khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 05 ก.พ. 2010 09.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 43375 ครั้ง

ตอนที่ 1


คุณใช่คนสไตล์ 3 หรือเปล่า???

   จากครั้งที่แล้ว เราได้พูดถึงศาสตร์ของเอ็นเนียแกรมคร่าวๆว่าคืออะไร และอธิบายถึงลักษณะของคนสไตล์ 1 และ 2 กันไปแล้ว ครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักคนสไตล์ 3 กัน 
   
     นิยามของคนสไตล์ 3 ก็คือ " ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน " คนสไตล์นี้จะมุ่งเน้นผลลัพธ์ของงานเป็นหลัก มีรูปแบบหรือกระบวนการทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ต้องการ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของบุคคลอื่น คนสไตล์ 3 มักจะเป็นคนที่ขึ้นชื่อได้ว่า " ทำงานเก่ง " เพราะฉะนั้นมักจะได้เป็นหัวหน้างานและเป็นที่ชื่นชอบของผู้ประกอบการ แต่ก็ไม่เสมอไป ดังที่ผู้เขียนเคยบอกไว้ว่า ..คนเราก็เหมือน
เหรียญที่มี 2 ด้าน มีทั้งด้านบวกและด้านลบ .. คนสไตล์ 3 ก็เช่นดียวกัน จากการที่เขามีบุคคลิกที่มุ่งเน้นที่ผลลัพธ์ ทำให้เขามีการทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างผลงาน แต่จากการกระทำดังกล่าวก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาด้านสัมพันธภาพตามมา ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีการสื่อสารพูดคุยกับคนสไตล์ 4 ที่มักจะมีการสื่อสารแสดงถึงความรู้สึกหรือความต้องการส่วนตัวร่วมด้วย ก็อาจจะทำให้คนสไตล์ 3 รู้สึกรำคาญ และเขารีบพูดประเด็นที่ต้องการพูดให้จบ จึงอาจทำให้คนอื่นมองว่า มีความไม่จริงใจ ไม่น่าคบ 

      แต่เมื่อเราวิเคราะห์ พฤติกรรมของคนสไตล์ 3 ตามหลัก เอ็นเนียแกรมแล้ว กล่าวได้ว่า คนสไตล์นี้ มักจะยุ่งอยู่กับเป้าหมายหรือผลลัพธ์ของการทำงาน หรือมัวแต่ทำงาน เคร่งเครียดกับงานมากเกินไป ทำไห้เขารู้สึกว่าเขาไม่มีเวลามากพอที่จะฟังเรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน เพราะฉะนั้น ถ้าคุณผู้อ่านจะสื่อสารกับคนสไตล์ 3 และไม่อยากให้ตัวเองต้องเสีย self เวลาเข้าไปคุยกับคนสไตล์นี้ คุณก็ต้องมีการนำเสนอให้ตรงประเด็นที่สำคัญๆ อยากพยายามอธิบายยืดยาว หรือเล่าความรู้สึกกังวลหรือ ความไม่สบายใจใหเขาฟัง เพราะบางทีเขาอาจจะไม่พร้อมที่จะรับฟังเรื่องเหล่านี้ เนื่องจากเขามองว่าการรับรู้ถึงความรู้สึกเศร้า หรือกังวล จะเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน

          ตัวอย่างบุคคลที่ 3 ซาร่าห์ เบลคลีย์ ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตามในรายงาน American inventor เขาเป็นผู้ก่อตั้ง Spanx กิจการชุดชั้นในมูลค่าหลายล้านดอลล่าร์ จากการที่เขามีคติประจำใจในการทำงาน คือ " ฉันรักความล้มเหลว " 

         จากตัวอย่างนี้บ่งบอกเราอีกอย่างหนึ่งว่า คนสไตล์ 3 มักจะเป็นคนมองโลกในแง่ดี เขามักจะมองอุปสรรคเป็นโอกาสในการพัฒนาตัวเองได้ตลอดเวลา

          สำหรับแนวทางการพัฒนาตนเองของคนสไตล์ 3 คือ การพักใจหยุดคิดเรื่องงาน โดยอาจจะมีการทำสมาธิกำหนดลมหายใจเข้าออก สัก 10 ครั้ง ในช่วงเวลาที่คุณทำงาน จะทำให้คุณอยุ่กับสติมากขึ้น หรืออจจะเอาแบบอย่างของคนสไตล์ 2 มาเป็นแนวทางในการพัฒนาตนเอง ในเรื่องการพยายามรับรู้ถึงความรู้สึก และความต้องการของบุคคลอื่น รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา ก็จะทำให้คุณสมบรูณ์แบบมากขึ้นทั้งในเรื่องงานและเรื่องคน....


       อ่านแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างเขียนมาเล่ากันฟังบ้างนะค่ะ.... ตอนต่อไปเราจะมาพูดถึงคนสไตล์ 4 ซึ่งคุณอาจจะเป็นคนสไตล์ 4 ก็ได้ ถ้าคุณไม่ใช่คนสไตล์ 1 - 3 ...


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที