ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 20 พ.ย. 2009 15.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7772 ครั้ง

ผลิตจากแผ่นแก้วย้อมสี


01พลังงานทางเลือกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและปัญหาโลกร้อนเลยทีเดียว แต่มักจะถูกพูดถึงเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวข้อง
ทางธุรกิจและงานวิจัย ไม่สร้างกระแสได้เหมือนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยวิธีอื่นๆ ได้มีโอกาสอ่านบทความเกี่ยวกับโซล่าร์เซลล์ ซึ่งทุกวันนี้เค้าพัฒนาจนมีน่าตาที่น่าสนใจมากๆ ต่างจากเมื่อก่อนที่เราเคยเห็นกัน จึงนำมาฝากกันนะครับ 
โซล่าร์เซลล์สีลูกกวาด ผลิตไฟฟ้าได้ …ไม่ง้อแดดจัด
November 12th, 2009

color solarcell

ประเด็นเรื่องการสร้างพลังงานจากแสงอาทิตย์ด้วย “โซล่าร์เซลล์” (Solar Cell) นั้น ถูกค้นคว้ากันมานานแสนนานแล้ว แต่เหตุที่มันยังไม่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในสังคมโลก ก็เพราะมันยังไม่เคยได้รับการพัฒนา “อย่างก้าวกระโดด” เหมือนเทคโนโลยีอื่นๆ นั่นเอง ทั้งนี้อาจจะด้วยข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน เช่น ต้องการแดดจัด หรือถ้าเป็นโซล่าร์เซลล์ขนาดเล็ก พลังงานที่ได้ก็อ่อนไป แต่ถ้าขนาดใหญ่ ก็ติดตั้งลำบาก ทั้งยังต้องคำนึงถึงเรื่องความร้อนสะสม ราคาวัสดุ และอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันกลุ่มวิจัยพลังงานแสงอาทิตย์ “GreenSun” แห่งแล็บเยรูซาเล็ม เทคโนโลยี (Jerusalem Technology) ได้ค้นคว้า “โซล่าร์เซลล์สีลูกกวาด” ซึ่งสามารถลดทอนข้อด้อยต่างๆ ของโซล่าร์เซลล์ในอดีตลงได้ โดยนอกจากจะมีสีสันสวยงาม โซล่าร์เซลล์สีลูกกวาดยังมีคุณสมบัติเด่นคือ สามารถดูดซับแสงสีที่ต่างกันในสเปคตรัมของแสงอาทิตย์ได้โดยไม่ต้องปะทะกับแดดโดยตรง จึงสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าแม้ในวันที่เมฆครึ้ม

ในแง่ของวัสดุ โซล่าร์เซลล์สีลูกกวาดผลิตจากแผ่นแก้วย้อมสี ซึ่งจะดูดซับแสงสีจากดวงอาทิตย์ แล้วกระจายออกไปสู่วัสดุซิลิคอนบริเวณด้านข้าง (ซิลิคอนคือ องค์ประกอบสำคัญในการผลิตกระแสไฟฟ้าของโซล่าร์เซลล์) ต่างจากโซล่าร์เซลล์แบบเดิมๆ ที่ใช้ซิลิคอนทั้งแผ่นปูทับหน้าด้วยวัสดุใส จึงมักมีปัญหาเรื่องการสะสมความร้อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งคุณภาพของตัวโซล่าร์เซลล์เอง และยังทำให้เกิดข้อจำกัดด้านการติดตั้งด้วย (คือ ติดได้เฉพาะที่หลังคาหรือสนามเท่านั้น) 

อ่านต่อ.................. 

ขอบคุณบทความดีๆ จาก www.tcdcconnect.com

เครดิตภาพและอ้างอิง
http://www.greensun.biz/Technology/
http://news.nationalgeographic.com/news/2009/09/090914-solar-video-ap.html
http://cleantechnica.com/2009/09/17/solar-power-is-green-and-blue-orange-and-red/

Tags: , , , , , ,


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที