khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 05 ก.พ. 2010 09.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 43314 ครั้ง

ตอนที่ 1


คุณเป็นคนสไตล์ 6 หรือเปล่า

  จากตอนที่ผ่านๆมา เราได้พูดคุยถึงลักษณะของคนแต่ะสไตล์ ซึ่งได้อธิบายไปทั้งหมด 5 สไตล์ แล้ว จากทั้งหมด 9 สไตล์ สำหรับใครที่เพิ่งอ่านครั้งแรก หรือรู้สึกงงๆ กับบทความที่ส่งมาเป็นตอนๆ ผู้เขียนแนะนำให้ท่านกลับไปอ่านตอนที่ 1 ในรู้จักตัวตนของตัวเองดีแค่ไหน!!! อาจจะทำให้ท่านรู้จักกับ เอ็นเนียแกรม มากยิ่งขึ้น สำหรับท่านผู้อ่านที่
ติดตามกันมาตลอด ผู้เขียนก็ขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วย ถ้ามีข้อสงสัยอะไร ก็สามารถ สอบถามได้ค่ะ
 
     เนื้อหาของตอนนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงคน สไตล์ที่ 6 ไม่ทราบว่า ได้ไปดูหนัง เรื่อง Final Destination หรือเรื่อง
Black Hawk Down ที่ได้กล่าวไว้ตอนท้ายในตอนที่แล้ว มาหรือยังค่ะ  คิดว่าหลายคนก็คงจะเคยดูมาบ้างแล้ว
ไม่เรื่องใดก็เรื่องหนี่ง โดยเฉพาะ เรื่อง Final Destination ที่มีอยู่ด้วยกันตอนนี้ 4 ภาค  แล้ว โดยเฉพาะในภาค 3 ได้มีตัวละครนำเด่นที่เข้ากันได้กับคนสไตล์ 6 ก็คือ ลักษณะของคนที่คอยคิดคาดการณ์หรือเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าว่าจะมีเหตุการณ์ที่ไม่ดีเกิดขึ้น ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องความตายเหมือนกับในหนัง แต่อาจจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเงิน เรื่องอื่นๆ
เป็นต้น
 
      นอกจากนี้คนสไตล์ 6 ก็จะมีความกลัวในเรื่องของเหตุการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เช่น พระเอก
ในเรื่อง Black Hawk Down ซึ่งเขาเป็นผู้นำทีมไปแย่งชิงตัวประกันในสงครามการเมือง การแสดงออกของเขาใน
หนังเรื่องนี้ ผู้เขียนคิดว่าเขาสามารถเป็นตัวแทนที่บ่งบอกถึง อารมณ์ ความคิด และความรู้สึกของคนสไตล์ 6 ได้ดี
ทีเดียวผู้เขียน ตั้งใจว่าถ้าเขียนบทความเสร็จจนถึงสไตล์ที่ 9 ก็อาจจะเขียนบทความต่อในเรื่อง " ดูหนังแล้ว ย้อนดู
ตัวเรา เหมือนเขาหรือเปล่า" โดยจะนำหนังที่เคยดูมา มาพูดคุยถึงลักษณะของคนแต่ละสไตล์ของเอ็นเนียแกรม
โดยเฉพาะหนังสงครามดีๆ ที่สามารถดึงศักยภาพของคนแต่ละสไลต์มาแสดงในเราดู ดังเช่นหนังเรื่อง Black
Hawk Down ที่มีผู้นำ 3 คน เด่นๆ สามารถเป็นตัวแทนของคนสไตล์ 6 , 7, 8 ได้ และก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่ทำไม
หนังเรื่องนี้ถึงเป็นหนังสงครามที่ได้รับการเสนอว่าเป็นที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปี 2000 นอกจากนี้ก็ยังมีหนังสงครามเรื่องอื่นๆ เช่น Saving Private of Ryan, Behind Enemy Line (ตอนนี้ฉายไปแล้ว 2 ภาค), GI Jane, The Kingdom เป็นต้น ซึ่งถ้ามีเวลาก็จะเขียนมาเล่าให้ฟัง
 
       เอาล่ะรู้สึกจะพูดมากเกินไปซะแล้ว เรามาเข้าเรื่องของคนสไตล์ 6 กันดีกว่า นิยาม ที่ตรงกับคนสไตล์นี้ ก็คือ
" คนขี้ระแวง " ซึ่งในความขี้ระแวง ทำให้เขามีการเตรียมแผนการสำหรับสิ่งเลวร้าย หรือ การทำงานที่อาจเกิดข้อบกพร่องขึ้น เหมือนกับมีแผน 2 สำรองไว้แล้ว  ยกตัวอย่างเช่น ในการทำงานกับผู้ร่วมเขามักจะพูดว่า 
" ถ้า!!..โครงการ/งาน/การเดินทาง/การพูดคุยกับลูกค้า...ไม่เป็นไปตามที่เราคิดไว้.. เราจะมีแนวทางการแก้ปัญหา
อย่างไรหรือทำอย่างไร..." ในการทำงานของเขาจะมีการเตรียมตัวเพื่อรับมือกับความผิดพลาดเสมอ
และนอกจากนี้ถ้าใครมีลูกน้องประเภทนี้ ก็จงภูมิใจเถิด นอกจากเขาจะทำงานดีแล้ว เขาก็ยังมีความจงรักภักดีต่อองค์กร
ค่อนข้างสูง
 
      บางครั้งความขี้ระแวงของเขาก็อาจจะสร้างปัญหาให้กับตัวเขาเองได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น คุณ A เป็นนักคอมพิวเตอร์ของธนาคารแห่งหนึ่งได้เขียนโปรแกรมการใช้งานให้กับองค์กร ซึ่งสร้างความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับเจ้าหน้าที่บัญชีอย่างมาก แต่เนื่องจากคุณ A อยู่ในฐานะลูกน้อง เขาจึงได้นำเสนอผลงานดังกล่าวผ่านหัวหน้างาน ซึ่งหัวหน้าก็ได้มีนำเสนอผลงานของเขาที่สำนักงานใหญ่ และเป็นที่พออกพอใจกับผู้จัดการระดับสูงมาก เรื่องนี้รู้ถึงหูคุณ A ,คุณ A ก็อาจจะรู้สึกเครียดมากคิดไปว่าหัวหน้าเอาหน้าแย่งผลงานเขาไป พอคุณ A คิดมากๆก็เป็นการทึกทักเอาเองว่าเป็นเรื่องจริง แต่ความจริงแล้วหัวหน้าไม่ได้คิดเช่นนั้นเลย แต่ไม่ได้สื่อสารให้คุณ A รู้เท่านั้น เพราะหัวหน้าเป็นคนสไตล์ 3 มัวแต่ยุ่งเรื่องงานไม่ได้สนใจความรู้สึกของคนอื่นสักเท่าไหร่ จึงไม่ได้พูดสื่อสารความเป็นมาเป็นไปให้คุณ A ได้ฟังเท่านั้นเอง และนิสัยอีกอย่างของคุณ A ก็คือ เขาค่อนข้างเกรงกลัวและเกรงใจต่อผู้ที่มีอำนาจสูงกว่าเลยไม่กล้าถามหัวหน้าโดยตรง (ไม่เหมือนอย่างคนสไตล์ 1 ถ้าเขาเจอเหตุการณ์อย่างนี้เขาอาจจะไปพูดกับหัวหน้าโดยตรง เพราะคนสไตล์ 1 รักความยุติธรรมไม่ชอบให้ใครมาเอาเปรียบ ถ้าคิดว่าจะโดนเอาเปรียบก็อาจจะเจอกันสักตั้ง)
       
        นอกจากนี้คนสไตล์ 6 ก็นับว่าเป็นคนเก่งงานอีกคน นอกเหนือจากคนสไตล์ 1, 3, 8 ถ้าให้เปรียบเทียบความเก่งที่เหนือกว่าคนอื่นในเรื่องงานแล้ว ขอยกนิ้วให้กับความอึด อดทนในการทำงาน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ไฟลนก้น เขาจะทำได้ดีมาก ความคิดพรั่งพรูออกมาเพื่อให้งานสำเร็จ ถ้างานไหนยากๆ คุณยกให้เขาทำเถอะ เขาข่ายสู้ยิบตา!!
 
        ในการดำรงชีวิตตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกคู่หรือการเลือกงาน เขายินดีที่จะทำงานข้าราชการที่มีเงินน้อย แต่มีความยั่งยืน และอาจจะมีการเลือกคู่ครองที่มีการทำงานมั่นคงเป็นต้น (ที่ใช้คำว่า อาจจะ เนื่องจากว่า ความรักอาจบังตา ความเป็นตัวตนของคนแต่ละสไตล์ได้)
 
        แนวทางการพัฒนาตนเองของคนสไตล์ 6  คือ การฝึกคิดในด้านบวก การลดความเป็นนักปุจฉาลงบ้างเนื่องจากคุณเป็นคนขี้ระแวงจึงมักจะมีการถามผู้ร่วมงานถึงที่มาที่ไปบ่อยๆ อาจจะทำให้เขารำคาญและเครียดได้ เพราะเขาก็ไม่ได้คิดไปไกลว่าคุณสักเท่าไหร่ การใช้อารมณ์ขันก็อาจทำให้คุณดูเป็นคนน่ารักขึ้นมาได้ เพราะไม่ทำให้คุณดูเป็นคนเคร่งเครียดมากเกินไป นอกจากนี้เวลาที่คุณว่างๆหรือรู้สึกผ่อนคลาย คุณอาจจะมีการสะสางงานที่ค้างๆอยู่ หรือถ้าเป็นนักศึกษาก็อาจจะอ่านหนังสือเตรียมสอบล่วงหน้าไม่ใช่มาเร่งเอาตอนใกล้สอบ หรืองานใกล้ส่ง และเป็นนิสัยของสไตล์นี้ถ้ารู้สึกผ่อนคลายก็มักจะไม่ค่อยทำอะไร หรือทำสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่น ดูทีวีทั้งวัน เล่นเกมทั้งคืน นอนไม่ยอมตื่น เป็นต้น
 
       เป็นอย่างไรบ้างค่ะ ตอนนี้เขียนมากไปหน่อย ก็ยังเพิ่งเบื่อนะค่ะ ตอนหน้าเราจะมาพูดคุยกันถึงคนสไตล์ 7 กัน แต่ขอบอกข่าวร้าย ให้นิดนึง ถ้าคุณเป็นลูกน้องของคนสไตล์ 7 ล่ะก็ เตรียมรับมือกับงานหนักและเหนื่อยได้เลยค่ะ ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นติดตามกันต่อไปนะค่ะ
                                                        คืนนี้ good night ผู้เขียนขอตัวไปนอนก่อน บ๊าย บาย.....

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที