ณัฐพงษ์

ผู้เขียน : ณัฐพงษ์

อัพเดท: 30 ต.ค. 2006 21.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 18622 ครั้ง

เรียนภาษาญี่ปุ่น จากการ์ตูน


เรียนภาษาญี่ปุ่น จากการ์ตูน บทที่ 1

 

สวัสดีครับ

     เปิดตัวคอลัมน์ใหม่ล่าสุด เรียนภาษาญี่ปุ่น จากการ์ตูน คอลัมน์นี้จะใช้การ์ตูนโดราเอม่อนเป็นพระเอกในการสอนนะครับ สำหรับ หลักการสอนของผม ก็คือจะดึงเอาศัพท์หรือประโยคที่ใช้กันในการ์ตูนเรื่องนี้ มาสอนและแนะนำกันนะครับ ในคอลัมน์นี้ ผมตั้งใจว่า จะสอนแต่ประโยคง่ายๆ และ คำศัพท์พื้นฐาน เพื่อให้เพื่อนๆอีกหลายๆคนที่ยังไม่มีโอกาสเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นกันมากนัก ได้เรียนรู้จากการ์ตูนสุดฮิต ซึ่งมีคำศํพท์น่าสนใจมากมายและไม่ยากมากนัก เหมาะสำหรับคนไฟแรงที่ต้องการจะพัฒนาภาษาญี่ปุ่นของตัวเองให้เก่งขึ้นนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่เก่งภาษาญี่ปุ่นแล้ว ก็อย่าเพิ่งเบื่อละกันนะครับ แนะนำติชมหรือ จะช่วยผมเขียนบ้างก็ได้นะครับ ตอนนี้เขียนอยู่หลายคอลัมน์เหลือเกิน เหนื่อยจริงๆ แหะๆ แต่พอคิดถึงเมื่อครั้งอดีต เมื่อตอนเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นใหม่ๆเมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้ว ก็รู้สึกอิจฉาคนสมัยนี้จริงๆ เมื่อก่อน ไม่มีสื่อการเรียนเหมือนสมัยนี้เลย หนังสือดีๆก็ยังไม่เยอะ โดยเฉพาะการเรียนรู้เพื่อนำไปสอบวัดระดับ ต้องบอกว่า หายากจริงๆ น้องๆ ที่เพิ่งเริ่มเรียนญี่ปุ่น พี่ว่าโชคดีมากเลยนะ ในยุคที่มีพร้อมทั้ง อินเตอร์เน็ต หนังสือสื่อการเรียนที่แปลออกมาขายมากมาย รวมทั้ง โรงเรียนภาษาญี่ปุ่นที่มีให้เลือกเรียนกันมากขึ้น จากการที่ผมอยู่กับภาษาญี่ปุ่นมานาน นั้นทำให้ผมเห็นการพัฒนาทีละขั้นของตัวเอง จากไม่ได้อะไรเลย จนปัจจุบันนี้ อ่านออก เขียนได้ พูดได้ ทำให้ผมอยากจะนำเอาวิธีการเรียนของตัวเอง มาลองเผยแพร่ดู ถ้าผิดพลาดยังไง หรือไม่ตรงใจ ผมขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

      หวังว่า เว็บไซต์ที่ผมและเพื่อนๆของผมตั้งใจทำกันขึ้นมาเพื่อเผยแพร่ภาษาญี่ปุ่น และ อยากให้เป็นชุมชนแห่งใหม่ของคนที่รักและสนใจในประเทศญี่ปุ่นนั้น สักวันหนึ่งจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆและ สังคมไทยบ้างนะครับ

      สุดท้ายนี้ ผมเว็บมาสเตอร์ก็ยังหวังต่อไปอีกว่า อยากให้คนไทยหันมาเรียนภาษาญี่ปุ่นกันมากขึ้นนะครับ หุหุ

เอาล่ะ โม้มานาน มาเริ่มกันที่ บทที่ 1 กันเลยดีกว่า

 

เรียนภาษาญี่ปุ่น จากการ์ตูน บทที่ 1

 

คำแรก ที่จะเอามาแนะนำกัน ก็คือคำว่า みんな (minna)

ปกติแล้ว คำว่า  みんな นั้น จะได้ยินกันมากในความหมายที่ว่า ทุกคน

แต่จริงๆแล้ว คำว่า みんな นั้นยังแปลได้อีกความหมายหนึ่งว่า ทั้งหมด หรือ ทุกอย่าง

มาลองดู ตัวอย่างกันดีกว่า

この店の物はみんな安いです。

(kono mise no mono wa minna yasui desu.)

ของที่ร้านนี้ ถูกหมดทุกอย่าง

**ใน ประโยคนี้ คำว่าみんな นั้น มีวิธีใช้เหมือนกับคำว่า  全部(zenbu) ซึ่งแปลว่า ทั้งหมด หรือ ทุกอย่างด้วยเช่นกัน

ดังนั้น ประโยคที่ โนบิตะ พูด ในการ์ตูน

ว่า  答えがみんなわかった。

答え  (kotae)                     คำตอบ

みんな (minna)               ทั้งหมด หรือ ทุกอย่าง

わかった (wakatta)       เข้าใจแล้ว  หรือ รู้แล้ว

จึงแปลว่า..............................

อันนี้ผมไม่ต้องแปล เพื่อนๆคงพอเดากันได้แล้วนะครับ หุหุ ใครอ่านแล้วเข้าใจ แปลได้ ขอให้มีแฟนสวยๆหล่อๆนะเด้อ

ครับ คำแปลก็คือ รู้คำตอบหมดทุกอย่างแล้ว

ใครได้อ่านคงพอจำกันได้บ้างนะครับ ว่า โนบิตะใส่อะไรไว้ที่หัว? แล้วโกงโดยการแอบดูการบ้านที่ใครทำไว้ ? (หุหุ ถ้ามีบ้างก็ดีดิ) 

สำหรับ บทที่ 1 ขอจบแต่เพียงเท่านี้แล้วกันนะครับ

ง่วงนอนแล้ว เวลาที่เขียนเสร็จคือ ตีสาม พอดีเป๊ะ เพื่อนๆคงหลับกันแล้วแหละ แต่ผมมันมนุษย์ค้างคาว 555 ยังไงขอตัวไปนอนก่อนนะครับ เจอกันใหม่ บทที่ 2 ครับบบบ------

  
                                                      

เว็บภาษาญี่ปุ่นที่ดีที่สุด

www.j-doramanga.com

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที