อรรถพร

ผู้เขียน : อรรถพร

อัพเดท: 21 ม.ค. 2011 04.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2287 ครั้ง

นวัตกรรมคือสิ่งที่ผลักดันโลกให้ก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาในวันข้างหน้า


นวัตกรรมคือโลก

นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก(นวัตกรรมคือโลก)

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน  ก่อนอื่นผมต้องขอนำท่านผู้อ่านย้อนไปสู่สมัยที่นวัตกรรมยังมีไม่มากบนโลกของเราก่อนเลยนะครับ  ในสมัยโบราณการจะเดินทางไปไหนครั้งหนึ่งก็ต้องอาศัยเท้าของคนเรานี่ละครับเป็นพาหนะในการเดินทาง  หนทางจะไกลแค่ไหนก็ต้องเดินเท้าไป  เดินทางกันครั้งหนึ่งสามวันเจ็ดวันกันเลยก็ว่าได้  ยุคต่อมามีการพัฒนาใช้เรือเป็นพาหนะ ลงจากเรือก็ไปต่อด้วยรถราก ทำให้การเดินทางสะดวกมากขึ้น เพราะมีพาหนะรองรับการเดินทางทั้งทางน้ำและทางบก ซึ้งผมมองว่าการที่มนุษย์เราเปลี่ยนจากการเดินเท้ามาใช้ยานพาหนะก็เป็นนวัตกรรมอย่างหนึ่ง เพราะเพื่อความสะดวกสบายมนุษย์จึงคิดค้นยานพาหนะขึ้นมา ซึ้งยานพาหนะนี่ละครับคือนวัตกรรม และ ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงสภาพสังคมในสมัยนั้นเลยก็ว่าได้      คนรุ่นใหม่โชคดีมากที่เกิดในสมัยที่นวัตกรรมมีแพร่หลาย  มีทั้งรถยนต์ เครื่องบิน การติดต่อสื่อสารก็เป็นไปด้วยความสะดวกสบายกดโทรศัพท์สองสามทีก็ได้คุยกันแม้จะอยู่ไกลกันคนละมุมโลก โดยไม่ต้องเสียเวลาเขียนจดหมายหรือใช้นกพิราบสื่อสารอีกต่อไป

เกริ่นมาเสียยึดยาวหลายคนที่อ่านยังสงสัยว่า “นวัตกรรมคืออะไร”  ตามความหมายแล้วนวัตกรรม คือ สิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นจากการใช้ความรู้และความคิดสร้างสรรค์ ที่มีประโยชน์ต่อสังคม แต่ผมคิดว่าข้อความข้างต้นเป็นเพียงนิยามที่ให้เราทราบถึงความหมายของคำว่านวัตกรรมเท่านั้น  เพราะความจริงในความคิดของมนุษย์เรา นวัตกรรมคือ สิ่งใหม่ๆที่เข้ามาในชีวิตของเราแล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้เราใช้ชีวิตได้สะดวกสบายมากขึ้น  โลกของเราทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว หรืออาจกล่าวได้ว่าโลกเปลี่ยนแปลงแทบจะทุกๆวินาทีเลยก็ว่าได้ แต่ไม่ใช่โลกเท่านั้นที่เปลี่ยนไป นวัตกรรมยังเป็นสิ่งที่งอกงามตามความเจริญของโลกไปด้วย ในทุกยุคที่โลกพัฒนาไปจะมีนวัตกรรมใหม่ๆเกิดขึ้นมาเสมอๆ โดยผู้ที่ริเริ่มนวัตกรรมบางคนก็ทำสำเร็จได้รับการยอมรับ  บางคนทำไม่สำเร็จก็จะมีผู้มาพัฒนาต่อ จนทำให้การเติบโตของนวัตกรรมเป็นแบบไม่มีขอบเขตตราบใดที่สมองของมนุษย์ยังมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์อยู่เสมอ

นวัตกรรมที่เกิดขึ้นมาทั้งหมดส่วนใหญ่ล้วนเป็นประโยชน์ทั้งสิ้น แต่เมื่อมนุษย์นำมาใช้ในทางที่ผิดนวัตกรรมเหล่านั้นอาจกลายเป็นเครื่องมือที่อันตรายได้ทันที ผมมีความคิดว่า นวัตกรรมจะเกิดประโยชน์และมีคุณค่าสูงสุดหรือไม่นั้นไม่ได้อยู่ที่ว่าตัวนวัตกรรมมีความทันสมัยมากหรือน้อยเพียงอย่างเดียว หากแต่อยู่ที่ตัวผู้ใช้ว่าจะนำเอาสิ่งเหล่านั้นมาใช้ในทางใดเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และไม่ส่งผลกระทบเสียหายต่อสังคมรวมกระทั่งต่อโลก  มนุษย์บางคนคิดค้นนวัตกรรมมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตนเองเท่านั้นโดยไม่สนว่าสิ่งที่ตนกระทำจะส่งผลอย่างไรต่อสังคม ต่อผู้อื่น และต่อโลกที่ตนเองอาศัยอยู่ ถ้ามนุษย์ยังคิดที่จะใช้นวัตกรรมทำในสิ่งที่เป็นผลเสียต่อโลกแทนที่นวัตกรรมจะเป็นสิ่งที่ทำให้โลกพัฒนาขึ้นในทางกลับกันสิ่งเหล่านี้อาจทำให้โลกของเราเสื่อมลงก็เป็นได้ หรือถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายก็จะได้ว่านวัตกรรมก็เป็นเครื่องมือเครื่องใช้อย่างหนึ่งซึ้งถ้าใช้ในทางที่ดีก็จะเกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้นั่นเอง อนาคตของโลกจะเป็นเช่นไรอยู่ที่ผู้ใช้นวัตกรรมเป็นผู้กำหนด  มนุษย์เราโชคดีมากที่มีนวัตกรรมมากมายให้เราได้ใช้ ต้องขอขอบคุณนวัตกรรมต่างๆที่ทำให้เรามีชีวิตที่สะดวกสบายจนทุกวันนี้  และต้องขอยกย่องบุคคลที่คิดค้นนวัตกรรมต่างๆให้เป็นบุคคลที่น่าชื่นชมของโลก

สุดท้ายนี้คงจะไม่ผิดหากผมจะกล่าวว่า”นวัตกรรม คือสิ่งที่ผลักดันให้โลกก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงการพัฒนาในวันข้างหน้าครับ”

 

นาย อรรถพร  แสนเกรียว  นิสิตชั้นปีที่1   สาขาจุลชีววิทยา  คณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยบูรพา


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที