นิรนาม

ผู้เขียน : นิรนาม

อัพเดท: 17 ม.ค. 2015 07.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4306142 ครั้ง

www.thummech.com
เป็นความรู้เกี่ยวกับโลหะในทางทฤษฏี ทั้งโลหะที่เป็นเหล็ก และไม่ใช่เหล็ก
โลหะที่เป็นเหล็กที่จะกล่าวก็คือ เหล็ก และเหล็กกล้า
โลหะที่ไม่ใช่เหล็ก เช่น อลูมิเนียม ทองแดง แมกนีเซียม ฯลฯ
ตัวอย่างที่จะกล่าวในหนังสือเล่มนี้จะกล่าวเกียวกับ
- กรรมวิธีการผลิตโลหะ
- คุณสมบัติของโลหะ
- การวิเคราะห์โครงสร้างโลหะ
- การปรับสภาพของโลหะ
- แนวทางที่จะนำไปใช้ประโยชน์
-ฯลฯ

ลองติดตามผลงานดูนะครับ ติชมกันได้นะ มีคำถามอะไรก็ถามได้ ถ้ารู้ก็จะตอบให้ครับ

เมื่อการพัฒนาทางด้านวัตถุมีสูง มองมุมกลับ การพัฒนาทางด้านจิตใจ ด้านคุณธรรมก็ต้องให้สูงตามไปด้วย

วัตถุประสงค์ที่ทำก็คือ อยากเห็นประเทศของเรามีความทัดเทียม หรือเหนือกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว มีการสร้างเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง ไม่ต้องตามใคร


75 อาณาบริเวณต่าง ๆ ในแผนภาพไอที

 

13.6.1 บริเวณเพิลไลต์หยาบ

 

 

 

      บริเวณเพิลไลต์หยาบ (Coarse Pearlite: CP) แสดงถึงบริเวณที่มีโครงสร้างเพิลไลต์ที่หยาบ หรือเม็ดเกรนของเพิลไลต์ที่มีขนาดใหญ่ จึงเรียกบริเวณนี้ว่า เพิลไลต์หยาบ ซึ่งบ่งบอกถึงความหยาบของเพิลไลต์ บางครั้งก็จะมีส่วนผสมของเฟอร์ไรต์หยาบ, ซีเมนต์ไตหยาบ เข้ามาปะปนผสานกันเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างเหล่านี้ เพิลไลต์หยาบเกิดขึ้นมาจากการที่เหล็กกล้าถูกทำให้เย็นลงอย่างช้ามาก ๆ

 

 

 

รูปโครงสร้างจุลภาคเพิลไลต์หยาบ

 

 

 

13.6.2 บริเวณเพิลไลต์ละเอียด

 

 

 

      บริเวณเพิลไลต์ละเอียด (Fine Pearlite: FP) แสดงถึงบริเวณเหล็กกล้าที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นเพิลไลต์ละเอียด หรือเม็ดเกรนของเพิลไลต์ที่มีขนาดเล็ก บางครั้งก็จะมีส่วนผสมของเฟอร์ไรต์ละเอียด, ซีเมนต์ไตละเอียด เข้ามาปะปนผสานกันเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างเหล็กกล้า เพิลไลต์ละเอียดเกิดขึ้นมาจากการที่เหล็กกล้าถูกทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็ว

 

 

 

รูปโครงสร้างจุลภาคเพิลไลต์ละเอียด

 

 

 

13.6.3 บริเวณของไบย์ไนต์

 

 

 

      บริเวณของไบย์ไนต์  (Bainite: B) แสดงถึงบริเวณที่อยู่ระหว่างบริเวณมาเทนไซต์ และบริเวณเพิลไลต์ละเอียด เป็นโครงสร้างที่เกิดมาจากเหล็กกล้าออสเตนไนต์ แล้วถูกชุบแข็ง จนอุณหภูมิลงมาต่ำว่า 550°C (1,022°F) แต่สูงกว่า 230°C (446°F) บริเวณไบย์ไนต์ถูกเรียกขึ้นภายหลังจากที่ เอฟซี เบน (F.C. Bain) นักโลหะวิทยา ได้ทำการวิจัยเรื่องการเปลี่ยนแปลงของออสเตนไนต์

 

 

 

13.6.4 บริเวณมาเทนไซต์

 

 

 

      บริเวณมาเทนไซต์ (Martensitic region: M) เป็นบริเวณที่ต่ำที่สุดของการเปลี่ยนแปลงในไดอะแกรม ถ้าเส้นอุณหภูมิ-เวลาข้ามผ่านไปยังบริเวณมาเทนไซต์ จะเกิดเป็นรูปแบบโครงสร้างเหล็กกล้าเป็นมาเทนไซต์ เหล็กกล้าประเภทนี้ มาจากการที่เหล็กกล้าถูกชุบแข็งในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งได้อธิบายไว้แล้วในบทที่ 9 การเปลี่ยนแปลงเป็นโครงสร้างมาเทนไซต์เต็มรูปแบบจะยังไม่เกิดขึ้นจนกระทั่ง การทำความเย็นเหล็กกล้าอย่างรวดเร็วไปถึงอุณหภูมิประมาณ 150°C (300°F) (อาจอยู่ในช่วงระหว่าง 93°C (200°F) ถึง 260°C (500°F) ขึ้นอยู่กับชนิดของส่วนผสมในเหล็กกล้า)

 

 

 

รูปโครงสร้าง เพิลไลต์ ไบย์ไนต์ และมาเทนไซต์ ตามลำดับ

 

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

 

 

      เหล็กโครงสร้างไบย์ไนต์ จะมีข้อดีกว่าเหล็กโครงสร้างมาเทนไซต์ และเหล็กที่เป็นโครงสร้างเพิลไลต์ละเอียด นั่นก็คือ มันมีความแข็ง และความแข็งแกร่งสูงแต่จะน้อยกว่าโครงสร้างมาเทนไซต์ นอกจากนี้มันก็จะมีความอ่อนอยู่บ้าง แต่จะอ่อนน้อยกว่าโครงสร้างเพิลไลต์ละเอียด ด้วยเหตุนี้ เหล็กโครงสร้างไบย์ไนต์จึงถูกเรียกว่า ตัวกลางที่เป็นตัวเลือกที่ดี (Happy medium) ระหว่างมาเทนไซต์ และเพิลไลต์ละเอียด   

 

 

 

      ไบย์ไนต์ ปกติทั่วไปมีค่าความแข็งอยู่ที่ 50Rc- 55Rc จากการทดสอบความแข็งแบบร็อคเวลสเกลซี จากเทคโนโลยีทางด้านโลหะวิทยาในปัจจุบันได้มีการผสมธาตุบางตัวลงไปทำให้เหล็กกล้าไบย์ไนต์ มีความแข็งแกร่งสูงขึ้น และมีความอ่อนขึ้นอีกด้วย โครงสร้างไบย์ไนต์เมื่อส่องด้วยกลัองจุลทรรศน์ ดังเห็นในรูป

 

 

 

รูปโครงสร้างจุลภาคของเหล็กกล้า 1045 บริเวณไบย์ไนต์ ปรากฏเป็นสีดำกว่า บริเวณมาเทนไซต์

 

 

 

รูปแผนภาพไอทีกับภาพทางจุลภาค

 

 

 

 

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

 

 

“ในการทำสิ่งใด ๆ นั้นเราไม่อาจก้าวพรวดเดียวถึงจุดสุดยอดได้

 

และไม่มีใครที่โชคดีประสบความสำเร็จได้ตลอดกาล

 

ในโลกนี้...ไม่มีคนที่ประสบความสำเร็จคนไหนที่ไม่เคยพ่ายแพ้มาก่อน

 

หากเราไม่รู้จักวางตนและปฏิบัติตนต่อความพ่ายแพ้ได้อย่างถูกต้อง

 

ก็ไม่มีทางที่จะพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดหรือประสบความสำเร็จในชีวิตได้...”

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที