khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ก.พ. 2010 04.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 43405 ครั้ง

เรียนรู้การเข้าใจคน และพัฒนาตนเอง


ตอนที่ 1 ทำความรู้จักกับ enneagram

   
       enneagram  คือ ศาสตร์อย่างหนึ่งที่ใช้ใการอธิบายลักษณะ หรือบุคคลิกภาพของคนที่แสดงออก
คำว่า enneagram มาจากภาษากรีก 2 คำ ennea ที่แปลว่า 9 และ grammos ที่แปลว่าภาพวาด ดังนั้น eneagram คือ ภาพวาดที่มีจุดต่างๆอยู่ในรูปวงกลม 9 จุด ดังรูป                                                     127957_untitled.GIF
 
 
       ความเป็นมาของศาสตร์นี้ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด แต่เชื่อกันว่ามีที่มาจากการสอนของผู้นำทางด้านศาสนาที่มีการสอนในเรื่องจิตวิญญาณ เช่น ในศาสนาคริสต์ ฮินดู พุทธ เป็นต้น
 
       สัญลักษณ์ของ enneagram ถูกใช้เป็นครั้งแรกในปี 1930 โดย G.I Gurdjieff แต่สัญลักษณ์ของเขาจะมีการอธิบายในเรื่องของการติดต่อสื่อสารมากกว่าการอธิบายในเรื่องบุคคลิกลักษณะการแสดงออกของคน
ต่อมาในปี 1960 Oscar Ichazo ได้มีการกำหนดรูปแบบลักษณะเฉพาะของคนแต่ละสไตล์ขึ้นในสัญลักษณ์ของ enneagram ดังกล่าวขึ้น และนับเป็นจุดเริ่มต้นของการถ่ายทอดและเรียนรู้เรื่องคนแต่ละแบบจนถึงปัจจุบัน
 
        ปัจจุบันมีการก่อตั้งสมาคม enneagram สากล ซึ่งมีชื่อย่อว่า IEA ย่อมาจาก International Ennegram Association เพื่อเป็นการรวมกลุ่มกันและเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่องศาสตร์ ของ enneagram และมีเครือข่ายอยู่ในหลายประเทศด้วยกันสำหรับในประเทศแถบเอเชีย มีการนำหลักสูตร enneagram  มาใช้สอนในประเทศบางปรเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น ไทย เกาหลี จีน และฮ่องกง เป็นต้น
   
         ศาสตร์ของ enneagram สามารถอธิบายลักษณะการแสดงออกของแต่ละบุคคล ทั้งในด้านความคิด ความรู้สึก การกระทำ ของคนแต่ละแบบ (enneatype) ในปัจจุบันมีการนำความรู้ด้านนี้ ไปใช้ในการทำความเข้าใจคนในองค์กร และการศักยภาพของคนในองค์กร ในด้านต่างๆ เช่น ทักษะด้านการสื่อสาร ทักษะการเป็นโค้ช เป็นต้น หรือแม้ในทางการการรักษา ก็มีการนำศาสตร์ไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตเวช  หรือแม้กระทั่งการนำไปใช้ในการทำนายพฤติกรรมของผู้นำประเทศบางประเทศก็มี....
 

        ตอนต่อไปเราจะมาเรียนรู้ลักษณะเด่นๆของคนแต่ละสไตล์บนจุดสัญลักษณ์ของ enneagram..คุณผู้อ่านสามารถอ่านย้อนหลังเกี่ยวกับพฤติกรรมเด่นๆของคนแต่ละสไตล์ได้ใน คุณรู้จักตัวตนของตัวเองดีแค่ไหน!!!  และถ้าให้ดี คุณควรมีการวิเคราะห์ตัวเองว่าสไตล์ของคุณน่าจะเป็นแบบไหน ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น  อย่าลืมติดตามกันต่อนะค่ะ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที