khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 01 ก.พ. 2010 08.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30026 ครั้ง

พัฒนาการด้านสมองของลูกน้อย


การพัฒนาสมองส่วนหน้า

 

       ในตอนที่แล้วเราได้พูดถึงปัจจัยที่มีผลต่อพัฒนาการด้านสมองของเด็กซึ่งนอกจาก ปัจจัยทางด้านพันธุกรรมแล้วยังมีปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อมร่วมด้วย โดยเฉพาะในวัยขวบแรกเป็นช่วงที่สมองเจริญเติบโตเร็วที่สุด โดยสมองจะมีการพัฒนาไปเป็น 2 เท่าจากตอนแรกคลอด โดยสมองที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพัฒนาการมีอยู่ 6 ส่วนด้วยกัน (สามารถ click ดูรูปได้จาก  www.vch.ca/abi/brain_parts.htm)

 

                การทำหน้าที่ของสมองแต่ละส่วนจะมีเกี่ยวข้องกับพัฒนาการทางสมองของเด็ก ดังนี้

1.     สมองส่วนหน้า (Frontal Lobe): อยู่บริเวณด้านหน้า สมองส่วนนี้ทำหน้าที่ควบคุมพฤติกรรม

ด้านการเคลื่อนไหว เช่น การเดิน การพูด และการตัดสินใจแก้ปัญหาต่างๆ นักวิชาการหลายท่านกล่าวว่า สมองด้านซ้ายและด้านขวาจะทำงานแตกต่างกัน โดยด้านซ้ายจะเกี่ยวข้องกับภาษา ส่วนด้านขวาจะเกี่ยวข้องกับความคิดและความจำ  บางรายงานวิจัยบอกว่าผู้หญิงจะมีพัฒนาการของสมองข้างซ้ายเร็วกว่าผู้ชาย ในขณะที่ผู้ชายจะมีพัฒนาการของสมองข้างขวาเร็วกว่าผู้หญิง วิธีการส่งเสริมพัฒนาการของสมองส่วนนี้ ทำได้โดยการฝึกให้เด็กได้ใช้ความคิดและจินตนาการอย่างไร้ขอบเขต เช่น การอ่านหนังสือหรือเล่านิทานให้เด็กฟัง การต่อจิ๊กซอ การต่อบล็อกไม้  หรือในเด็กแรกเกิด- 6 เดือน อาจใช้ของเล่นที่เขย่าแล้วมีเสียง/กรุ๊งกริ่ง เพื่อกระตุ้นการรับสัมผัสและการมองเห็น  หรือใช้กระจกบานเล็ก แขวนไว้ข้างเปลที่สามารถมองเห็นได้ง่าย  ซึ่งกระจกจะช่วยกระตุ้นความสนใจเด็กให้สามารถมองเห็นโลกภายนอกได้กว้างขวางขึ้นด้วย


                 ในฉบับหน้าเราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับการกระตุ้นพัฒนาการของสมองส่วนที่ 2 คือ สมองตอนบน (parietal lobe) ห้ามพลาดนะคะ            


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที