ต.เต่า

ผู้เขียน : ต.เต่า

อัพเดท: 04 เม.ย. 2010 07.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3133 ครั้ง

ความขัดแย้งที่หาทางออกไม่ได้


อะไรคือปมของปัญหาที่แท้จริง ใครจะเป็นผู้มาแก้ปมนั้นได้

ใครจะเป็นผู้มาแก้ปมนั้น

 

การชุมนุมนั้นถือว่า เป็นเรื่องปกติธรรมดาของประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเกิดขึ้นได้ตามสิทธิที่กฎหมายกำหนด สาเหตุของการชุมนุมประท้วงก็มาจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่นราคาข้าวตกต่ำชาวนาก็มาชุมนุมให้รัฐบาลประกันราคาข้าว กลุ่มสิทธิมนุษยชนเรียกร้องไม่ให้มีการละเมิดสิทธิ กลุ่มกรีนพีช เรียกร้องให้ช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมเพื่อรักษาความสมดุลของระบบนิเวศของโลก และการชุมนุมประท้วงทางการเมืองเพื่อกดดันให้รัฐบาลหรือผู้แทนที่ประชาชนเลือกมา ให้ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องอย่างเช่นเมื่อเห็นว่ารัฐบาลทุจริตคอร์รัปชั่น บริหารงานผิดพลาดล้มเหลวก็ออกมาชุมนุมประท้วงขับไล่ให้ยุบสภา เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชนทำการเลือกตั้งใหม่ให้ผู้แทนคนอื่นเข้ามาบริหารงานของประเทศใหม่เป็นต้น

            การชุมชุมในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา เรื่องที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือการชุมนุมทางการเมือง การชุมนุมได้แบ่งเป็นสองข้างอย่างชัดเจนซึ่งเป็นกลุ่มที่สนับสนุนของสองพรรคการเมืองใหญ่ที่มีความเห็นและจุดยืนแตกต่างกัน กลุ่มแรกกลุ่มเสื้อเหลือง หรือพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กลุ่มที่สองคือกลุ่มเสื้อแดงกลุ่มความจริงวันนี้ หรือแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ( นปช ) ทั้งสองกลุ่มที่ออกมาชุมนุมประท้วงนั้น  สิ่งเหมือนกันคือบอกว่า สงบสันติอหิงสา

วันนี้ประเทศของเรายังหาทางออกกันไม่ได้ ทุกฝ่ายยังมองแต่ประโยชน์ของตนมากกว่าของส่วนรวม ถ้าหากการชุมนุมประท้วงทำให้เกิดการยุบสภาตามข้อเรียกร้องของคนเสื้อแดงแล้ววันหน้าเสื้อสีอื่นก็ออกมาประท้วงอีก สลับกันไปอยู่อย่างนี้ประเทศชาติจะเดินไปได้อย่างไร อะไรคือปมของปัญหาที่แท้จริง ใครจะเป็นผู้มาแก้ปมนั้นได้ ถ้ายังอยู่กันในสภาพแบบนี้ ประเทศก็ไม่ต่างกับ ผลส้มที่ถูกทุบจนบอบช้ำแล้วก็รอวันเน่า เพื่อนบ้านของเราก็พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ข้าพเจ้าภาวนาขอให้พระสยามเทวาธิราช  จงดลบันดาลให้ปัญหาจบลงโดยเร็ววันและขอให้คนไทยรักกันเหมือนเดิมประเทศของเราจะได้น่าอยู่เหมือนเดิม สาธุ


     ให้กี่คะแนนดี? 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที