แพรวา

ผู้เขียน : แพรวา

อัพเดท: 04 พ.ค. 2011 11.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 13566 ครั้ง

บทสัมภาษณ์ผู้ได้รับรางวัล TPA WRITER AWARD 2010


รางวัลรองชนะเลิศ

วันนี้ เรามีบทสัมภาษณ์ผู้ได้รับรางวัล รองชนะเลิศ 

หัวข้อ “นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก”  โครงการ The TPA Writer Award 2010

 มาให้ติดตามกันค่ะ 

Q:  สวัสดีค่ะ ช่วยแนะนำตัวนิดหนึ่งค่ะ

A:  สวัสดีค่ะหนูชื่อนางสาวรัชฎาพร สายไฮคำ ขณะนี้กำลังศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6
โรงเรียนดาราวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ค่ะ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ โครงการ
THE TPA WRITER AWARD 2010 ค่ะ

 85203_DSC07889 copy.jpg

Q:  ไม่ทราบว่าน้องรัชฎาพรทราบข่าวการประกวดบทความในโครงการนี้ได้อย่างไรคะ  

A: ทราบข่าวจาก http://contestwar.com/ ค่ะ

 

Q: แล้วน้องรัชฎาพรเคยมีผลงาน หรือ การเข้าประกวดทางด้านการเขียนมาก่อนหรือไม่คะ ถ้ามีอะไรบ้างช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ย

A: เคยมีค่ะ หนูได้รับ

               - รางวัลชนะเลิศ กลุ่มสาระ ภาษาไทย กิจกรรม อัจฉริยภาพทางภาษาไทย จัดโดย สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงใหม่ เขต 1 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2551

                - รางวัลระดับดีเด่น  การแข่งขันอัจฉริยภาพทางภาษาไทย ช่วงชั้นที่ 3 พ.ศ. 2551 จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  เมื่อวันที่  7-9 ธันวาคม 2551

               - รางวัลชนะเลิศการแข่งขันเขียนเรียงความในหัวข้อ พระเจ้าติโลกราช: มหาราชแห่งล้านนา ได้รับโล่ห์รางวัลและทุนการศึกษา 3,000 บาท จัดโดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ วิทยาเขตเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2552

                - รางวัลชนะเลิศจากการประกวดเขียนเรียงความและกล่าวสุนทรพจน์ “ความเสมอภาคระหว่างหญิงชายในทัศนะของข้าพเจ้า” เนื่องในโอกาสงาน 24 ปี สตรีศึกษาและงานเปิดบ้านวัฒนธรรม ณ ศูนย์สตรีศึกษา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับทุนการศึกษา 1,000 บาท เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ค่ะ

 

Q:  โอ้โห ได้รับรางวัลเยอะแยะเลย อยากทราบว่าใช้เวลาร่าง และเขียนผลงานส่งประกวดนานไหมคะ
A: หนูใช้เวลาร่างผลงานและเขียนประมาณ 1 สัปดาห์ ค่ะ

Q: เก่งๆแบบนี้ แล้วน้องรัชฎาพรมีหลักอะไรบ้างในเขียนคะ

A: เร้าความสนใจของผู้อ่านด้วยบทกลอนในตอนแรก แล้วเข้าสู่บทความด้วยความสำคัญของนวัตกรรมในความหมายกว้างๆสู่ความหมายที่แคบลง โดยเนื้อหาต้องมีความสัมพันธ์ต่อเนื่องกัน มีความเป็นเอกภาพซึ่งจะเป็นตัวตอบคำถามที่ว่านวัตกรรมนำความเปลี่ยนแปลงได้อย่างไรในระดับต่างๆ ตั้งแต่ระดับปัจเจกชน ระดับสังคม ระดับโลกและสุดท้ายต้องมีบทสรุปให้ผู้อ่านได้คิดและตระหนักถึงความสำคัญของนวัตกรรมซึ่งนำความเปลี่ยนแปลงในด้านดีหากเพียงแต่ใช้อย่างถูกวิธีค่ะ


 85203_2.jpg

Q: อยากทราบความรู้สึกที่ได้รับรางวัลในโครงการนี้หน่อยค่ะ

A: ดีใจมากค่ะ ในฐานะที่หนูเป็นนักเรียนคนหนึ่งหนูขอขอบคุณโครงการดีๆนี้มากๆคะที่ทำให้หนูได้พัฒนาศักยภาพทางด้านการเขียนให้ดีขึ้นแต่ยิ่งกว่านั้นโครงการนี้ทำให้หนูได้ทราบถึง ความหมาย ความสำคัญของนวัตกรรม และการเปลี่ยนแปลงของนวัตกรรมในด้านต่างๆค่ะ

 

Q: แล้วน้องรัชฎาพรมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง เกี่ยวกับคำว่า นวัตกรรม เปลี่ยนแปลงโลกคะ

A: นวัตกรรมนับว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้าน ประเทศชาติจะเกิดการพัฒนาได้อย่างไร?  หากขาดนวัตกรรมซึ่งก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองในด้านต่างๆ หากทว่าทุกคนในสังคมจะต้องตระหนักถึงการใช้นวัตกรรมอย่างถูกต้องและเหมาะสม   ประเทศชาติและสังคมโลกจึงจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีเกิดการพัฒนาอย่างมั่นคงและยั่งยืนค่ะ

 

Q: สุดท้ายนี้ อยากให้ฝากถึงผู้ที่จะเริ่มในการเป็นนักเขียนค่ะ มีอะไรจะแนะนำบ้างมั้ย   

A: หนูขอบอกก่อนเลยว่าหนูไม่ได้เป็นคนเก่งมาตั้งแต่เกิด  เมื่อก่อนหนูยังเขียนเรียงความไม่เป็น แต่พอลองได้เรียนรู้และฝึกฝนก็เกิดความชอบและสนุกกับการเขียนมากขึ้น   สุดท้ายนี้นะคะก็อยากจะฝากสำนวนฝรั่งที่ว่า“Practice make Perfect” การจะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องอาศัยการฝึกฝนคะ แต่แค่ฝึกฝนด้านการเขียนอย่างเดียวก็ยังไม่พอคะ เราต้องพัฒนาทักษะทางด้านการอ่าน  การจดบันทึกรวมถึงการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา  เมื่อมีโอกาสการแข่งขันต่างๆก็อย่าปล่อยให้หลุดมือไปคะ นั่นคือช่องทางสำคัญที่จะทำให้เราได้มีโอกาสพัฒนาศักยภาพด้านการเขียนให้ดียิ่งๆขึ้นไปและไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเราค่ะ ^ ^

                 

 บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที