นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 404479 ครั้ง

www.thummech.com
ดาวเทียม คือเทคโนโลยีด้านอวกาศ หนึ่งในปัญญาประดิษฐ์ที่มนุษย์ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาใช้งาน ใช้ในการทำหน้าที่เฝ้าสังเกต, สอดแนม, ค้นหา, ตรวจการณ์, พยากรณ์ ฯลฯ บทความนี้จะนำท่านผู้อ่านมาทำความรู้จักกับเครื่องกลที่ลอยอยู่ในอวกาศที่เรียกกันว่า "ดาวเทียม"


9. ดาวเทียมของไทย และขยะอวกาศ (จบ)

9. ดาวเทียมของไทย และขยะอวกาศ

ดาวเทียมของไทย

ไทยคม 1 และ ไทยคม 2

 

รูปดาวเทียมไทยคม 1

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

ดาวเทียมไทยคม 2

 

      ดาวเทียมไทยคม 1A ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2536 ส่วนดาวเทียมไทยคม 2 ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2537 ดาวเทียมทั้ง 2 ดวงเป็นดาวเทียมรุ่น HS-376 แบบ Dual Spin ผลิตโดย บริษัท ฮิวส์ การใช้ความถี่ย่าน C-Band ครอบคลุมประเทศไทย ลาว กัมพูชา พม่า เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เกาหลี ญี่ปุ่น และชายฝั่งตะวันออกของประเทศจีน ส่วนพื้นที่การใช้ความถี่ย่าน Ku-Band ประเทศไทยและประเทศในแถบอินโดจีน

      จำนวนช่องสัญญาณในย่าน C-Band ดาวเทียมไทยคม 1A มีจำนวน 12 ทรานสปอนเดอร์ ดาวเทียมไทยคม 2 มีจำนวนดวงละ 10 ทรานสปอนเดอร์ ความถี่ช่องสัญญาณอยู่ที่ 36 MHz จำนวนช่องสัญญาณในย่าน Ku-Band มีจำนวนดวงละ 3 ทรานสปอนเดอร์ ความถี่ช่องสัญญาณอยู่ที่ 54 MHz อายุการใช้งาน 15 ปี

ไทยคม 3

 

รูปดาวเทียมไทยคม 3

ดาวเทียมไทยคม 3 ผลิตโดย บริษัท อัลคาเทล สเปซ ซิสเต็ม มีย่านความถี่ C-Band จำนวน 25 ทรานสปอนเดอร์ ย่านความถี่ Ku-Band จำนวน 14 ทรานสปอนเดอร์ ครอบคลุมพื้นที่ 4 ทวีป คือเอเชีย, ยุโรป, ออสเตรเลีย และแอฟริกา

ดาวเทียมไทยคม 4 (IP Star)

 

ดาวเทียมไทยคม 4 ไอพีสตาร์

 

      เป็นดาวเทียมที่ใช้เล่นอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมได้ทุกที่ ใช้เทคโนโลยีการกระจายคลื่นเหมือนกับที่ใช้ในระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ พร้อมกับระบบจานสายอากาศดาวเทียมแบบใหม่ ไอพีสตาร์ สามารถรับส่งข้อมูลได้ถึง 45 กิกะบิตต่อวินาที (Gbps) จึงสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ที่รองรับการให้แก่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตนับล้านคน

ดาวเทียมไทยคม 5

 

รูปดาวเทียมไทยคม 5

 

      ดาวเทียมไทยคม 5 ผลิตโดย บริษัท อัลคาเทล อาลีเนีย สเปซ ประกอบด้วยย่านความถี่ C-Band จำนวน 25 ทรานสปอนเดอร์ และย่านความถี่ Ku-Band จำนวน 14 ทรานสปอนเดอร์ ดาวเทียมไทยคม 5 ครอบคลุมประเทศเวียดนาม และประเทศในภูมิภาคอินโดจีน

หมายเหตุ ดาวเทียมไทคมนั้น AIS ได้ขายหุ้นให้กับ เทมาเส็ก ของประเทศสิงคโปร์แล้ว มีปัญหาทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่จะไม่กล่าวในที่นี้ จะกล่าวถึงความรู้ที่ผู้อ่านจะได้รับเท่านั้น

ดาวเทียมไทพัฒ

รูปดาวเทียมไทพัฒ

 

รูปโครงสร้างดาวเทียมไทพัฒ

 

      ดาวเทียมไทพัฒ เป็นดาวเทียมที่สร้างขึ้นโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ที่ทางมหาวิทยาลัยได้ส่งอาจารย์ ไปศึกษาการออกแบบ-สร้างดาวเทียมที่ประเทศอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2539 และสร้างดาวเทียมสำเร็จมีชื่ออังกฤษว่า TMSAT (Thai Micro-Satellite) ในปี พ.ศ. 2540 และปล่อยเข้าสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2541 ที่ประเทศคาซัคสถาน

        ดาวเทียมไทพัฒมีขนาด 35 x 35 x 60 ซม3 น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม มีแผงโซล่าเซลล์ประกอบติดอยู่โดยรอบ ภายในมีระบบคอมพิวเตอร์ 4 ชุด ชุดสื่อสารย่านความถี่วิทยุสมัครเล่น 1 ชุด

หมายเหตุ ดาวเทียมที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานชื่อของดาวเทียมให้

ดาวเทียมธีออส

 

รูปดาวเทียมธีออส

 

      เป็นดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติดวงแรกของไทย ที่มี สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ และภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) เป็นเจ้าของโครงการ ดาวเทียมธีออสนั้นมีชื่อเต็มว่า Thailand Earth Observation System (THEOS) หนัก 750 กิโลกรัม บันทึกภาพด้วยระบบเดียวกับกล้องถ่ายรูปทั่วไปด้วยความละเอียดของภาพขาวดำ 2 เมตร และความละเอียดภาพสี 15 เมตร คจรที่ความสูง 822 กิโลเมตรโดยจะโคจรมาซ้ำจุดเดิมทุกๆ 26 วัน มีอายุการใช้ 5 ปี

 

ขยะอวกาศ (Space Junk)?

รูปจำลองขยะอวกาศ

 

รูปจำลองขยะอวกาศอีกรูป

 

ขยะอวกาศ คือ ดาวเทียมที่ถูกปลดระวาง ไม่ได้ใช้งาน แต่ยังอยู่ในวงโคจร ไม่ตกลงสู่พื้นโลก หรือล่องลอยไปในอวกาศ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเครื่องมือ และอุปกรณ์ทางอวกาศที่อยู่นอกโลก ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ และล่องลอยไปในอวกาศ

ต่อไปนี้คือสาเหตุที่ทำให้เกิดขยะอวกาศ  

v ชิ้นส่วนของจรวดที่ระเบิด หรือจรวดหลักที่บรรจุเชื้อเพลิงที่แยกตัวออกจากหัวจรวด นี้ก็อาจกลายเป็นขยะในอวกาศ

v การปล่อยให้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในอวกาศ ของนักบินอวกาศที่ออกไปซ่อมแซมดาวเทียม หรือยานอวกาศด้านนอก เช่นประแจ ที่กำลังใช้งานอยู่แล้วพลาดหลุดมือ ประแจนั้น จะล่องลอยออกสู่อวกาศ ถ้าโชคร้าย ประแจมันยังอยู่ในวงโคจร ประแจนั้นอาจมีความเร็วถึง 10 กิโลเมตรต่อวินาทีเชียว ความเร็วขนาดนี้จะเกิดโมเมนตัมสูงจะเป็นอันตรายต่อสิ่งที่อยู่ในวงโคจรนั้นอาจถูกชนทำให้เกิดความเสียหายได้  

จบบทความดาวเทียม

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

หนทางยาวไกลนับพันลี้ ย่อมเริ่มที่ก้าวแรกเสมอ

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที