วิกูล

ผู้เขียน : วิกูล

อัพเดท: 08 ก.ย. 2009 09.37 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4645 ครั้ง


ความดีไม่ใช่แฟน ทำแทนกันไม่ได้ ความดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ก็ต้องทำเอง


-เมื่อท่านกระหายน้ำ  หรือหิวอาหาร จะหายกระหาย หรือหายหิวได้ ก็ต่อเมื่อได้ดื่มและรับประทานทั้งน้ำ และอาหารเหล่านั้นแล้ว

 

และเราต้องเป็นผู้ได้รับประทานอาหารนั้น ด้วยปากของเราเอง จะให้ผู้อื่นมารับประทานแทน เพื่อที่จะให้เราอิ่มและได้รับสารอาหารเหล่านั้น ไม่ได้

 

การทำความดีก็เช่นกัน จะให้ผู้อื่นมาทำแทน  หรือทำแล้วจะยกให้ผู้อื่น ก็ไม่ได้เช่นเดียวกัน คงเคยได้ยินมาบ้างกับคำว่า “ความดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง”

 

แล้ว “ความดี” คืออะไร ความดีก็คือ “สิ่งที่เราทำแล้วไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่นให้เดือดร้อนทั้งกายและใจ”

 

การกระทำหรือความคิดใด ถ้าทำแล้วคิดแล้ว เรามีความสุขกายสุขใจ ผู้อื่นสังคมรอบตัวเราก็มีความสุขกายสุขใจไปด้วย นั้นเป็นความดี

 

แต่ถ้าคิดแล้วทำแล้วตัวเรา ผู้อยู่รอบตัวเรา สังคมโดยส่วนรวมมีความทุกข์กายทุกข์ใจ แม้เพียงนิดเดียวก็ไม่ถือว่าเป็นความดี

 

ลองคิดย้อนดูนะครับว่าที่ผ่านมามีอะไรบ้างที่เป็นความดี เป็นความไม่ดี  เพื่อที่จะได้เลือกได้ถูกต้องว่า ความดีที่เราควรทำนั้นมีอะไรบ้าง

 

และ ความดีที่ง่ายที่สุด ก็คือความดีที่เริ่มจากตัวเรา ใจคิดดี กายทำดีเป็นเบื้อต้นครับ ขอเป็นกำลังใจกับความดี และความพยายามที่จะทำความดีครับ

 

อนุโมทนาบทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที