www.tcdcconnect.com และ www.tcdc.or.th  นะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที