khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 05 ก.พ. 2010 09.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 43317 ครั้ง

ตอนที่ 1


คุณเป็นคนสไตล์ 8 หรือเปล่า???

       ตอนที่แล้วเราได้พูดถึงลักษณะของคนสไตล์  7 กันไปแล้ว วันนี้เราจะมาพูดกันถึงลักษณะของคนสไตล์
8 กัน และที่บอกไปแล้ว ว่าคือลักษณะของคนที่ เกิดมาเพื่อเป็นผู้เป็นผู้นำ ฉะนั้น  ก่อนที่เราจะมkทำความเข้าใจเขาเรามารู้จักกับคำว่าผู้นำกันก่อนก็แล้วกันนะค่ะ
 
     John Maxell  ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Developing the Leader within You  หรือ The 21 Irrefutable laws of Leadership ซึ่งเป็นหนังสือที่ขายดีและสร้างชื่อเสียงให้กับเขาอย่างมาก ได้บอกว่า ความเป็นผู้นำอยู่ภายในตัวเราทุกคนและผู้นำ ก็คือ ผู้ที่มีอิทธิพลต่อผู้อื่น และสามารถดึงดูดให้ผู้อื่นทำตามได้
    
      จากนิยามข้างต้น ค่อนข้างตรงกับลักษณของตนสไตล์ 8 เพราะคนสไตล์นี้ ชอบควบคุมสถานการณ์
และมีความสามารถในการทำงานที่ยิ่งใหญ่ นำพาองค์กรประสบความสำเร็จค่อนข้างสูง ด้วยทักษะการเป็น
ผู้นำที่มีอยู่ในตัวได้แก่ การสร้างทีมงาน การสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้ร่วมงาน เขาเป็นคนที่มีพลังอยู่ในตัว บางครั้ง แค่อยู่ใกล้ชิดก็รู้เกร็งๆ แล้วทั้งที่เขาก็ไม่ได้ทำอะไรให้เลยก็มี
 
     คนสไตล์ 8 ส่วนมากจะอยู่ในระดับหัวหน้า หรือระดับผู้จัดการขึ้นไป ถ้าคุณมีคนสไตล์ 8 อยู่ในที่ทำงาน
แต่ไม่ได้มีการผลักดันเขาไปสู่งตำแหน่งที่สูงขึ้นเพื่อให้เขาช่วยผลักดันงานหรือองค์กรไปสู่ความสำเร็จแล้วละก็ อาจจะเสียใจภายหลัง หลังจากที่เขาลาออกก็ได้ จริงอยู่การลาคนออกของคน 1 คน ช่วยสร้างโอกาสให้กับคนอีก 1 คน แต่ความล้มเหลวของงาน 1 งาน ไม่อาจแทนที่ด้วยคน 1 คน  ดังนั้นถ้าคุณมีคนกลุ่มนี้อยู่ ถนอมเขาใด้ดี และส่งเสริมตำแหน่งหน้าที่การงานให้เขาด้วย เขาพร้อมที่จะทำงานเพื่อองค์กรและเพื่อคนในองค์กรอยู่แล้ว
 
     ท่านคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า " ไม่ฆ่าลูกน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน " ซึ่งเป็นประโยคของท่านผู้นำ
ท่านหนึ่งที่ล่วงลับไปแล้ว ในความคิดของผู้เขียนเขาอาจ เป็นคนสไตล์  8 ก็ได้ เพราะนอกจากความสามารถในการควบคุมสถานการณ์ การจัดการเรื่องที่ยุ่งยากได้แล้ว เขาก็เป็นนักปกป้องหรือคุ้มครองผู้ที่ใต้บังคับบัญชา และมีความซื่อสัตย์ต่อผู้ร่วมงานอย่างยิ่ง
 
     คนสไตล์ 8 มักจะแสดงออกว่าตัวเองเป็นผู้เข้มแข็ง ไม่อ่อนแอ หรือย่อท้อในการทำงาน แต่คุณรู้หรือ
ไม่ว่าแท้จริงแล้ว เขาเป็นคนค่อนข้างอ่อนไหว แต่เขาพยายามเก็บมันไว้ข้างใน ไม่แสดงออกมาให้เห็นเท่านั้นเอง
 
     ในการทำงานเขาจะมีการแบ่งประเภทของคนออกมา 2 กลุ่ม คือ คนเก่ง กับคนไม่เก่ง ถ้าเขาเห็นว่า
คนไหนทำงานเก่ง เขาก็จะปล่อยให้มีอิสระในการทำงานเต็มที่ แต่ถ้าคนไหนทำงานไม่เข้าตาเขา เขาก็มีการควบคุมการทำงานอย่างใกล้ชิด ชนิดที่เรียกว่า ควบคุมและกำกับงานกันเลยทีเดียว และนั้นก็สร้างความเครียดให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาพอสมควร เพราะไม่เพียงแต่ควบคุมและกำกับเท่านั้น เขายังมีการสั่งงานมาให้ทำแบบคนสไตล์ 5 อีกด้วย นั่นคือสั่งยิงรัวมาแบบไม่ยั้งมือ และบางทีไม่สนใจด้วยซำว่าคนอื่นจะทำได้แค่ไหน เพราะเขาเอาตัวเองมาเป็นมาตรฐานเปรียบเทียบ เนื่องจากคนสไตล์ ค ถ้าทำงานก็จะทำเต็มที่คล้ายๆกับคนสไตล์ 6 ที่มีความอึดอดทนในการทำงานค่อนข้างสูง แต่จะแตกต่างจะกับคนสไตล์ 6 ในเรื่องวิเคราะห์คน
คนสไตล์ 8 มักจะมีการวิเคราะห์คนตั้งแต่แรก ถ้าภาพลักษณ์ดี  ก็ดูดีในสายตาของเขาไป แต่คนสไตล์ 6 จะวิเคราะห์ คน จากการทำงาน การสื่อสารหรือดูอีกหลายๆอย่างประกอบกัน
 
   เมื่อทำการเปรียบเทียบการทำงานของคน 2 สไตล์ ในสนามรบ คนสไตล์ 8 อาจจะแสดงพฤติกรรมกล้าได้กล้าเสียไม่กลัวความตาย ยิงดวลกันเลยก็ได้ ในขณะที่คนสไตล์ 6 จะวิเคราะหฺ์สถานการณ์ แล้วจึงจะตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไป พร้อมกับมีแผน 2 รองรับถ้าเหตุการณ์ไม่เป็นไปตามนั้น  แต่ในสถานการณ์ทางธุรกิจ บางครั้ง เราก็มีความจำเป็นต้องใช้คนสไตล์ 8 ที่การกล้าได้กล้าเสีย เพราะมันจะนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจ
 
  สำหรับแนวทางการพัฒนาตนเองของคนสไตล์ 8 คือ การฝึกให้เป็นที่มีอารมณ์ขัน เพราะมันทำให้สถานการณ์ไม่ดูตึงเครียดจนเกินไป ฝึกความอดทนในการฟังคนอื่นให้มาก ให้รู้จักนำใจเขามาใส่ใจเรา ซึ่งจะทำให้เราดูดีขึ้นในสายตาของผู้ใต้บังคับบัญชา นอกจากนี้คุณควรมีการทบทวนเหตุผลของคนอื่นที่มีการนำเสนอมาบ้าง ไม่ใช้เอาความคิดของตัวเองเป็นที่ตั้ง ซึ่งมันอาจเป็นสิ่งที่ยากสำหรับคุณเพราะตัวคุณเองไม่ยอมเปลี่ยนแปลงอะไรง่าย แต่การฝึกสิ่งเหล่านี้ ก็จะทำให้คุณมีการพัฒนาตัวเองขี้นได้อีกระดับหนึ่ง
......
 
      อ่านแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง...... อย่าเพิ่งเบื่อนะค่ะ .. ตอนหน้า เราจะมาดูกันว่า ใครที่ชอบค้างงานเป็นดินพอกหางหมู เขาอาจจะคนสไตล์ 9 ก็ได้ซึ่งจะเขียนเป็นตอนจบในหัวข้อ คุณรู้จักตัวตนของตัวเองดีแค่ไหน!!! อย่าลืมติดตามกันต่อนะค่ะ คืนนี้หลับฝันดีค่ะ....
 
ง 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที