สุธี

ผู้เขียน : สุธี

อัพเดท: 29 เม.ย. 2010 08.05 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5282 ครั้ง

เร่งสปีด Internet Explorer 8


เร่งสปีด Internet Explorer 8

ถาม: ผมเพิ่งอัพเกรดบราวเซอร์เป็น IE8 แต่ก็รู้สึกว่า มันไม่เร็วขึ้นสักเท่าไร? กว่าจะโหลดหน้าเว็บแต่ละครั้ง เทียบกับบราวเซอร์ตัวอื่นๆ แล้ว แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด แต่ผมไม่อยากจะติดตั้งบราวเซอร์หลายตัวก็เลยใช้ IE8 พอจะมีวิธีปรับแต่งให้เร็วขึ้นบ้างไหมครับ?

 

ตอบ: นี่ถ้าคุณไม่บอกก่อนว่า ต้องการใช้ IE8 เพียงตัวเดียว ผมคงแนะนำให้ดาวน์โหลด Firefox มาใช้แล้วล่ะครับ อย่างไรก็ตาม สำหรับวิธีปรับแต่งให้โหลดหน้าเว็บให้เร็วขึ้นนั้น เท่าที่ลองค้นดูบนเน็ตพบว่า มีอยู่หลายที่เหมือนกันที่แนะนำให้ลงทะเบียนไฟล์ DLL ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลไกการทำงานที่มันควรจะได้รับการลงทะเบียนให้โหลดเข้าไปตั้งแต่ขั้นตอนติดตั้ง IE8 แล้ว แต่เอาเข้าจริงๆ มันกลับถูกทิ้งอย่างเดียวดาย

อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ต่างๆ ที่แนะนำวิธีนี้ก็ระบุตรงกันว่า ม้นอาจจะไม่เวิร์กกับทุกๆ คน แต่ก็คุ้มค่าที่จะลอง (ดังนั้นหากลองทำแล้วไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงก็อย่าว่ากันนะครับ) สำหรับ Windows XP ขั้นแรกให้คุณเปิดไดอะล็อกบ๊อกซ์ Run ด้วยการกดปุ่ม Windows+R แล้วพิมพ์คำสั่ง cmd กดปุ่ม Enter บนคีย์บอร์ด แต่ถ้าเป็น Vista ให้พิมพ์ cmd ในช่องเสิร์ชบนปุ่ม Start แล้วคลิกขวาบนไอคอนโปรแกรม cmd เลือกคำสั่ง Run as Administrator เมื่อเข้าสู่หน้าต่าง Command ให้พิมพ์ว่า

regsvr32 actxprxy.dll

หากระบบแจ้่งว่า "Unrecognized Command" แสดงว่า คุณอาจพิมพ์อะไรผิดไป แก้ไขให้ถูกต้อง ซึ่งถ้าพิมพ์คำสั่งถูก ระบบปฏิบัติการจะลงทะเบียนไฟล์ actxprxy.dll เข้าไปในหน่วยความจำ หลังจาก"รีสตาร์ท"ระบบปฏิบัติการอีกครั้ง โดยวินโดวส์จะแสดงไดอะล็อกบ๊อกซ์แจ้งการติดตั้งสำเร็จดังรูปข้างล่างนี้

ในกรณีที่พบว่า มันไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น คุณสามารถถอดถอน DLL ตัวนี้ออกจากหน่วยความจำได้ด้วยการทำตามขั้นตอนเดิม แต่เปลี่ยนคำสั่งเป็น regsvr32 actxprxy.dll /u แล้วกดปุ่ม Enter ก็เป็นอันเรียบร้อย

ที่มา http://www.arip.co.th/tips.php?id=409828


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที