พยัพ

ผู้เขียน : พยัพ

อัพเดท: 12 พ.ย. 2013 15.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 153202 ครั้ง

ทำไม TPM จึงน่าสนใจสำหรับอุตสาหกรรม


ตอนที่ 11: แนวทางการตรวจประเมินเพื่อให้รางวัล TPM

TPM เป็นปรัชญาที่สามารถเปลี่ยนคน เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร และส่งเสริมสนับสนุนการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ประกอบด้วยการป้องกันการชำรุดเสียหายของเครื่องจักรและอุปกรณ์ล่วงหน้า (PM) การผลิตที่ไม่มีของเสีย (ZD) และทุกคนมีส่วนร่วม (SGA) ด้วยการทำงานอย่างมีความสุขนั่นคือ การทำงานกันอย่างเต็มที่ทุ่มเทกันอย่างสนุกสนานได้รับความรักได้รับคำชมเชยและเป็นคนที่มีประโยชน์  TPM ไม่ใช่ให้ทุกคนทำงานใหม่หมด แต่ให้ทุกคนรู้จักรวบรวมข้อมูลในปัจจุบันเพื่อนำไปสู่การแก้ไข/ปรับปรุงสิ่งที่ยังไม่ได้ทำถ้าสมาชิกทุกคนเข้าใจวัตถุประสงค์/เป้าหมายชัดเจนและยอมรับสภาพในปัจจุบันที่เป็นอยู่ว่าสามารถแก้ไข/ปรับปรุงได้โดยตั้งเป้าหมายว่าจะทำอะไรกันให้ชัดเจน

การตรวจประเมิน(Assessment) การทำกิจกรรมTPM ไม่ใช่การวัดผลว่าสอบได้หรือสอบตกแต่ประเมินเพื่อให้ทราบว่าองค์กรที่นำ TPM มาใช้นี้เข้าใจปัญหาของตัวเองหรือไม่ที่นำTPMเข้ามาใช้ในการแก้ปัญหาและสามารถใช้แก้ปัญหาที่มีอยู่และเกิดขึ้นในองค์กรได้จริง ไม่ใช่นำ TPM มาใช้ให้เห็นแต่เพียง มีPillar เท่านั้นแต่ไม่สอดคล้องกับปัญหาในงานขององค์กรจริงเลย การนำเสนอผลงานการทำกิจกรรม TPM เพื่อขอรับรางวัลจาก JIPM จะประกอบด้วยการชี้แจงเปรียบเทียบที่มาของปัญหาที่เกิดขึ้นในองค์กรก่อนทำกิจกรรม เป้าหมายที่กำหนดไว้และผลที่ได้รับหลังจากทำกิจกรรมมาแล้ว 1,2,3 ปีหรือมากกว่านั้น ซึ่งประกอบด้วย

Chapter 1 : Outline of your Company and Plant

Chapter 2 : TPM policies and objectives

Chapter 3 : TPM Organization and Activities

Chapter 4 : Individual improvement (Kaizen) activities

Chapter 5 : Autonomous maintenance activities

Chapter 6 : Planned maintenance activities  

Chapter 7 : Quality Maintenance activity

Chapter 8 : Development management activities

Chapter 9 : Training and Education

Chapter 10 :Administrative and other indirect department

Chapter 11 : Safety,sanitation and environment control

Chapter 12 : TPM effect and evaluation

เนื่องจากรายละเอียดมีมากไม่สามารถจะอธิบายลงในบทความให้อ่านกันได้จึงได้จัดทำเป็นหนังสือเพื่อจะได้อ่านกันได้ง่ายและชัดเจนขึ้น ในหนังสือจะประกอบด้วย แนวทางการตรวจประเมินของผู้ตรวจประเมิน(Assessor) จาก JIPM ที่ให้แนวทางเอาไว้ตอนอบรมหลักสูตร Assistance Assessor TPM Award และบันทึกประสบการณ์การเข้าร่วมตรวจประเมินบริษัทต่างๆที่สมัครขอรับรางวัลในระดับต่างๆกับ JIPM Assessor หลายท่านโดยทุกท่านให้คำชี้แนะว่าการเป็น Assessor ไม่ใช่การซักถามหรือComment เพื่อให้เขาเสียหน้าแต่เป็นการชี้แนะแนวทางที่เป็นประโยชน์และมีคุณค่าเพื่อให้เขาไปดำเนินการลดหรือขจัดปัญหาและสร้างสรรค์งานที่ทำให้องค์กรเจริญก้าวหน้าต่อไปซึ่งหนังสือเล่มนี้ประกอบด้วย

บทที่ 1. Introduction                                                              

บทที่ 2. Kobetsu Kaizen                                                  

บทที่ 3. Jishu Hozen                                         

บทที่ 4. Planned Maintenance                                        

บทที่ 5. Initial Phase Control                                                         

บทที่ 6. Quality Maintenance                                         

บทที่ 7. Office Improvement                                                         

บทที่ 8. Education and Training                                   

บทที่ 9. Safety Health and Environment                    

บทที่ 10. Activity Board                                                 

บทที่ 11. Activity Report                                               

บทที่ 12. Presentation and Comment                      

บทที่ 13. Checklist Award for TPM

สำหรับโรงงานหรือสถานประกอบการใดที่กำลังดำเนินการทำกิจกรรม TPM อยู่ในปัจจุบันถ้าต้องการสมัครขอรับรางวัล TPM Award จาก JIPM   หนังสือเล่มนี้จะสามารถทำให้ท่านตรวจสอบสุขภาพการทำกิจกรรมTPM ขององค์กร(TPM Health Check) ท่านได้ว่าขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ที่จะสามารถสมัครได้หรือยัง?    ถ้าสนใจหนังสือเล่มนี้ส่ง E-mail มาสั่งจองได้ที่  E-mail : payapm34@gmail.com  หรือ ติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ ฝ่ายวินิจฉัยและให้คำปรึกษาสถานประกอบการ สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)  E-mail : jintana@tpa.or.th  โดยตรงก็ได้ครับ

พยัพ มาลัยศรี


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที