khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 06 เม.ย. 2010 15.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6686 ครั้ง

เราจะมีวิธีการจัดการปัญหาในที่ทำงานอย่างไร


ปัญหากับการทำงาน

ถ้าเราไม่เคยพบความล้มเหลว เราก็จะไม่พบความสำเร็จ และถ้าเราไม่เคยพบปัญหา เราก็จะไม่รู้ว่าว่าเรามีปัญญาแค่ไหน อุปสรรคเป็นเงื่อนไขของความสำเร็จ การทำงานที่ปราศจากอุปสรรคและความยากลำบากจะทำให้ลดทอนศักยภาพและพลังในคนๆนั้น ดังนั้น ปัญหาคือ สิ่งที่มีค่าในการทำงานเพราะมันเป็นแรงผลักดันให้องค์กรก้าวต่อไป เฉกเช่นเดียวกับนกอินทรีที่บินอยู่ในอากาศ แรงดันของลมที่ทำให้นกบินไปเปรียบเทียบได้กับความกดดันในการทำงานที่ผลักดันในเราสูงยิ่งขึ้นไป

ศาสนาพุทธได้บอกเราเกี่ยวกับการจัดการกับปัญหา โดยใช้ปัญญา ดังนี้

1. ต้องรู้ก่อนว่าปัญหาคืออะไร? (ทุกข์)

2. สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหามีอะไรได้บ้าง?(สมุทัย)

3. จัดการกับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหา (นิโรธ)

4. วิธีปฏิบัติที่จะนำไปสู่การจัดการกับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา (มรรค)

ถ้าเราสามารถตระหนักรู้ที่มาที่ไปของปัญหาได้ เราก็จะทราบทางออกของปัญหา เช่น ตัวอย่างปัญหาในเรื่องการจัดการเวลาของผู้นำได้ ดังนี้

1. สาเหตุของปัญหา (ทุกข์)  คือ ทำงานไม่ทันตามกำหนดที่ผู้บริหารสั่ง

2. สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา (สมุทัย) คือ ภาระงานเยอะเกินไป,เสียเวลาทำงานที่ไม่ใช่หน้าที่ของตนเอง, ไม่มอบหมายงานให้คนอื่นทำ จัดลำดับความสำคัญของงานไม่เป็น เป็นต้น

3. จัดการกับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหา (นิโรธ) เราต้องรู้ตัวเองก่อนว่าจริงๆแล้ว สาเหตุหลักๆที่ทำให้เราทำงานส่งผู้บริหารไม่เสร็จตามเวลาที่กำหนดไว้คืออะไร เช่น สาเหตุหลักของเราคือ เราไม่ได้กระจายงานหรือมอบหมายงานให้คนอื่นทำ เราก็มาจัดการกับสาเหตุตรงนี้ให้ได้ก่อน

4. วิธีปฏิบัติที่จะนำไปสู่การจัดการกับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา (มรรค) การแก้ปัญหาใช้หลักการของการมอบหมายงาน หมายถึง การมอบหมายงานให้คนอื่นดำเนินการโดยอยู่ภายใต้การดูแลของเรา การมอบหมายงานจะทำให้ตัวผู้นำมีความคิดที่อิสระสร้างสรรค์ผลงานได้มากขึ้น อืกทั้งสามารถมีเวลาทำงานที่ผู้บริหารระดับสูงสั่งมาได้ตามกำหนดเวลามากยิ่งขึ้น

จากที่กล่าวมา คงจะทำให้ ผู้อ่าน หรือผู้นำหลายๆท่าน พอจะเห็นแนวทางการแก้ปัญหาการทำงานของตนเองได้บ้างนะค่ะ
 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที