khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ก.พ. 2010 04.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 43406 ครั้ง

เรียนรู้การเข้าใจคน และพัฒนาตนเอง


ตอนที่ 4 ศูนย์กลางของความคิด คนสไตล์ 5

     จากตอนที่แล้ว เราได้บอกว่าครั้งนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ศูนย์กลางความคิด (The Thinking center) ซึ่งประกอบด้วยคนสไตล์ ที่ 5, 6, 7 ซึ่งเขาจะมีพฤติกรรมการเผชิญกับสถานการณ์อย่างไร แต่ก่อนที่จะ อธิบายถึงเรื่องนี้ ผู้เขียนขอทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ศูนย์กลางของ enneagram ซึ่งเราได้บอกว่ามีอยู่ด้วยกัน 3 ศูนย์ ดังรูป

 
 
127957_picture  3 color II.GIF

 
ซึ่งแต่ละศูนย์หมายถึง บุคคลิกลักษณะการแสดงออกของคน มีพื้นฐานอยู่บนศูนย์ใด ศูนย์หนึ่งเป็นหลัก ซึ่งมีการค้นพบว่า 
          ศูนย์กลางของความคิด (The Thinking center) มีพื้นฐานหลักมาจากความกลัว (Fear) ดังแสดงในภาพด้วยสีเทา
          ศูนย์กลางสัญชาตญาณ (The Instinctive center) มีพื้นฐานหลักมาจาก ความโกรธ (Anger) ดังแสดงในภาพด้วยสีแดง
          ศูนย์กลางความรู้สึก (The feeling center) มีพื้นฐานหลักมาจาก ภาพลักษณ์ (Immage) ดังแสดงในภาพด้วยสีชมพู

               ที่นี้เราจะมานี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ศูนย์กลางความคิด (The Thinking center) ขอเริ่มต้นด้วยพฤติกรรมของคนสไตล์ 5 จากที่เราทราบกันดีว่า ลักษณะของคนสไตล์ 5 คือ คนที่ชอบแยกตัว เขามักจะอยู่เงียบๆเพื่อใช้ความคิด พื้นฐานของเขามากจากความกลัว เช่น ในสถานการณ์การประชุมที่ตึงเครียด เขาอาจจะดูเคร่งครึม ไม่พูดจา ไม่เสนอข้อคิดเห็นชั่วขณะ ซึ่งนั้นการที่เขาพยายามประมวลผลข้อมูล พยายามใช้หัวคิดเพื่อทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น หรือแม้แต่ในครอบครัว ถ้า ในครอบครัวเขามีความวุ่นวาย ลูกเล็กๆ 2-3 คน กำลังซุกซนทะเลาะกัน เขาก็อาจจะขอหลบจากสถานการณ์ดังกล่าวไปนั่งอ่านหนังสือเงียบๆ อยู่คนเดียวเพื่อใช้ความคิดสักชั่วขณะก็ได้ ผู้เขียนแนะนำว่าถ้าใครมีสามี/ภรรยา ประเภทนี้อยู่ในบ้าน ควรหามุมโปรดให้เขาสักมุม หรือมีห้องส่วนตัวให้เขาสักห้อง เขาจะรู้สึกดีมาก ซึ่งนั่นคือการแสดงถึงการเข้าอกเข้าใจความรู้สึก ของคนที่เป็นคู่ชีวิตเรา 
  
     ตอนต่อไปเราจะมาเรียนรู้กันว่า คนสไตล์ 6 เขามีการเผชิญสถานการณ์กับความกลัวอย่างไร!!


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที