อ.อุดม

ผู้เขียน : อ.อุดม

อัพเดท: 24 พ.ย. 2006 21.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 37998 ครั้ง

อ่านแผนงานการนำ TQM ไปปฏิบัติ รวมทั้งอ่านบทความที่ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้บริหารต่างๆ ที่เอาระบบ TQM ไปประยุกต์ใช้


สร้างระบบการเก็บข้อมูลที่ถูกต้องก่อนลงมือก็ดีนะ

แนวคิดที่สำคัญของ PDCA จะมีประสิทธิภาพมากก็ต้องอาศัยข้อมูล ข้อเท็จจริง แต่สิ่งที่ผมมักเจอ คือ ระบบการเก็บข้อมูลขององค์การในเมืองไทยมีความอ่อนแอสูง เพราะมักมีแต่รายงาน ไม่ใช่ข้อมูลเพื่อการวิเคราะห์เพื่อแก้ปัญหาหรือ ปรับปรุงงาน

"เป็นความลับค่ะ อาจารย์" แน้... ให้ผมเป็นที่ปรึกษา ดันบอกว่าเป็นความลับ ถ้าผมเป็นที่ปรึกษาห่วยๆ คงบอกว่าไม่เป็นไร คือ เรื่องของคุณ แต่นี่คุณจ้างผมมาแล้วนะ จะมาพูดแบบนี้ไม่ได้ เว้นแต่คนจ่ายตังจะมาบอกแบบนี้กับผม (เถ้าแก่บอกเอง) เท่านั้นล่ะผมก็ได้ข้อมูลที่ไม่ได้เรื่องมาดูทันที


เมืองไทยต้องพัฒนาการเก็บข้อมูลครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์การที่ไม่ได้การรับรอง ISO เพราะองค์การเหล่านี้ระบบการเก็บข้อมูลห่วยมาก แต่ไม่ได้หมายความว่า องค์การที่ได้การรับรองจะดีนะ มันก็มีเหมือนกันครับ


จะเริ่มเก็บข้อมูลตรงไหนก่อนดี คราวหน้ามาว่ากัน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที