โบว์ค่ะ

ผู้เขียน : โบว์ค่ะ

อัพเดท: 08 ก.ย. 2006 00.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6023 ครั้ง

หมอประเวศฉะ "เมดิคอลฮับ" ป่วนระบบสาธารณสุข แนะหมอต้านแม้วให้เอาความเป็นมนุษย์เป็นตัวตั้ง


ข่าวจาก ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 6 กันยายน 2549 12:47 น.

นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส

 “นพ.ประเวศ” ชี้แพทย์เลือกข้างไม่ได้ ให้เอาความเป็นมนุษย์เป็นตัวตั้ง พยายามใช้สถานการณ์การเมืองที่วิกฤตในด้านบวก เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีของสังคม ระบุ ระบบสาธารณสุขเป็นเรื่องศีลธรรม มีเกียรติและศักดิ์ศรีมากกว่าเรื่องการเมือง ที่มีแต่แย่งชิง ติงนโยบายเมดิคอลฮับ ทำให้ระบบสาธารณสุขไทยเสียสมดุล
 
              นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ปาฐกถาพิเศษเรื่อง “สถานการณ์การเมืองกับการพัฒนาสุขภาพ” ในงานประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุข 2549 ว่า เรื่องสุขภาพใหญ่กว่าเรื่องการเมือง มีเกียรติและศักดิ์ศรีมากกว่า เพราะเรื่องสุขภาพทำเพื่อเพื่อนมนุษย์ และสุขภาพบ้านเมือง ขณะที่การเมืองเกี่ยวกับอำนาจ ทำให้มีการแย่งชิงกัน ยิ่งเมื่อหลุดเข้าสู่อำนาจเงินอย่างระบบทุนนิยม ทำให้เป็นระบบธนาธิปไตย ไม่เป็นประชาธิปไตย ความไม่ถูกต้องจึงเกิดขึ้น แต่ในภาคสาธารณสุข จะต้องวางตัวช่วยเหลือทุกฝ่ายเลือกข้างไม่ได้ เพราะทุกฝ่ายเป็นเพื่อนมนุษย์เหมือนกัน อย่างอื่นเป็นเรื่องสมมติ
      
       “เรื่องของระบบสาธารณสุขเป็นระบบศีลธรรม ซึ่งจะช่วยประคับประคองสังคมทั้งหมด และยิ่งเมื่อการเมืองกำลังวิกฤต หากมองอีกด้านถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้จัดระบบใหม่ให้ดี และเชื่อมโยงกัน สังคมปัจจุบันอ่อนแอ ถ้าจะคิดว่าเป็นเพราะคนๆ เดียวที่ทำให้เป็นก็คงไม่ใช่ สำคัญที่สุด เราต้องทำตัวให้แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันถึงจะมีเชื้อโรค หรือเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นในสังคมก็จะไม่เป็นไร ส่วนการพัฒนาระบบสุขภาพจะต้องเคลื่อนไหวระบบสุขภาพที่มีหัวใจความเป็นมนุษย์ ที่ต้องการจะช่วยเหลือผู้อื่นและเห็นคุณค่าของคนอื่นอย่างเท่าเทียม” ราษฎรอาวุโส กล่าว
      
       นพ.ประเวศ กล่าวอีกว่า นโยบายศูนย์กลางด้านการแพทย์ (เมดิคอลฮับ) ของรัฐบาลที่ต้องการดึงชาวต่างชาติให้เข้ามารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลของไทย ทำให้ระบบสาธารณสุขไทยเสียสมดุล เพราะโรงพยาบาลเอกชนจะใช้เงินทุ่มซื้อตัวอาจารย์แพทย์ไปหลายคนแล้ว ขณะที่โครงการ 30 บาท ทำให้เกิดคนไข้จำนวนมาก แต่บุคลากรทางการแพทย์กลับลดลง ก่อให้เกิดปัญหาการบริการบกพร่อง ตามมาด้วยการฟ้องร้องมากขึ้น และต่อไปจะทำให้ค่าใช้จ่ายเรื่องสุขภาพแพง น้ำใจลดน้อยลง ซึ่งปัญหาดังกล่าวกำลังเกิดขึ้นกับระบบสาธารณสุขของไทย
      
       นอกจากนี้ การพัฒนาระบบสาธารณสุขจะต้องสร้างสาธารณสุขชุมชน ให้ทุกชุมชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ในเบื้องต้น ไม่ใช่ให้ทุกโรคต้องให้แพทย์เยียวยา สร้างเครือข่ายพยาบาลครอบครัว เชื่อมโยงองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) วิทยาลัยพยาบาล และโรงพยาบาล และนำเรื่องดีๆ ในระบบสาธารณสุขมาเปิดเผยระหว่างกัน
      
       นพ.ประเวศ ตอบข้อซักถามกรณีที่แพทย์ออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกข้างทางการเมืองว่า ขอให้เอาความเป็นมนุษย์เป็นตัวตั้ง ซึ่งจะเลยจากความแบ่งแยกใดๆ แล้ว และพยายามใช้สถานการณ์การเมืองที่วิกฤตขณะนี้มองให้เป็นด้านบวก และสร้างภูมิคุ้มกันให้เป็นโอกาสที่ดีของสังคม

 ขอขอบคุณ ข่าวและภาพประกอบจาก เว็บผู้จัดการออนไลน์ค่ะ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที