สุธี

ผู้เขียน : สุธี

อัพเดท: 06 พ.ค. 2010 09.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5336 ครั้ง

เปลี่ยน ชื่อไฟล์นับร้อย นับพันในคลิกเดียว


เปลี่ยน ชื่อไฟล์นับร้อย นับพันในคลิกเดียว

สำหรับผู้ใช้งานกล้องดิจิตอล คงอาจเคยประสบปัญหาเช่นเดียวกับผม นั่นคือ ไฟล์ที่ได้จากกล้องดิจิตอล จะมีชื่อขึ้นต้นเหมือนกันและตามด้วยตัวเลขเช่น กล้องโซนี่ของผม จะขึ้นต้นด้วย "DSC" ตามด้วย "000001.jpg" เช่น DSC00001.jpg, DSC00002.jpg, DSC00003.jpg,... เป็นต้น

เวลามีการ copy ข้อมูลจากกล้องเข้าเครื่องคอมฯ และต้องการเปลี่ยนชื่อไฟล์ ก็จำเป็นจะต้องเปลี่ยนครั้งละไฟล์ ซึ่งเสียเวลาค่อนข้างมาก เพราะแต่ละครั้งอาจมีนับร้อยๆ ไฟล์จากการถ่ายเพียงครั้งเดียว นอกจากนี้ถ้ามีการ copy ข้อมูลลงในโฟลเดอร์เดียวกัน ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะถ้าไฟล์ชื่อเดียวกันก็อาจถูกทับกันไปหมด ไอที-ไกด์ มีเทคนิคมาบอกกัน โดยทำตามขั้นตอนดังนี้
  1. Copy ไฟล์ที่ต้องการทั้งหมดลงในเครื่องคอมฯ
  2. เปิดโปรแกรม Windows Explorer
  3. คลุมชื่อไฟล์ทั้งหมดที่ต้องการเปลี่ยนชื่อ  4. คลิกขวา เลือกคำสั่ง Rename  5. พิมพ์ชื่อไฟล์ใหม่ที่ต้องการ (โปรแกรมจะเลือกให้เปลี่ยนเพียงไฟล์เดียว) จากภาพ ผมมีการเปลี่ยนชื่อไฟล์เป็น My Photo.jpg

  6. กดปุ่ม Enter
  7. โปรแกรมจะเปลี่ยนชื่อไฟล์ใหม่ และเรียงหมายเลขให้ด้วย  8. ไม่ยากใช่ไหมครับ...

    ที่มา http://www.it-guides.com/techno/tip0043.html

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที