khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ก.พ. 2010 04.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 43407 ครั้ง

เรียนรู้การเข้าใจคน และพัฒนาตนเอง


ตอนที่ 5 ศูนย์กลางความคิด คนสไตล์ 6

      จากตอนที่ผ่านๆมา เราได้ทำความเข้าใจกันเรื่องศูนย์กลางของ enneagram ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ศูนย์  คือ The feeling center, The Thinking center และ The Instinctive center และในตอนที่แล้ว เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะของคนสไตล์  5 ซึ่งอยู่ในศูนย์ของความคิด มาครั้งนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับ
ลักษณะของคนสไตล์  6 ซึ่งอยู่ในศูนย์นี้กันต่อ

                      127957_pic perfect I.GIF
 
      คนสไตล์ 6  ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นคนขี้ระแวง ในบรรดา คนทั้ง 3 สไตล์ ที่อยู่ในศูนย์นี้ คนสไตล์นี้ได้ขึ้นชื่อว่า สุดยอดของคนที่ใช้ความคิด และถือว่าเป็นแกนนำในการใช้ความคิดในบรรดาคนทุกสไตล์
 
      สาเหตุที่เขาคิดมาก เกิดจากการที่เขาเป็นคนขี้ระแวง ชอบคาดการณ์ ไปข้างหน้า มักจะมองในแง่ร้ายที่จะเกิดขึ้นก่อนที่จะมองในแง่ดี และเป็นคนที่มีแผน 2 รองรับเสมอในกรณีที่ แผน 1 ไม่เป็นไปตามการณ์ที่คาดไว้

      นอกจากนี้จุดเด่นที่แตกต่างจากคนอื่นของคนสไตล์ 6 คือ เมื่อใดที่เขาเกิดความกลัว เขาจะเข้าไปเผชิญหน้ากับมันในขณะที่ คนสไตล์ 5 และ  7  จะหลบหนีหรืออยู่นิ่งๆไม่ทำอะไร เพื่อกลับหลังหันไปใช้ความคิดชั่วคราว
 
      สาเหตุหนึ่งที่คนสไตล์ 6 จะเผชิญหน้ากับสิ่งที่ตัวเองกลัว เนื่องจากเขาต้องการใช้ความกล้าหาญสยบความกลัว (หรือพูดอีกด้านหนึ่ง คือ เขาจะเปลี่ยนเป็นคนสไตล์ 3 ที่มุ่งเน้นผลลัพธ์ของการทำงาน ซึ่งเรียกว่าการถ่ายโอนพฤติกรรมเมื่ออยู่ในสถานการณ์ต่างๆ เราจะอธิบายในเรื่องนี้ในครั้งต่อไป) ในขณะที่คนสไตล์ 8 จะใช้ความกล้าหาญสยบความอ่อนไหว/อ่อนแอในตัวเอง
 
     ถ้าให้วิเคราะห์ความกล้าหาญในการเผชิญหน้ากับความกลัวหรือสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดี ระหว่างคนสไตล์ 5, 6, 7, จะเรียงลำดับตามความกล้าจากมากไปหาน้อย คือ 6, 5, 7
 
     คนสไตล์ 6 ไม่ใช่คนสไตล์ 8 ที่เกิดมา born to be the leader แต่เขาก็มีความสามารถไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าคนสไตล์ 8 แต่เขาอาจจะต้องเติมเต็มในส่วนของ ความกล้าได้กล้าเสีย ที่คนสไตล์ 8 มี
 
    คนสไตล์  6  สามารถเป็นผู้นำได้ในสถานการณ์ที่ต้องการการวิเคราะห์ข้อมูลมาก งานที่จำเป็นต้องมีแผน 2 รองรับ ดังเช่น เป็นผู้บัญชาการรบในเรื่องหนัง Black Hawk Down พลตรีวิลเลี่ยม เอฟ แกร์ริสัน ผู้บัญชาการแห่งหน่วยทาสก์ ฟอร์ซ แรนเจอร์ ที่เฝ้ามองเหตุการณ์ทั้งหมด อยู่ที่ศูนย์กลางปฏิบัติ เป็นต้น
 
    ตอนต่อไปเราจะมาพูดคุยกันถึงลักษณะของคนสไตล์ 7 กันต่อ ซึ่งคนสไตล์ 7 ก็เป็นหนึ่งในคนที่อยู่ในศูนย์ความคิด ติดตามกันต่อไปนะค่ะ
 
    คุณผู้อ่านท่านใดที่ต้องการอ่านลักษณะของคนแต่ละสไตล์ย้อนหลังสามารถอ่านได้ในบทความ คุณรู้จักตัวตนของตัวเองดีแค่ไหน
 http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?passTo=24216e7794809d6c3104d5fe95cb4f7b&bookID=1682&read=true&count=true
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที