TPA Magazine

ผู้เขียน : TPA Magazine

อัพเดท: 07 พ.ย. 2006 21.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 28457 ครั้ง

เมื่อสี่โมงเย็นวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา น้องตุ๊กโผเข้ามาที่ฝ่ายไอทีอย่างรวดเร็ว “พี่คะ ช่วยหน่อยค่ะ หนูมีแผ่นคาราโอเกะเพลงเกี่ยวกับวันแม่ ต้องการแปลงเป็นแผ่น Audio CD เพื่อเล่นกระจายเสียงตามสายให้พนักงานฟังก่อนเลิกงานค่ะ”


สร้างแผ่น Audio CD

     เมื่อสี่โมงเย็นวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา น้องตุ๊กโผเข้ามาที่ฝ่ายไอทีอย่างรวดเร็ว “พี่คะ ช่วยหน่อยค่ะ หนูมีแผ่นคาราโอเกะเพลงเกี่ยวกับวันแม่ ต้องการแปลงเป็นแผ่น Audio CD เพื่อเล่นกระจายเสียงตามสายให้พนักงานฟังก่อนเลิกงานค่ะ”
 
     แผ่น Audio CD คือแผ่นที่เล่นแล้วมีแต่เสียงอย่างเดียว สามารถเล่นได้กับเครื่องเสียงทุกชนิดที่เล่นแผ่น CD ได้ แต่แผ่นคาราโอเกะ (Video CD) มีทั้งภาพและเสียง ต้องเล่นกับเครื่องเสียงรุ่นใหม่ที่สามารถเล่นแผ่น Video CD ได้เท่านั้น (เครื่องที่เล่น Video CDได้ จะเล่นแผ่น Audio CD ได้ด้วย) หลายท่านมีปัญหาว่าจะซื้อแผ่นคาราโอเกะมาเพื่อร้องที่บ้าน(มีเครื่อง Video CD) แต่ในรถเก๋งตัวเองเป็น Audio CD ก็อยากฟังในรถด้วย เข้าทำนองรักพี่เสียดายน้อง อาจต้องซื้อ 2 แผ่น เปลืองเงินจังเลย

     ถ้าเราใช้ Windows Explorer เปิดดูแผ่น Audio CD เราจะเห็นไฟล์ Track01.cda , Track02.cda ,… ถ้าแผ่นนี้มี 10 เพลงก็จะไล่ไปถึง Track10.cda ซึ่งทุกไฟล์จะมีขนาด 1 KB เท่านั้น เราจะไม่เห็นไฟล์ของเพลงจริง ๆ แต่ถ้าเป็นแผ่นคาราโอเกะ เราจะเห็นไฟล์จริง ๆ ที่ MPAGAV \ AVEQ01.DAT, AVEQ02.DAT ไปเรื่อย ๆ ตามจำนวนเพลงที่มีในแผ่น ซึ่งขนาดของไฟล์อาจจะเริ่มตั้งแต่ประมาณ 38,000 KB จนถึง 60,000 KB หรือมากกว่า ตามความยาวของแต่ละเพลง

     โปรแกรมที่สามารถสร้างแผ่น Audio CD มีมากมาย ที่นิยมคือโปรแกรม Ahead Nero ซึ่งมี 2 รุ่นคือ Nero - Burning ROM กับ Nero Express แต่เราไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อโปรแกรมนี้มาใช้งาน เพราะ Windows ได้เตรียมโปรแกรมให้เราใช้ฟรีอยู่แล้วคือ Windows Media Player (ปัจจุบันเป็นเวอร์ชั่น 10 สำหรับ WinXP แต่สำหรับ Win 98 SE, Me, 2000 จะเป็นเวอร์ชั่น 9 ไปดาวน์โหลด ฟรีที่ http://www.microsoft.com/windows/windowsmedia/download/default.asp) อย่าลืมเรื่องสำคัญคือ การที่เราจะเขียนแผ่น CD ได้ ตัวเครื่องเล่น CD ในเครื่องคอมพิวเตอร์เรา ต้องเป็นแบบ CD-RW คืออ่านและเขียนได้ (Read & Write) ส่วนแผ่นที่ใช้จะเป็น CD-R (เขียนได้ครั้งเดียว) หรือ แผ่น CD-RW (เขียนซ้ำได้หลายครั้ง) ก็ได้ แต่ให้ระวังว่า เครื่องเล่น Audio CD รุ่นแรก ๆ จะไม่สามารถอ่านแผ่น CD-RW ได้ ดังนั้นเพื่อความมั่นใจเราใช้แผ่น CD-R จะดีกว่า

รูปแบบไฟล์ที่ Windows Media Player สามารถใช้ทำเป็นแผ่น Audio CD ได้ มีอยู่ 3 แบบด้วยกัน

     1. ไฟล์ Windows Media Audio (WMA) มีนามสกุลเป็น .wma 
     2. ไฟล์ .mp3
     3. ไฟล์ .wav
ดังนั้นเริ่มแรกผมต้องแปลงเพลงคาราโอเกะ (.DAT) เป็น .wma หรือ mp3 หรือ .wav ตัวใดตัวหนึ่ง ผมตกลงที่จะแปลงเป็น .mp3 ด้วยเหตุผลส่วนตัวที่ว่า เพลงที่แปลงได้ผมสามารถเปิดฟังด้วยโปรแกรม WinAmp ที่ผมชื่นชอบ

     ผมเริ่มเสาะหาโปรแกรม (เน้นว่าเป็น Freeware) ที่สามารถแปลงไฟล์คาราโอเกะเป็น .mp3 โดยหาจาก Internet ผมพบแต่วิธีแปลงไฟล์วีดีโอซึ่งเป็น .mpg เป็น .mp3 ไม่เห็นมี .DAT เป็น .mp3 หาอยู่นานทีเดียว จนในที่สุดผมได้พบคำตอบที่เว็บ http://www.pantip.com ว่าแท้จริงแล้วไฟล์ .DAT กับไฟล์ .mpg ก็คือไฟล์เดียวกัน สามารถเปลี่ยนง่าย ๆ ด้วยวิธี Rename (ใช้ Windows Explorer ทำการ Copy ไฟล์ AVEQ01.DAT จากแผ่นคาราโอเกะมาไว้ที่ Drive C: > Click ขวาที่ไฟล์ > Rename > เปลี่ยนจาก .DAT เป็น .mpg ง่ายจริงวุ๊ย)

ขั้นตอนการสร้างแผ่น Audio CD

ขั้นตอนที่ 1 Copy ไฟล์ .DAT ทั้งหมดจากแผ่นคาราโอเกะ [(Drive ที่ใส่ CD):\ MPAGAV \ *.DAT] ไปเก็บไว้ที่ Drive C:

ขั้นตอนที่ 2 แปลงจาก .DAT เป็น .mpg ด้วยวิธี Rename ทำทีละไฟล์จนหมด

ขั้นตอนที่ 3 ใช้โปรแกรม Video MP3 Extractor เพื่อแปลง .mpg เป็น .mp3

ขั้นตอนที่ 4 ใช้โปรแกรม Windows Media Player สร้างแผ่น Audio CD ด้วยไฟล์ .mp3

วิธีติดตั้งและใช้งานโปรแกรม Video-MP3-Extractor (Freeware)

1. ดาวน์โหลดได้ฟรีที่ http://www.geovid.com/Video_mp3_Extractor/ จะได้ไฟล์ Video-MP3-Extractor.exe ขนาด 981 KB
2. ทำการติดตั้งโปรแกรม Start > Run… > Browse… หาไฟล์ Video-MP3-Extractor.exe > OK > Next > เลือก I accept the agreement > Next > Next > Next > Next > Install > Finish จะได้โปรแกรมดังรูปที่ 1
3. การใช้งาน (การแปลง .mpg เป็น .mp3 ต้องทำทีละไฟล์)
     3.1 คลิ๊กที่ปุ่มหมายเลข 1 (ดูรูปที่ 2) เพื่อเลือกไฟล์ .mpg ที่ต้องการแปลง (เตรียมไว้แล้วจากการ Rename .DAT เป็น .mpg)
เราสามารถคลิ๊กปุ่ม… ที่ท้ายบรรทัด Video ก็ได้ (โปรแกรมนี้สนับสนุนไฟล์ .asf , .avi , .mov , .mp4 , .mpg , .mpeg)
     3.2 ปุ่มที่ 2 ไม่จำเป็นต้องทำ ปุ่มนี้ใช้เพื่อเปลี่ยนที่เก็บไฟล์ผลลัพธ์ (.mp3) รวมถึงการเปลี่ยนชื่อ
     3.3 คลิ๊กปุ่มที่ 3 หรือปุ่ม Start เพื่อเริ่มการแปลงไฟล์ .mpg เป็น .mp3 ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาทีต่อไฟล์

     หมายเหตุ ค่า Qulity อยู่ที่ขีดที่ 5 และ Bit Rate อยู่ที่ 128 Mbps ไม่ต้องเปลี่ยนแปลง

การใช้โปรแกรม Windows Media Player สร้างแผ่น Audio CD

   1. เปิดโปรแกรม Windows Media Player (Start > All Programs > Accessories > Entertainment > Windows Media Player)

   2. เลือก tab “Burn”
   3. ใส่แผ่น CD-R เปล่า
   4. เอาไฟล์ .mp3 ที่เตรียมไว้แล้วมาใส่ลงไปในช่องซ้ายมือ โดยทำการย่อโปรแกรม Windows Media Player ลงมาครึ่งหนึ่ง แล้วเปิดโปรแกรม Windows Explorer แล้วจัดสัดส่วนให้เห็นทั้งสองโปรแกรมนี้ ทำการ Click แล้วลากไฟล์ .mp3 จาก Windows Explorer ไปใส่ใน Windows Media Player ได้ทันที (ดูรูปที่ 4) (เราสามารถลากไฟล์ .wma , .wav มาใส่ด้วยก็ได้)
   5. ให้สังเกตุTotal Time : 28 Minutes และด้านขวาที่วงไว้ว่า 80 minutes free หมายความว่า แผ่นCD-R นี้มีความจุ 80 นาที และขณะนี้เราใช้ไปแล้ว 28 นาที เราสามารถลากไฟล์มาใส่จนเต็ม 80 นาที แต่ถ้าเราลากมาใส่เกิน ไฟล์ที่เกินนั้นจะแสดงสถานะเป็น will not fit และเฉพาะไฟล์ที่เกินจะไม่ถูกเขียนใส่แผ่น
ข้อสังเกตุเพิ่มเติม ระหว่าง Track (เพลง)ของ Audio CD นั้น จะถูกเขียนช่องว่าง 2 วินาทีไว้ เพื่อใช้ในการแยกเพลง ทำให้เวลาเล่นสามารถเลือก Track ที่ต้องการเล่นได้ (Total Time ได้รวมเวลาของช่องว่างทั้งหมดแล้ว) แต่โปรแกรม Ahead Nero สามารถลบช่องว่างระหว่างเพลงนี้ได้ ทำให้เล่นได้อย่างต่อเนื่อง แต่มีข้อเสียคือต้องเล่นตั้งแต่ต้นแผ่นจนจบ ไม่สามารถเลือกเฉพาะบางเพลงมาฟังได้ แถมให้อีกนิดคือ เราไม่สามารถลบช่องว่าง 2 วินาทีก่อนเข้า Track ที่ 1 จริง ๆ เราสั่งลบได้ แต่ตอนที่ Burn มันก็จะฟ้องอยู่ดีว่าไม่ยอม เพราะแผ่นจะเล่นไม่ได้
   6. เมื่อลากไฟล์มาเรียบร้อย ก็เริ่มทำการสร้างแผ่น Audio CD ด้วยการคลิ๊กปุ่ม Start Burn รอจนเสร็จ แผ่นก็จะเด้งออกมาเอง ก็เป็นอันเรียบร้อย

สำหรับท่านที่เคยซื้อแผ่น Audio CD ไว้มากมาย แล้วต้องการทำแผ่นรวมฮิตส่วนตัว เราสามารถแปลงแผ่น Audio CD มาเป็นไฟล์ .wma หรือ .mp3 ด้วยโปรแกรม Windows Media Player ที่ tab “Rip” ใส่แผ่น Audio CD แล้วเลือก Tools > Options > เลือกรูปแบบว่าจะเป็น .wma หรือ .mp3 > OK เริ่มทำการแปลงโดยคลิ๊กที่ปุ่ม Rip Music เมื่อเสร็จแล้ว ไฟล์ที่ได้จะอยู่ที่ My Documents \ My Music ( \ Unknown Artist \ Unknown Album ) คราวนี้เราก็สามารถเอาไฟล์จากหลาย ๆ อัลบั้มมาคัดเลือกทำรวมฮิตส่วนตัวเป็นแผ่น Audio CD ได้อย่างง่ายดาย

หลายท่านคงสงสัยว่าผมทำแผ่น Audio CD ให้น้องตุ๊กทันก่อนเลิกงานหรือไม่ แฮะ ๆ ไม่ทันครับ ทำเสร็จก็ 17.30 น.แล้ว ไว้เปิดวันแม่ปีหน้าล่ะกัน ฮ่า ๆ

“พี่คะ น้องเปิ้ลมีไฟล์ .wma ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเตอร์เน็ต จะแปลงเป็นแผ่น Audio CD เพื่อจะเอาไปเปิดกับเครื่องเสียงที่บ้าน ใครช่วยน้องเปิ้ลได้บ้างคะ” หุ หุ มาถูกที่แล้วน้องเปิ้ล พี่ช่วยเองจ้า พบกันใหม่ตอนหน้า สวัสดีครับ


โดย คุณศักดิ์ชัย นิรันดร์สุข


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที