khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 22 ก.พ. 2010 04.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 43403 ครั้ง

เรียนรู้การเข้าใจคน และพัฒนาตนเอง


คนสไตล์ 3 ในศูนย์ Feeling center

        อย่างที่บอกในตอนที่แล้วว่า กลุ่มคนที่อยู่ในศูนย์กลางความรู้สึกได้แก่ คนสไตล์ 2, 3, 4 กันไปแล้วมา มาครั้งนี้เราจะมาดูลักษณะของคนสไตล์ 3  กันค่ะ
 
        คนสไตล์ 3 ขึ้นชื่อว่าเป็นคนทำงานเก่ง มักจะอยู่ในระดับแถวหน้าขององค์กร
เขาจะแสดงภาพลักษณ์ให้คนอื่นรับรู้ว่า เขาเป็นคนทำงานเก่ง มีการสร้างทีมงานที่เก่งมีความรับผิดชอบงานสูง  เขาจะรู้สึกดีกับตัวเองมาก ถ้าเขาสามารถทำให้ผู้ร่วมงานเขารู้สึกอย่างนั้น
 
         คนสไตล์นี้จะเหนื่อยกับงานค่อนข้างมาก ในขณะที่คนสไตล์ 2 จะเหนื่อยกับการช่วยเหลือคนอื่น
 
         คนสไตล์ 3 อาจจะเป็นคนทำงานที่เก่ง แต่สัมพันธภาพมักจะไม่ดี โดยดูได้จาก การที่เขามักจะไม่สนใจความรู้สึกของคนรอบข้าง ถ้าคนรอบข้างเขา ทำให้เขาต้องหยุดหรือมีอุปสรรคในการทำงาน ถ้าคุณจะสื่อสารหรือพูดคุยกับคนประเภทนี้ ต้องคุยในเวลาที่เขาว่างจริง มิฉะนั้นเขาจะไม่ตั้งใจฟังคุณเท่าที่ควร เพราะเขาคิดถึงเวลางานที่ต้องสูญเสียไปจากการพูดคุยต่างหาก
 
       คนสไตล์ 3 จะมีปฏิกิริยาที่น่าเกลียดในบางครั้ง เช่น เวลาที่เขาโมโหผู้ร่วมงานที่ไม่รับผิดชอบต่องานเช่น เมื่อถึงเวลากำหนดที่ส่งงานกลับไม่มีงานให้เขาเห็น
เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณอยู่ในสภาพเช่นนี้ คุณควรบอกหรือชี้แจงถึงสาเหตุที่คุณไม่สามารถส่งงานเขาตามกำหนดได้ก่อนเวลากำหนดส่งจะมาถึง ซึ่งจะช่วยบรรเทา
ปฏิกิริยาตอบโต้ที่รุนแรงจากคนสไตล์ 3 ได้ เช่น การที่เขาไปบอกผู้บริหารขอเปลี่ยนตัว หรือเปลี่ยนย้ายตำแหน่งงานเนื่องจากคนๆนั้นไม่มีความรับผิดชอบต่อการทำงาน เป็นต้น คุณลองคิดดู! มีหรือที่ผู้บริหารจะไม่เอ่อออห่อหมกไปด้วย เพราะเวลาคนสไตล์ 3 พูด เขาค่อนข้างมีพลัง ดึงดูดคามสนใจจากคนอื่นได้ดีทีเดียว
 
      คนสไตล์ 3 จริงๆแล้วเป็นคนดี มองโลกในแง่ดี ยกเว้นบางกรณีที่เกี่ยวข้องกับงานที่ทำให้เขาหงุดหงิดไม่ได้ดั่งใจกับผู้ร่วมงาน เขาจะกลายเป็นคนละคนทันที แต่เวลาที่เขาผ่อนคลายจากการทำงาน ถ้าจะทำตัวเหมือน จิ้งจกเปลี่ยนสีที่เข้ากับสถานการณ์นั้นได้ดี น่าคบ สนุกสนานร่าเริงทีเดียว เช่น การได้ไปเที่ยวกับคนในองค์กร เขาจะเป็นคนหนึ่งที่ช่วยสร้างสีสันในการเดินทางได้
 
 ตอนต่อไปเราจะมาพูดคุยกันถึงคนสไตล์ 4 กันนะค่ะ.....
 
Click อ่านบทความ ผู้นำที่สุดยอด 
Click อ่าน :บทความอื่นๆของผู้เขียน

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที