CHAI

ผู้เขียน : CHAI

อัพเดท: 26 มี.ค. 2011 08.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 138678 ครั้ง

แนวข้อสอบนี้เป็นตัวอย่างแนวข้อสอบของโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ที่ได้เผยแพร่ไว้ในเว็บไซต์ของโรงเรียนก่อนมีการสอบในปี 2553 หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่ต้องการให้บุตรหลานได้เข้าเรียนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงแห่งนี้


ลองคิดลองทำ ชุดที่ 1

ผมได้นำลูกสาวไปสมัครสอบเข้าโรงเรียนสาธิตมศว.ประสานมิตร แต่ลูกสาวไม่สามารถเข้าร่วมสอบได้เนื่องจากคุณยายได้จากไปอย่างกะทันหันจึงต้องไปร่วมงานที่ต่างจังหวัด อย่างไรก็ตามก็รู้สึกเสียดายอยู่ลึกๆที่ไม่ได้ให้โอกาสลูกได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในครั้งนี้ ซึ่งลูกก็ยังงงๆอยู่ว่าที่เราพูดย้ำเขาบ่อยๆว่าจะมีการสอบ และให้เขาอ่านหนังสือที่พ่อแม่เตรียมให้ แต่ทำไมไม่มีการสอบเกิดขึ้นซักที่ และเราก็ได้อธิบายให้เขาฟังว่าวันสอบได้ผ่านไปแล้ว ค่อยสอบใหม่ปีหน้าที่โรงเรียนอื่นนะลูก

แนวข้อสอบนี้ทางโรงเรียนสาธิตฯได้เผยแพร่และอนุญาตให้ดาว์ดโหลดมาจากเว็บไซด์ของโรงเรียน (http://prathom.swu.ac.th) ในช่วงก่อนมีการสอบ ซึ่งผมคิดว่าจะมีประโยชน์มากยิ่งขึ้นสำหรับการเตรียมตัวให้เด็กตั้งแต่เนิ่นๆซึ่งควรต้องใช้เวลาในการสร้างสมความรู้และประสบการณ์ สำหรับการสอบในปีถัดไป 

โดยส่วนตัวแล้วเมื่อเห็นข้อสอบนี้รู้สึกเลยว่าข้อสอบไม่ง่ายเลยสำหรับเด็กอนุบาล 2 แต่สำหรับเด็กที่มีการเตรียมตัวมาก่อนบ้างอาจจะรู้สึกว่าง่ายก็ได้

** สุดท้ายขอขอบคุณแนวข้อสอบดีๆนี้ จาก http://prathom.swu.ac.th **

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ลองคิดลองทำ ชุดที่ 1

ให้เล่าเรื่องให้ลูกฟัง 2-3 รอบแล้วตอบคำถาม

1.คุณยายเตรียมอาหาร ผลไม ดอกไม ธูปเทียนไปทําบุญที่วัดส่วนคุณแม่เตรียมเสื้อผ้าและของใช้ให้เด็กๆ
ให้นักเรียนขีดเครื่องหมายกากบาททับภาพสิ่งที่คุณแม่จัดเตรียม
31735_1-1.GIF
2. ตูชอบเลี้ยงนกสุนัขแมวต้อยชอบเลี้ยงแมวนกตุ้มชอบเลี้ยงแมวกระต่ายและผีเสื้อ
ให้นักเรียนขีดเครื่องหมายกากบาททับภาพสัตวที่เด็กๆทั้งสามคนชอบเลี้ยง
31735_1-2.GIF
3. ต้อมเป็นเด็กชอบเล่นซุกซนเมื่อวานนี้เขาเล่นซุกซนกับสุนัขในห้องรับแขกที่มีถาดผลไมวางอยูบนโต๊ะทําใหผลไม้ในกระจาดหกกระจัดกระจายส้มหล่นไปอยู่ใต้โต๊ะมะม่วงกองอยู่ที่พื้นชมพู่กระจายอยู่ที่ข้างๆถาดส่วนมะละกอผลใหญ่ยังคงอยู่ที่เดิม
ให้นักเรียนขีดเครื่องหมายกากบาททับภาพสิ่งที่กล่าวถึง
31735_1-3.GIF
4. แพร ชอบช่วยงานคุณแม่อยู่เสมอ เช้าวันนี้แพรตื่นแต่เช้าช่วยคุณแมเตรียมของใส่บาตร หลังจากใส่บาตรเสร็จแล้ แพรก็ช่วยคุณแม่ทําอาหารเช้ วันนี้อาหารเช้าน่ารับประทานมาก คุณแมทําข้าวต้ ผัดผัก และทอดไขแพรชอบรับประทานไข่ทอด ส่วนคุณพ่อและคุณแมชอบผัดผัก วันนี้แพรมีความสุขมากที่ทุกคนอยู่พร้อมหน้ากัน
ให้นักเรียนขีดเครื่องหมายกากบาททับภาพสิ่งที่กล่าวถึง
31735_1-4.GIF

5. ในป่าใหญแสนสุข พวกสัตวต่างๆมักชอบร้องเพลง เต้นรํากันอยู่เสมอ วันนี้ก็เช่นเดียวกัน สัตว์ใหญ่สัตว์เล็กตางพากันมาชุมนุม ร้องรําทําเพลง เจ้าป่ สิงโตรูปร่างใหญสง่างาม ยอมให้เพื่อนอยู่ข้างบน เจ้าจ๋อแสนซนไม่อยู่นิ่งชอบอยูบนเจ้าโต้ไก่น้อยเสียงเพราะที่ยืนโก่งคอขันอยูบนเจ้าป่ ส่วนนกยูงเสียงใสขับร้องเพลงกางปีรําแพนหางอย่างสง่างามบนตัวเจ้าจ๋อที่ซุกซน สัตวทั้งสี่ต่างร้องเพลง เต้นรําต่อตัวกันอย่างมีความสุข

ให้นักเรียนขีดเครื่องหมายกากบาททับภาพสัตว์ที่ยืนอยู่ข้างบนสุด

 
 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที