khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 05 ก.พ. 2010 09.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 43374 ครั้ง

ตอนที่ 1


คุณใช่คนสไตล์ 1 หรือเปล่า???

    จากตอนที่ 1 เราได้พูดถึง ศาสตร์ของเอ็นเนียแกรม คร่าวๆว่าคืออะไร
     ในตอนที่ 2 เราจะมาพูดถึงลักษณะ ของคนสไตล์ 1 จากทั้งหมด 9 สไตล์ใน เอ็นเนียแกรม

     เมื่อพูดถึงคนสไตล์ 1 ผู้เขียนมักจะนึกถึงวลีที่พูดว่า " I am OK, You are not OK" คุณเคยเห็นคนแบบนี้ในที่ทำงานหรือไม่ ถ้าคุณเคยเห็น คุณรู้สึกอย่างไรกับเขา และทำไมเขาถึงเป็นแบบนั้น เอ็นเนียแกรม ได้ให้คำนิยามของคนสไตล์ 1 ที่เข้าใจง่ายๆว่า "คนสมบรูณ์แบบ" เนื่องจากคนในกลุ่มนี้มีมาตรฐานการทำงานที่สูง เป็นผู้มีความพยายามในการทำงานให้สำเร็จอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ และเช่นเดียวกัน เขาก็มีความมุ่งหวังว่าคนรอบข้างก็จะมีมาตรฐานการทำงานในระดับเดียวกัน  ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมคนกลุ่มนี้ จึงสามารถมองเห็นข้อบกพร่องของคนอื่นได้ง่าย เพราะเขาต้องการแก้ไขข้อบกพร่องนั้นให้ดีขึ้น เพื่อให้งานที่ออกมามีประสิทธิภาพ จากบุคคลิกการทำงานในลักษณะนี้ ทำให้ เขามักจะมีการพูดตำหนิหรือมีการวิพากษ์วิจารณ์ คนอื่นๆออกมาโดยตรง โดยมีสาเหตุหลัก คือ การเอาความคิดของตัวเองเป็นที่ตั้ง

    แนวทางการพัฒนาตนเองของคนสไตล์ 1 ก็คื อ การทำใจยอมรับว่าทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ไม่มีอะไรที่
สมบรูณ์แบบไปหมดทุกอย่าง การเดินทางตามสายกลางตามหลักพระพุทธเจ้า หรือการคิดในแง่บวก สามารถนำมาใช้ในการพัฒนาตนเองได้

     จากประสบการณ์การทำงานของผู้เขียน ได้มีโอกาสพบเห็นคนสไตล์ นี้ในที่ทำงานเช่นกัน จะขอยกตัวอย่างพฤติกรรมของบุคคลเหล่านั้นให้ดูกัน

        ตัวอย่าง ที่ 1 " คุณ  ก. อายุประมาณ 30 ปี ทำงานเป็นหัวหน้าแผนกหนึ่งในโรงพยาบาล  เธอมักจะชอบตำหนิผู้อื่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการแต่งกาย ที่เธอมักจะพูดออกมาตรงๆ เช่น " กระโปรงของเธอไปโดนอะไรมา ทำไมสกปรกจัง" แทนที่เธอจะใช้คำพูดในเชิงแนะนำ หรือพูดอ่อนโยนมากกว่านี้เธอกลับพูดออกมาในเชิงวิจารณ์โดยตรง ซึ่งสิ่งนี้ได้สร้างปัญหาด้านสัมพันธภาพกับเธอในเวลาต่อมา

       ตัวอย่าง ที่ 2 " คุณ  ข. อายุประมาณ 45 ปี ทำงานเป็น risk mananger ของบริษัทแห่งหนึ่ง เธอได้ออกแบบระบบการรายงานความเสี่ยง และให้บุคคลที่เกี่ยวข้อง รายงานความเสี่ยงตามรูปแบบการบันทึกที่เธอกำหนดขึ้น  และเป็นไปตามคาดหมายที่ผู้ร่วมงานจะรู้สึกเครียดพอสมควร เนื่องจากเธอมีความมุมานะในการทำงานอย่างยิ่ง เธอจะคอยติดตามงาน การกำหนดวันส่งงานที่ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องทำตาม การดูรายละเอียดของงานที่ส่ง และแถบท้ายด้วยข้อเสนอแนะที่เป็นในเชิงวิพากษ์วิจารณ์ ..." 

       คุณผู้อ่านเป็นคนสไตล์นี้หรือเปล่าค่ะ ถ้าไม่ใช่ คุณอาจเป็นคนสไตล์ 2 ซึ่งผู้เขียนจะมานำเสนอใน
คุณรู้จักตัวตนของตัวเอง ดีแค่ไหน !!! ตอนที่ 3 ซึ่งคุณอาจเป็นคนสไตล์ 2 ก็ได้ ติดตามกันต่อไปนะค่ะหมายเหตุ: ลักษณะของคนแต่ละสไตล์ในเอ็นเนียแกรม อาจมีลักษณะ/พฤติกรรมอื่นๆร่วมอีกหลายอย่าง ซึ่งผู้เขียนได้นำเสนอด้านที่เด่นๆออกมาเท่านั้น คนแต่ละสไตล์จะมีทั้งจุดดีและจุดด้อยควบคู่กับเสมอเหมือนกับเหรียญที่มีทั้งสองด้าน ขึ้นกับเราจะมีการพัฒนาตัวเองไปในทิศทางใดเท่านั้นเอง 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที