champsy

ผู้เขียน : champsy

อัพเดท: 27 มิ.ย. 2011 17.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4902 ครั้ง

การถ่ายภาพ ปะการังใต้ทะเล นั้นถ้าเราพัฒนาการถ่ายภาพ ให้แตกต่างจากคนอื่นก็จะได้ภาพที่สวยงาม ไม่ว่าจะเอาไปอวดเพื่อนๆใ น social network ต่างๆ หรือกระทั่งขายใน เว็บของต่างชาติหรือทำเป็น postcard ขายก็สามารถทำได้


การถ่ายภาพปะการังใต้ทะเล ให้แตกต่าง สร้างรายได้

����การถ่ายภาพ ปะการังใต้ทะเล นั้นถ้าเราพัฒนาการถ่ายภาพ ให้แตกต่างจากคนอื่นก็จะได้ภาพที่สวยงาม ไม่ว่าจะเอาไปอวดเพื่อนๆใ น social network ต่างๆ หรือกระทั่งขายใน เว็บของต่างชาติหรือทำเป็น postcard ขายก็สามารถทำได้
����ก่อนอื่นเราต้อง ศึกษาก่อนว่า ปะการังใต้ทะเลนั้น เป็นอย่างไร มีธรรมชาติเป็นอย่างไร โดยส่วนตัวผมนั้น ได้ทดลองเลี้ยงปลาทะเลเองเลย โดยตั้งตู้ 15*15*15 กะว่าจะเลี้ยงก้นตู้(ก้นตู้ หมายถึง ปะการังที่จะเกาะตามหินหรือพื้นทะเล จะอยู่ในน้ำค่อนข้างลึกหน่อย และจะแบ่งออกเป็นประเภทโครงแข็งและปะการังอ่อน ซึ่งโครงแข็งจะเลี้ยงยากมาก ) โดยผมเลือกปะการังอ่อน เพราะเลี้ยงดูง่ายกว่า แต่ก็ยังยากสำหรับผมอยู่ดี
����เมื่อเรามีปะการังอยู่ใกล้แค่ตา ไม่ต้องลงทุนนั่งเรือลงไปหาเค้าแล้ว(แต่ว่าทุนตู้ทะเลก็หลายอยู่) เราก็สังเกตพฤติกรรมการรับอาหารโดย 2 วิธีใหญ่ๆคือ การยื่นหนวดออกมาดักจับอาหารที่มากับกระแสน้ำ กับ วิธีการสั่งเคราะห์แสง โดยปะการังที่สังเคราะห์แสงได้นั้น จะมีการสร้าง Pigment ขึ้นมาเพื่อปกป้องเนื้อเยื่อของตัวปะการังเอง จากแสงที่แรงเกินไป และสะท้อนแสงที่อันตรายต่อปะการังเช่นแสง UV โดย Pigment ที่เคลือบอยู่บนผิวของปะการัง ไม่ได้เพียงแต่จะปกป้อง อันตรายที่เกิดจากแสง UV เท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ทำให้ ปะการังมีสีสัน สวยงาม ขึ้นอยู่กับชนิดของปะการังแต่ละชนิดไป
����การที่เราจะถ่ายภาพของปะการังให้ได้ แสง UV ที่สะท้อนออกมาจาก ปะการังนั้นทำได้โดย นำหลอด UV หรือ LED ที่ติดรถสีฟ้าที่ติดรถก็ได้ นำมาส่องที่ตัวปะการังในขณะที่ปะการังบานเต็มที่ ถ้าจะให้ดีตอนกลางคืน หรือปิดไฟหมดจะสวยมาก การเตรียมกล้อง อุปกรณ์ที่ต้องการคือ กล้อง เลนส์ ถ้าเลนส์ MICRO จะยิ่งดีมาก สายลั่น ขาตั้งกล้อง ฟิลเตอร์สีเหลือง(มีไม่มีก็ได้แต่มีจะดึงสีออกมาได้สวยกว่า หรือ นำมาแก้ใน PHOTOSHOP ก็ได้ครับ) เมื่อได้อุปกรณ์ครบแล้วก็เริ่มถ่ายได้เลยครับ ชัตเตอร์ B เลยก็ได้ครับ ซัก 5 วิ Fประมาณ 8-11 ขึ้นตอนนี้แล้วแต่ความต้องการภาพของแต่ละคนนะครับ พอถ่ายเสร็จ
����อย่าเพิ่งงงนะครับ ว่าทำไมรูปมันไม่สวยเลย เราต้องมาทำ PHOTOSHOP กันอีกนิดครับ เปิด ภาพที่ต้องการใน PHOTOSHOP กด Ctrl +L เพื่อทำการปรับ Levels โดยเลื่อน สามเหลี่ยมสีขาวใต้กราฟมาที่ขวาสุด หรือไม่สุดแล้วแต่เราเลยครับ เท่านี้เราก็ได้รูป ปะการัง สีสันสวยงามแปลกตา นำไปอวดเพื่อนๆ หรือขาย ยังไงก็ได้แล้วแต่เราเลยครับ

สองอันนี้ภาพก่อนปรับแต่งนะครับ


หลังปรับแต่งแล้วจะได้ภาพแบบนี้ครับ
ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการถ่ายภาพครับ

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที