khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ก.พ. 2010 04.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 43401 ครั้ง

เรียนรู้การเข้าใจคน และพัฒนาตนเอง


ตอนที่ 6 ศูนย์กลางความคิด คนสไตล์ 7

                      127957_pic perfect II.GIF

        จากตอนที่ผ่านๆมา เราได้ทำรู้จักกับคนสไตล์ 5 และ 6 กันไป แล้ว ซึ่งอยู่ในศูนย์กลางความคิด (Thinking center)ซึ่งบุคคลที่ยู่ในศูนย์นี้จะใช้ความคิดในการเผชิญหน้ากับความกล้ว สามารถสรุปได้ดังนี้
 
      คนสไตล์  5  เผชิญหน้ากับความกลัว โดยการหยุดหรือหลบไปใช้ความคิดในมุมส่วนตัว
 
      คนสไตล์  6  เผชิญหน้ากับความกลัว โดยการพุ่งเข้าชน
 
      สำหรับคนสไตล์ 7 เขาจะเผชิญหน้ากับความกลัว โดยการหลีกหนีจากสถานการณ์ หรืออยู่เงียบๆคนเดียว
 
      คุณเคยเห็นหัวหน้าบางคนที่เวลาองค์กรอยู่ในสภาพที่วุ่นวายต้องการให้มีการแก้ปัญหา หรือต่อสู้กับบางสิ่งบางอย่างร่วมกัน ซึ่งมันอยู่ในสถานการณ์ที่เครียดพอสมควร บางครั้งคนสไตล์นี้ก็หายไปเลยหรือบางก็ลาพักร้อน หนีจากสถานการณ์วุ่นวายชั่วคราว เพื่อใช้ความคิด
 
      ยกตัวอย่างอีกสถานการณ์หนึ่ง สามี ภรรยา ทะเลาะกัน เผอิญสามีเป็นคนสไตล์ 7 เขาไม่อยากอยู่ในสภาพเช่นนี้ เขาอาจจะออกจากบ้านไปปลีกวิเวกชั่วคราว แล้วกลับมาใหม่ แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาไปมีกิ๊กนะค่ะ เขาขอแค่เวลาไปทบทวน และทำความเข้าใจกับมันเท่านั้นเอง เขาอยู่ในศูนย์ของ ความคิด Thinking center เพราะฉะนั้นคนกลุ่มนี้ทั้งคนสไตล์ 5, 6, 7 เวาทำอะไรมักจะมีเหตุผลมีข้อมูลรองรับ รู้ผิดชอบชั่วดีพอสมควร แต่ถ้าสามีคนนี้อยู่ในศูนย์ Feeling center ไม่แน่เขาอาจจะไปมีกิ๊กก็ได้
 
        นอกจากนี้ด้านการทำงาน เราสามารถสรุปแนวทางการของคนทั้ง 3 สไตล์ ให้ฟังดังนี้
 
        คนสไตล์  5  แผนงานออกมาช้ากว่าจะได้ทำ คือ คิด...จะทำ..คิด...จะทำ...คิด..จะทำ...
 
       คนสไตล์  6  คิดถึงข้อเสียกว่าจะทำ คิดว่าคุ้มแล้วค่อยทำ ถ้าคิดว่าเสี่ยงเกินไปก็จะไม่ทำ
 
       คนสไตล์ 7 มีความคิดมาก อ่านมาก คิดแล้ว ก็สั่งให้คนอื่น ทำ..ทำ..ทำ...ทำ..ทำ บางครั้งผู้ตามก็รับไม่ทัน หรือมีงานหนักจนล้นมือ
 
        ด้านสัมพันธภาพ คนทั้ง 3 กลุ่มนี้ไม่ชอบให้พูดเรื่องส่วนตัว และก้าวก่ายความเป็นส่วนตัวมากเกินไป เช่น
 
   คนสไตล์  5  ไม่ชอบให้ใครมาวุ่นวายเกี่ยวกับการตัดสินใจของเขา เขาคิดว่าเขาคิดดีแล้ว จึงเสนอมันออกมาถ้าคุณมีหัวหน้าสไตล์นี้ให้คุณระวังการวิพากษ์วิจารณ์ความคิดของเขาด้วย
 
   คนสไตล์  6  ชอบทำงานคนเดียว ลุยเดี่ยว เพราะคิดว่าตัวเองมีความรู้มีศักยภาพ แต่ถ้าไปกับเพื่อนร่วมงานที่คุยกันถึงเรื่องงาน ไม่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวก็ Ok
 
   คนสไตล์ 7  ชอบนั่งใช้ความคิด ไม่ชอบให้ใครมาวิพากษ์วิจารณ์งานของเขา เวลาเขาเสนอผลงาน ถ้าคุณเผลอไปวิพากษ์งานของเขาในที่ประชุม บางครั้ง
เขาอาจจะตอกกลับคุณหน้าหงายทีเดียว เพราะเขาจะปกป้องตัวเอง กลัวตัวเองจะเสียหน้า ซึ่งบางครั้งเขาคิดว่าความคิดของเขาดีอยู่แล้ว เขาอ่านหรือหาข้อมูลมาเยอะ เขาเลยคิดว่า ไม่มีใครมีข้อมูลดีกว่าเขาอีกแล้ว ซึ่งหมายถึงเขาทำตัวเป็นนำเต็มแก้วในบางครั้ง และไม่ยอมรับความคิดเห็นของคนอื่นในบางเวลา
 
 ตอนต่อไปเราจะมาพูดคุยกันถึงศูนย์กลางของ The Feeling Center ซึ่งจะเป็นอย่างไร ติดตามกันต่อไปนะค่ะ

คุณผู้อ่านท่านใดที่ต้องการอ่านลักษณะของคนแต่ละสไตล์ย้อนหลังสามารถอ่านได้ในบทความ คุณรู้จักตัวตนของตัวเองดีแค่ไหน
 http://www.tpa.or.th/writer/read_this_book_topic.php?passTo=24216e7794809d6c3104d5fe95cb4f7b&bookID=1682&read=true&count=true

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที