TPA Magazine

ผู้เขียน : TPA Magazine

อัพเดท: 07 พ.ย. 2006 21.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4888 ครั้ง

買い物上手になろう (Kaimono Jouzu ni Narou)


ช้อปอย่างไรให้เป็น

เมื่อคุณไปประเทศญี่ปุ่น เรื่องน่าปวดหัวอย่างหนึ่งก็คือ ข้าวของที่แพง จึงอยากแนะนำวิธีจับจ่ายข้าวของในราคาประหยัด ก้าวแรกของการเป็นนักช้อปที่ฉลาดก็คือ รู้จักเลือกซื้อหาให้ถูกแหล่ง เช่น จากร้านที่ให้ส่วนลด ディスカウント専門店 (Disukaunto semmonten) ร้านสินค้า 100 เยน 100 円ショップ (100 en shoppu) ร้านขายของเก่า リサイクルショップ (Risaikuru shoppu) หรือ ตลาดนัดフリーマーケット(Furiimaaketto)ให้เหมาะกับของที่ต้องการ

สำนวนที่มีประโยชน์ในการซื้อของ いらっしゃいませ。(irasshaimase. เชิญครับ/ค่ะ เป็น

สำนวนที่พนักงานในร้านกล่าวต้อนรับลูกค้า) และเมื่อพนักงานในร้านถามคุณว่า 何をお探しですか (nani o osagashi desu ka. กำลังหาอะไรอยู่) หากคุณดูโดยไม่ตั้งใจจะซื้อให้ตอบว่า 見ているだけですから (miteiru dake desu kara.) หรือหากคุณต้องการซื้อこれはいくらですか。(Kore wa ikura desu ka. นี่ราคาเท่าไหร่ค่ะ) 税込みで5,200円です。(Zeikomi de 5,200 en desu. รวมภาษีแล้ว 5,200 เยน) และเมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อชิ้นใด ให้บอกกับพนักงานว่า これ、ください。(Kore, kudasai เอาอันนี้ครับ)

สำหรับผู้ที่ไม่ได้อยู่ในญี่ปุ่น คุณอาจไม่มีโอกาสจะฝึกใช้สำนวนในสถานการณ์นี้บ่อยนัก แต่อย่าหมดกำลังใจในการฝึกนะค่ะ มีสถานการณ์มากมายในเมืองที่คุณอยู่เหมือนกับสถานการณ์นี้ ขอให้คิดว่าในสถานการณ์เหล่านี้คุณจะพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นอย่างไร วิธีเชื่อมการเรียนภาษาญี่ปุ่นกับสถานการณ์ในชีวิตประจำวัน จะทำให้คุณสามารถเรียนรู้สำนวนต่าง ๆ ได้เต็มที่ และเป็นการเตรียมใช้ภาษาให้คล่องแคล่วเมื่อคุณมีโอกาสไปญี่ปุ่น

ขอขอบคุณ : โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี(ไทย-ญี่ปุ่น)

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที