นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 15 ม.ค. 2015 08.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 255668 ครั้ง

www.thummech.com
ไฟฟ้าที่ผลิตได้จากน้ำ โดยมีเขื่อนเป็นที่กักเก็บน้ำ เป็นพลังงานที่สะอาด ไร้มลภาวะที่เป็นพิษอีกแนวทางหนึ่ง ในบทความนี้จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักการทำงาน ส่วนประกอบที่สำคัญของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ


7. วัฏจักรของน้ำ (จบ)

7. วัฏจักรของน้ำ

      โรงไฟฟ้าพลังน้ำใช้พลังงานจากธรรมชาติได้แก่ น้ำโดยได้นำพลังงานของน้ำมาผลิตกระแสไฟฟ้า กระบวนการของน้ำอันเนื่องมาจากการตกลงมาของฝน และไหลรวมตัวกันลงสู่แม่น้ำ หรือเขื่อนทำให้ปริมาณของน้ำมีมากขึ้น เมื่อถึงจุดหนึ่งน้ำมีพลังงานมากพอ ก็จะสามารถนำไปใช้งานหมุนกังหันน้ำได้

      ทุก ๆ วัน โลกของเราสูญเสียน้ำไปในชั้นบรรยากาศ อันเนื่องมาจากว่า รังสีอุลตร้าไวโอเล็ตได้ทำลายโมเลกุลบางส่วนของน้ำไป ในขณะเดียวกันก็มีน้ำเกิดขึ้นมาใหม่แทนที่น้ำที่สูญเสีย น้ำที่เกิดขึ้นจะไหลลงไปใต้พื้นดิน ซึ่งเกิดขึ้นจากการกระทำของภูเขาไฟ ดังนั้นจำนวนน้ำที่ถูกสร้างขึ้น กับจำนวนน้ำที่สูญเสียจึงมีปริมาณที่เท่ากัน

 

รูปน้ำทะเล สถานะที่เป็นของเหลว

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

ธารน้ำแข็งสถานะน้ำที่เป็นของแข็ง

 

รูปน้ำที่กำลังระเหยไปเป็นไอ เป็นสถานะแก๊ส

 

      ทุก ๆ เวลาปริมาณรวมทั้งหมดของน้ำ จะอยู่ในสถานะที่แตกต่างกันไป น้ำบางส่วนเป็นของเหลว เช่น น้ำในทะเล มหาสมุทร,น้ำในแม่น้ำลำคลอง และฝน น้ำบางส่วนมีสถานะเป็นของแข็ง เช่น ธารน้ำแข็ง (Glaciers) หรือน้ำบางส่วนก็อยู่ในสถานะที่เป็นแก๊ส เช่น ไอน้ำที่อยู่รอบตัวเราโดยเราไม่สามารถมองเห็นมันได้ น้ำจะเปลี่ยนสถานะ และมันสามารถเคลื่อนที่ไปได้ทุกหนทุกแห่งในโลก โดยมีลมเป็นตัวนำพาไป กระแสลมเกิดขึ้นมาได้จากความร้อนของดวงอาทิตย์ ดังนั้นวัฏจักรของน้ำจะเกิดขึ้นมาได้ก็ด้วยความร้อนของแสงอาทิตย์ที่แผ่รังสีเข้ามายังโลก

 

รูปวัฏจักรของน้ำ

 

      ความร้อนจากแสงอาทิตย์ ผนวกกับกระแสลมที่ขับเคลื่อนน้ำบนโลก จนเกิดเป็นวัฏจักรอย่างหนึ่ง ที่เราเรียกกันว่า วัฏจักรของน้ำ (Hydrologic cycle) ขั้นตอนการเกิดวัฏจักรของน้ำเริ่มต้นจากแสงอาทิตย์ให้ความร้อนแก่น้ำที่เป็นของเหลวจนเกิดการระเหยตัวของน้ำ (Evaporates) เป็นไอน้ำขึ้นไปในอากาศ แสงอาทิตย์ยังคงให้ความร้อนอย่างต่อเนื่องไอน้ำก็เกิดขึ้นมาเรื่อย ๆ และลอยตัวสูงขึ้น เมื่อไอน้ำจำนวนที่มากจำนวนหนึ่งขึ้นไปปะทะกับอากาศที่อยู่ด้านบน จึงเกิดการกลั่นตัว (Condensing) กลายเป็นหยดน้ำ เมื่อหยดน้ำมีการสะสมตัวมากพอในพื้นที่หนึ่ง มันมีน้ำหนักเพียงพอที่จะกลายเป็นฝนตกลงมาสู่พื้นโลก เมื่อฝนตกลงมาจำนวนมากน้ำฝนก็จะไหลลงไปในพื้นดิน แม่น้ำ ทะเล มหาสมุทร หรือแม้กระทั่งเขื่อนที่สร้างไว้ เกิดน้ำที่วนเวียนอยู่เช่นนี้ตลอดเป็นวัฏจักร

       

รูปวัฏจักรของน้ำ 2

 

วิดีโอวัฏจักรของน้ำ

 

วิดีโอวัฏจักรของน้ำ 2

 

วิดีโอสิ่งที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อวัฏจักรน้ำ

 

      วัฏจักรของน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญต่อโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เพราะว่าเป็นบ่อเกิดการไหลของน้ำเป็นพลังงานมหาศาล ถ้าฝนไม่ค่อยตก น้ำก็จะไม่เกิดการสะสม ระดับน้ำในเขื่อนก็จะไม่สูงเพียงพอที่จะใช้ประโยชน์ เมื่อไม่มีน้ำสะสมมากพอ น้ำที่ไหลผ่านโรงไฟฟ้าก็จะน้อย และการผลิตกระแสไฟฟ้าที่จะจ่ายออกไปก็จะน้อยตามไปด้วย

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

"Imagination is more important than knowledge."
          
จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ที่มี                                                                                                                      Albert Einstein


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที