พิมพ์ภณีย์

ผู้เขียน : พิมพ์ภณีย์

อัพเดท: 15 ก.พ. 2011 20.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3479 ครั้ง

นวัตกรรม คือ พลังการสรรสร้างสู่การเปลี่ยนแปลงท่ามกลางโลกที่กำลังหมุนเวียน


นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

 

                                             นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก
              
            ในขณะที่โลกกำลังเดินรอบตัวเองท่ามกลางความศิวิไลซ์ที่ถูกผู้อาศัยแต่งแต้มสีสันความเจริญรุ่งเรืองลงบนผิวโลกอย่างไม่หยุดยั้งเช่นเดียวกับที่โลกหมุนรอบตัวเองอยู่ตลอดเวลา การเคลื่อนไหวในความรุ่งเรืองจึงเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงที่โลกคุ้นเคยเสมอมา ซึ่งเป็นระยะเวลากว่าหลายพันปีชั่วรุ่นมาแล้วที่มนุษย์หมุนเปลี่ยนเวียนยุคไปตามกาลเวลา แต่ไม่เคยมีบันทึกประวัติศาสตร์ฉบับใด กล่าวถึงเสียงจากภายในของโลกผู้ถือแผ่นดิน แผ่นน้ำและแผ่นฟ้าถึงการเปลี่ยนแปลงที่มีอยู่ไม่จบสิ้นจากผู้อาศัยอย่างมนุษยชาติ  แม้มนุษย์กับโลก คือความผูกพันแบบพึ่งพาและพักพิงที่มีความสำคัญต่อมนุษย์ยิ่ง ในทางกลับกันโลกสามารถเผชิญตนอยู่ได้โดยลำพังโดยไม่ต้องการมนุษย์เลยแม้แต่น้อย  ดังความจริงที่ว่า "มนุษย์คือผู้เดินมาสู่โลก"     

             "นวัตกรรม" เป็นคำที่รู้จักมักคุ้นดีในมนุษย์ยุคโลกาภิวัตน์ย้อนไปจนถึงยุคแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมได้เลยทีเดียว ภายใต้คำจำกัดความของนวัตกรรม มนุษย์ได้เรียนรู้กระบวนการทางความรู้ ความคิดริเริ่มผสานกับประสบการณ์จากทดลองจนผลิตเป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆที่เอื้อประโยชน์มาสู่สังคมโลกอันนำความประหลาดใจมาสู่ชาวโลกอยู่ไม่ขาดกระแส นวัตกรรมจึงเปรียบเสมือนใบเบิกทางที่นำความรุ่งเรืองทางเทคโนโลยี สิ่งประดิษฐ์ตลอดจนวิทยาการความรู้ในแขนงต่างๆให้แพร่กระจายไปทั่วมุมโลก
           
นวัตกรรมมีวิวัฒนาการที่ถูกกระตุ้นให้สร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่อย่างไร้ขอบเขตเกิดขึ้นบนโลกอยู่ตลอดเวลา ความก้าวหน้าที่เกิดจากนวัตกรรมส่งผลให้มนุษย์ได้รับชีวิตที่สะดวกสบาย มีเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทันสมัย สามารถย่อโลกให้อยู่ใกล้ตัวได้มากขึ้น นวัตกรรมจึงเป็นเครื่องมือที่เปลี่ยนแปลงทั้งชีวิตคนบนโลกและโลกไปพร้อมๆกัน  อาทิ นวัตกรรมองค์กร นวัตกรรมทางการศึกษา หรือนวัตกรรมเทคโนโลยีการสื่อสาร ที่ทำให้ผู้คนกว่าครึ่งโลกต้องพึ่งพา

โทรศัพท์เคลื่อนที่ ระบบอินเทอร์เนต ที่สามารถลดข้อจำกัดในเรื่องเวลาและเพิ่มความสะดวก ทันสมัย   

           นอกจากนี้นวัตกรรมพลังงานนิวเคลียร์ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนวัตกรรมดาบสองคมตามนานาทรรศนะชาวพิงโลก ที่ต่างเห็นด้วยถึงคุณประโยชน์ทั้งในวงการแพทย์ เกษตรกรรม รวมไปถึงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ แต่กลับกันในด้านหนึ่งของความคิดมนุษย์ที่มองว่าพลังงานนิวเคลียร์ร้ายแรงยิ่งเกินที่จะนำมาประยุกต์ใช้  หากกลั่นกรองความคิดแล้วมนุษย์สามารถนำประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์ไปใช้ได้หลากรูปแบบ จะให้ร้ายแรงดังอาวุธสงครามที่กรีดรอยแผลให้กับแผ่นดินโลกหรือจะเป็นนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อโลกและสร้างคุณประโยชน์ได้มากมายก็ขึ้นอยู่กับมนุษย์เป็นกลไกสำคัญ

                     ปัจจุบันกระแสสังคมให้ความสำคัญต่อประเด็นสิ่งแวดล้อมและใส่ใจโลกมากขึ้น ทั้งนี้เพราะมนุษย์สามารถมองเห็นความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ สภาวะอุณหภูมิที่แปรเปลี่ยนไป และสัมผัสได้ถึงโจทย์ของความเปลี่ยนแปลงที่โลกกำลังเผชิญ นวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมจึงเป็นแนวทางหนึ่งที่มนุษย์พยายามคิดค้นเพื่อหาคลี่คลายโจทย์แห่งการเปลี่ยนแปลงของโลกในปัจจุบัน โดยหันมาใช้แนวคิดในการพึ่งพิงสิ่งแวดล้อมและโลก เช่น นวัตกรรมกระดาษเพื่อสิ่งแวดล้อม ที่ปรับเปลี่ยนการใช้กระดาษให้เกิดความคุ้มค่าด้วยกระบวนการลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ลดของเสียจากกระบวนการผลิต และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า

            ประเทศไทยนับว่าโชคดีที่มีพระมหากษัตริย์รัชกาลปัจจุบันผู้ทรงได้รับการยกย่องให้เป็นพระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย สืบเนื่องด้วยพระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่คอยห่วงใยความเป็นอยู่ของราษฎร์ทั่วราชอาณา อันนำพานวัตกรรมในด้านต่างๆเพื่อช่วยเหลือพสกนิกรให้รอดพ้นจากความยากลำบาก ดังโครงการแกล้งดิน อันเป็นโครงการเนื่องในพระราชดำริที่ทรงค้นพบนวัตกรรมแกล้งดินให้เปรี้ยวจัดเพื่อแก้ไขปัญหาการเกษตรให้แก่ประชาชนในจังหวัดนราธิวาส โดยที่นวัตกรรมของพระองค์ทรงห่วงใยถึงสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญยิ่ง 
           นวัตกรรมกำลังก้าวหน้า มนุษย์กำลังมีความสุขอยู่กับสิ่งประดิษฐ์ที่แปลกใหม่ โลกกำลังยิ้มหรือร้องไห้ ไม่มีใครสามารถหยั่งถามได้ว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาว่าเราเคยทำอะไรให้โลกบอบช้ำหรือเสียหายไปเท่าไหร่ และขอให้รู้เพียงว่ามีมนุษย์เองเท่านั้นที่จะควบคุม ปกป้อง ดูแลรักษาบ้านหลังใหญ่หลังนี้ได้ดีที่สุด ทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมหมายถึงการดูแลบ้านหลังใหญ่นี้ให้ดีที่สุด แม้เราจะเป็นเพียงผู้อยู่อาศัยสำหรับโลกเท่านั้น

                


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที